Quân đội Zimbabwe bắt giữ Tổng thống, chiếm quyền kiểm soát thủ đô

Lan Hương (Theo Reuters/AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quân đội Zimbabwe đã triển khai xe thiết giáp và binh sĩ ở thủ đô Harare ngày 15/11 sau khi bắt giam Tổng thống Mugabe và kiểm soát đài truyền hình.

Ngày 15/11, quân đội Zimbabwe cho biết đã giam giữ Tổng thống Robert Mugabe và phu nhân đồng thời bảo vệ các văn phòng chính phủ cũng như tuần tra đường phố ở thủ đô Harare.
 Xe thiết giáp của quân đội Zimbabwe ở thủ đô Harare.
Trong một tuyên bố trước cả nước sau khi chiếm Tập đoàn truyền thông Zimbabwe, một người phát ngôn quân đội cho biết lực lượng này nhằm vào "các phần tử tội phạm" xung quanh Tổng thống Mugabe và tìm cách trấn an người dân rằng trật tự sẽ được khôi phục.

Người phát ngôn quân đội khẳng định, an toàn của tổng thống và phu nhân được đảm bảo.
Trước đó cùng ngày, người dân đã chứng kiến xe quân sự phong tỏa những tuyến đường bên ngoài tòa nhà quốc hội Zimbabwe và nhiều xe quân sự khác xuất hiện bên ngoài các văn phòng của đảng ZANU-PF cầm quyền ở thủ đô Harare.

Đảng cầm quyền ZANU-PF cũng vừa đưa ra thông báo cho biết, Phó Tổng thống Mnangagwa thay ông Robert Mugabe cầm quyền.
Phó Tổng thống 75 tuổi Emmerson Mnangagwa, cánh tay phải đắc lực của tổng thống Robert Mugabe trong suốt hơn 40 năm, mới bị sa thải vì các cáo buộc phản bội và lừa đảo vào tuần trước. Tới thời điểm hiện tại, ông Mnangagwa giữ chức tổng thống lâm thời của quốc gia này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần