Quân đội Venezuela không công nhận “Tổng thống lâm thời” tự xưng

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino hôm 23/1 cho biết lực lượng vũ trang nước này không công nhận bất cứ tổng thống tự phong nào hoặc một tổng thống được lập nên với những “lợi ích đen tối”.

Bộ trưởng Padrino cũng tuyên bố rằng lực lượng vũ trang sẽ bảo vệ Hiến pháp đất nước và đảm bảo chủ quyền quốc gia. 
 Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố rằng lực lượng vũ trang nước này không công nhận bất cứ tổng thống tự phong nào. 
Các tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Vladimir Padrino được đưa ra sau khi Washington và một số đồng minh của họ công nhận một lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido khi ông này tự nhận làm nhà lãnh đạo mới ở Caracas.
Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự nhận mình là “Tổng thống lâm thời”. Quốc hội của Venezuela hiện do phe đối lập kiểm soát.
Mỹ và nhiều đồng minh như Pháp, Canada nhanh chóng công nhận Juan Guaido là Tổng thống Venezuela. Trong khi đó, BoliviaCuba ủng hộ mạnh mẽ với Tổng thống Nicolas Maduro.
Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận vai trò “Tổng thống lâm thời” tự phong của ông Guaido.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc phe đối lập nhờ Mỹ hỗ trợ để đảo chính, tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho phái đoàn ngoại giao nước này 72 tiếng để rời khỏi Venezuela.
Tuy nhiên, ông Guaido đã phản bác điều này, đồng thời cam kết rằng Venezuela sẽ tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao với tất cả các quốc gia trên thế giới.