DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Đống Đa: Đảm bảo thời gian trong xác nhận giấy đi đường cho các đơn vị, doanh nghiệp

Nguyên Bảo
10-08-2021 16:10
Kinhtedothi - Ghi nhận của phóng viên tại một số phường trên địa bàn quận Đống Đa cho thấy, trong buổi sáng 10/8, do người dân, DN đã nắm được điều chỉnh của TP nên không còn cảnh xếp hàng chờ cấp giấy đi đường như hôm qua (9/8). Khi được hỏi người dân cũng như đại diện các DN đều bày tỏ đồng tình và ủng hộ với những điều chỉnh kịp thời từ UBND TP Hà Nội...
Sáng 10/8, UBND TP Hà Nội đã có Thông báo làm rõ về yêu cầu thực hiện đúng việc cấp và sử dụng Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội theo Công điện số 18 của Chủ tịch UBND TP. Ngay sau khi được ban hành, chính quyền địa phương cũng như người dân, cộng đồng DN trên địa bàn quận Đống Đa rất ủng hộ sự điều chỉnh này. 
 Cán bộ phường Láng Hạ hướng dẫn đại diện các đơn vị nộp các giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy đi đường.
Theo Thông báo số 577/TB-UBND, UBND TP Hà Nội quy định, DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm tổng hợp danh sách người lao động của đơn vị cần lưu thông trên đường, kèm theo phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo các yêu cầu và quy định về phòng chống dịch và gửi đến UBND cấp phường, xã để được xác nhận (người đi đường không cần xuất trình các giấy tờ này).
Việc xác nhận của UBND cấp phường, xã cần được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, theo hình thức trực tuyến, thư điện tử hoặc qua đường bưu điện, đảm bảo không tập trung đông người tại trụ sở. Người đi đường xuất trình giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu) kèm theo Giấy đi đường (mẫu được ban hành kèm theo công văn ngày 29/7).
Ghi nhận của phóng viên tại một số phường trên địa bàn quận Đống Đa cho thấy, trong buổi sáng 10/8, do người dân, DN đã nắm được điều chỉnh của TP nên không còn cảnh xếp hàng chờ cấp giấy đi đường như hôm qua (9/8). Khi được hỏi người dân cũng như đại diện các DN đều bày tỏ đồng tình và ủng hộ với những điều chỉnh kịp thời từ UBND TP Hà Nội.
Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND Ô Chợ Dừa Phạm Việt Cừ cho biết, sau khi nhận được văn bản số 2562/UBND-KT về việc siết chặt việc cấp và sử dụng Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội, phường đã họp và thống nhất phương án để vừa đảm bảo thời gian kiểm tra, cấp giấy được nhanh nhất nhưng cũng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch để người dân đỡ phải đi lại nhiều lần. Từ ngày 9/8 đến nay, phường đã cấp và xác nhận giấy đi đường cho khoảng 30 cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. 
 Đại diện cơ quan, đơn vị đến nộp hồ sơ xin cấp giấy đi đường tại phường Ô Chợ Dừa.
“Trong ngày hôm qua tại trụ sở phường nhiều cơ quan, đơn vị đến nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận. Vì vậy, để đảm bảo công tác cấp giấy được nhanh, thuận tiện phường đã hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết. Đồng thời, cử cán bộ trực ngoài cổng để tiếp nhận hồ sơ tránh việc tập trung đông người tại bộ phận một cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nhất hôm nay, sau khi TP có Thông báo điều chỉnh việc cấp giấy đi đường cho các cơ quan, đơn vị thì số lượng các đơn vị đến xin cấp có thưa hơn và không bị dồn vào cùng một lúc. Việc này cũng giúp chính quyền giảm áp lực trong việc vừa phải kiểm tra xem có đúng đối tượng để xác nhận hay không và vừa không phải căng mình cho lực lượng làm công tác đảm bảo phòng chống dịch” - Phó Chủ tịch UBND Ô Chợ Dừa cho biết.
Tương tự, ghi nhận tại phường Láng Hạ trong sáng 10/8 cho thấy, không còn cảnh xếp hàng chờ cấp giấy đi đường như hôm qua. Thay vào đó, phường đã chuẩn bị sẵn một bàn ngay tại cổng vào UBND phường để các cơ quan, đơn vị đến xin xác nhận có thể nộp sơ tại đó.
Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ Lê Ngọc Hoa cho biết: “Đối với hồ sơ của các cơ quan, đơn vị sau khi tiếp nhận đều được khử khuẩn trước khi thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Trong mỗi bộ hồ hơ, cán bộ phường đều hướng dẫn các cơ quan, đơn vị khi nộp để lại số điện thoại để liên lạc khi cấp xong phường sẽ báo thời gian ra lấy để tránh việc đi lại nhiều lần. Quan điểm, phường sẽ cố gắng xử lý, kiểm tra, xác minh để cấp và trả kết quả trong ngày để tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị hoạt động. Từ ngày 9/8 đến sáng 10/8, phường đã cấp được khoảng 50 giấy xác nhận cho các cơ quan, đơn vị”.