Quận Đống Đa: Đa dạng các hình thức tuyên truyền trong phòng, chống dịch Covid-19

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Song song với việc thực hiện sàng lọc, cách ly, phun khử khuẩn thì công tác tuyên truyền trực quan dưới nhiều hình thức được đánh giá mang lại hiệu quả trong việc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Đống Đa.

 Tấm Pano cỡ lớn tuyên truyền phòng, chống dịch Covi-19 được đặt tại ngã 6 Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa).
Đa dạng các hình thức tuyên truyền
Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao quận Đống Đa Trần Quang Long cho biết, thời gian qua, quận Đống Đa đã huy động cả hệ thống chính trị của quận vào cuộc để chung tay phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, nhiều biện pháp đã được quận, 21 phường, tổ dân phố cùng các cơ quan chuyên môn trong quận thực hiện. Trong số các biện pháp đó, thì công tác tuyên truyền trực quan (pano cỡ lớn, tờ rơi, phát thanh) được đánh giá mang lại hiệu quả khi đã góp phần nâng cao được nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch Covid-19.
Trước đó, ngày 23/3, UBND quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch 87/KH-UBND về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Quận Đống Đa xác định, thông qua việc tuyên truyền nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn quận trong thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thành ủy, UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, qua tuyên truyền để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng.
Thực hiện, Kế hoạch 87/KH-UBND, Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao quận Đống Đa đã thực hiện việc trang trí cổ động trực quan tại các khu trung tâm địa bàn, các tuyến đường chính, trụ sở các công sở, cơ quan, xí nghiệp, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang, các điểm Văn hóa - Thể thao, nơi đông người qua lại bằng các hình thức như: Pano, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động. Ngoài ra, còn tuyên truyền qua các ấn phẩm tuyên truyền (tờ rơi, bản tin nội bộ quận, tài liệu tuyên truyền, tài liệu hỏi - đáp); tuyên truyền thông qua các buổi Hội nghị báo cáo viên định kỳ, cuộc họp giao ban, sinh hoạt chuyên đề của cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức xã hội. Đồng thời, liên kết xã hội hoá trong công tác trang trí tuyên truyền; mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của quận, trên fanpage “Đống Đa xưa và nay”, trên hệ thống loa truyền thanh nhằm thông tin kịp thời các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tới người dân.
“Để công tác tuyên truyền không mang tính hình thức, chúng tôi yêu cầu từng đơn vị thực hiện phải đảm bảo các yếu tố: Kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể; bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền các cấp; đấu tranh có hiệu quả, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các tin giả, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch” – ông Trần Quang Long chia sẻ.
 Cán bộ Trạm y tế phường Láng Thượng phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covi-19 cho các tiểu thương buôn bán tại chợ dân sinh. 
Tuyên truyền là nhiệm vụ trước tiên, quan trọng 
Báo cáo của Bí thư Quận uỷ Đống Đa Hà Minh Hải tại buổi làm việc của Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng với quận Đống Đa về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 20/3 cho thấy, công tác tuyên truyền nâng cao cao nhận thức và sự chủ động phòng, chống dịch của người dân, các đơn vị được quận xác định là nhiệm vụ trước tiên, quan trọng.
Theo đó, Quận ủy Đống Đa đã tổ chức 1 lớp tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho đội ngũ báo cáo viên của 21 phường. UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND 21 phường: Tổ chức thu thập thông tin, viết bài, cung cấp tài liệu tuyên truyền giáo duc sức khỏe, USB ghi âm bài phát thanh để thực hiện công tác tuyên truyền đảm bảo nội dung đồng bộ, hiệu quả trong thực hiện. Thành lập nhóm Zalo “Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19” để kịp thời truyền tải các văn bản chỉ đạo của T.Ư, TP, quận và các hướng dẫn của ngành y tế đến các phường. 
Quận cũng in và cấp phát 120.000 tờ rơi, 2.500 poster tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, các tờ rơi tuyên truyền được phát đến từng hộ gia đình, tất cả các hộ đang kinh doanh tại các chợ. Thực hiện và chuyển 15 file âm thanh đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch 21 phường tổ chức tuyên truyên trên hệ thống loa truyền thanh kết họp loa lưu động. Tăng số lần và thời lượng phát thanh trên 376 loa truyền thanh tại các phường. Cán bộ các phường đã thực hiện 4.885 lượt tuyên truyền với loa lưu động đặt trên xe máy, xe kéo tay đi đến từng ngõ ngách trên địa bàn quận…
Có thể nói, khi việc tuyên truyền đi vào thực chất và không mang tính hình thức đã tạo sức lan toả rất lớn đến người dân cũng như cộng đồng trong việc chung tay nâng cao nhận thức về cách phòng, tránh dịch Covid-19. Chị Lê Thị Hằng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa) chia sẻ: “Do làm kinh doanh ăn uống và cũng lớn tuổi nên tôi không có nhiều thời gian xem tivi, đọc báo để cập nhật tin tức về dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua nghe các bài tuyên truyền trên loa phường cũng như những Pano được dựng ở các trục đường chính trên địa bàn quận, bản thân tôi cũng hiểu và biết cách nâng cao ý thức trong cách phòng, tránh dịch Covid-19. Chúng tôi xin được cảm ơn tới chính quyền các cấp rất nhiều vì đã luôn đồng hành để bảo vệ sức khoẻ người dân”.