Quận Đống Đa cần giải quyết sớm vụ xây trạm BTS tại phường Phương Liên

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân ở 2 tổ 30B và 31B phường Phương Liên về việc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tiến hành xây dựng cột thu phát sóng di động (trạm BTS) tại số nhà 34 ngách 6/15 phố Đặng Văn Ngữ, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân.

Dù người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn không được giải quyết dứt điểm, gây ra sự bức xúc.

Theo phản ánh, đây là khu dân cư đông đúc, tập trung nhiều người già, trẻ em nên việc đặt trạm BTS đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Đồng thời, cột anten được lắp đặt quá cao, cồng kềnh và được làm bằng sắt thép nên khi mưa bão có thể gây nguy hiểm. Đặc biệt, trong khu dân cư, lối đi vào chật hẹp, xa đường lớn nên nếu xảy ra cháy nổ sẽ gây khó khăn trong việc cứu nạn…

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Lộc – Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên cho biết, khoảng tháng 4/2015, sau khi nhận được phản ánh của người dân về sự việc trên, UBND phường đã xuống kiểm tra. Qua kiểm tra đã phát hiện phía Viettel đang xây dựng trạm BTS không phép nên phường yêu cầu dừng ngay việc thi công để hoàn tất thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định và chủ đầu tư đã nghiêm túc thực hiện.

Đến tháng 10/2015, khi hoàn tất thủ tục xin cấp phép theo quy định, phía Viettel đã tiến hành thi công xây dựng trạm BTS. Điều này cũng được thể hiện trong Giấy phép xây dựng số 01/GPXD ngày 16/10/2015 do UBND quận Đống Đa cấp cho phía Viettel. Theo giấy phép này, trạm BTS sẽ được xây dựng tại nhà ông Trần Đức Thường (số 34, ngách 6/15 phố Đặng Văn Ngữ, phường Phương Liên) có diện tích lắp đặt 40m2 với tổng chiều cao công trình (kể cả nhà và cột anten) 35m, trong đó chiều cao cột anten là 18m.
Trạm BTS của Viettel lắp đặt tại nhà ông Trần Đức Thường (phường Phương Liên).
Trạm BTS của Viettel lắp đặt phường Phương Liên, quận Đống Đa
Cũng theo ông Lộc, mặc dù Viettel đã hoàn tất các thủ tục xin cấp phép xây dựng theo đúng quy định nhưng trong quá trình thi công vẫn vấp phải phản ứng của người dân. Vì vậy, UBND phường đã đứng ra tổ chức nhiều cuộc họp để giải thích những thắc mắc cho người dân. Đồng thời, yêu cầu phía Viettel phải đứng ra đối thoại để giúp người dân hiểu, qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Tiếp đó, vào ngày 27/1/2016, Phòng Văn hóa & Thông tin quận Đống Đa cũng có Công văn số 08/VHTT-TT&TT trả lời nội dung phản ánh trên. Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng thuận và tiếp tục có đơn thư.

Theo tài liệu mà phóng viên tiếp cận được, ngày 21/6/2016, Viettel đã có Văn bản số 2740/HNI-XDHT gửi UBND quận Đống Đa, UBND phường Phương Liên và các hộ dân về việc cam kết trạm BTS sau khi xây dựng, lắp đặt đi vào hoạt động không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân cũng như hoạt động kinh doanh, môi trường. Đồng thời, Viettel cam kết bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình xây dựng, lắp đặt và vận hành khai thác.

Thiết nghĩ, UBND quận Đống Đa cần sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.