DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Đống Đa: Đảm bảo việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân tại khu vực cách ly

Nguyên Bảo
17-08-2021 13:44
Kinhtedothi - Ngay sau khi UBND quận Đống Đa ban hành các quyết định về thiết lập vùng cách ly y tế tại 5 phường (Văn Chương, Hàng Bột, Khâm Thiên, Thổ Quan, Văn Miếu), ngoài công tác đảm bảo phòng chống dịch thì việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân luôn được các cấp, các ngành của quận thực hiện với nhiều hình thức đa dạng. Tất cả vì mục tiêu đảm bảo điều kiện tốt nhất để người dân tại các khu vực cách ly yên tâm chống dịch cùng chính quyền các cấp.
Tin liên quan
Không để người dân nào gặp khó khăn do dịch
Theo Chủ tịch MTTQ quận Đống Đa Đỗ Trọng Nam, những ngày qua, bà con Nhân dân trên địa bàn quận ở những khu vực bị cách ly, nhất là ở phường Văn Chương gặp không ít khó khăn. Do đó, các tổ chức chính trị, trong đó MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền kịp thời hỗ trợ bà con khó khăn, gia đình yếu thế ở khu vực cách ly. Đồng thời, huy động các mạnh thường quân đến hỗ trợ cho người dân.
 MTTQ Việt Nam quận Đống Đa phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự quận chuyển 2,5 tấn gạo tới các khu cách ly tại phường Văn Chương.
 Thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, MTTQ quận và các tổ chức chính trị - xã hội đã thống nhất tổ chức vận động lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để cùng các phường hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đồng thời, xây dựng hệ thống nắm bắt thông tin, rà soát để không một ai bị bỏ lại phía sau như: Công bố công khai số điện thoại của Chủ tịch, Phó Chủ tịch MTTQ Quận, Chủ tịch MTTQ 21 phường trang facebook “đoàn kết chống dịch” của MTTQ TP và trang facebook “Mặt trận Đống Đa”; qua mạng xã hội zalo; qua trang facebook “Hà Nội giúp nhau mùa dịch”, nhóm Zalo của 263 Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Ban Thanh tra Nhân dân.
Theo đó, từ ngày 24/7 đến nay (giãn cách xã hội): MTTQ Việt Nam quận đã vận động và phân bổ tới các phường để trao cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn: 19 tấn gạo. Đến nay, MTTQ quận và phường đã trao 3.886 suất quà trị giá gần 1,5 tỷ đồng đến các đối tượng, hộ gia đình khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.
 Lực lượng chức năng phát gạo cho người dân đang thực hiện cách ly tại phường Văn Chương.
Điển hình, ngày 15/8, MTTQ Việt Nam quận phối hợp cùng Ban chỉ huy quân sự tổ chức “Gian hàng 0 đồng” từ nguồn xã hội hóa của MTTQ TP, Thành đoàn Hà Nội, MTTQ quận, Ban chỉ huy quận sự quận. Qua đó, đã hỗ trợ 300 suất quà tới đại điện 300 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng. 
Gần đây nhất, ngày 16/8, MTTQ Việt Nam quận đã tiếp nhận ủng hộ 4 tấn rau từ Nhân dân và cán bộ huyện Thanh Oai, Hội Nông dân TP. Theo đó, đã phân bổ tới 5 phường gồm: Văn Chương (2,25 tấn); Văn Miếu (0.75 tấn); Hàng Bột (0.4 tấn); Quốc Tử Giám (0.3 tấn); Ổ Chợ Dừa (0.3 tấn). Trong sáng nay (17/8), MTTQ quận đã chuyển 2,5 tấn gạo và phường Hàng Bột hỗ trợ 3 tấn rau xanh tới các điểm cách ly tại phường Văn Chương…
Là một trong người được nhận hỗ trợ trong sáng nay (17/8), bác Nguyễn Thị Kéo – Tổ 7, phường Văn Chương cho biết, kể từ khi khu vực dân cư Tổ 7 thực hiện cách ly y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch, người dân rất yên tâm khi nhận được sự chăm lo về đời sống của các cấp chính quyền, mạnh thường quân. Đến nay, đã nhiều lần nhận được các nhu yếu phẩm cần thiết như: Gạo, mỳ tôm, thịt, trứng, rau xanh… “Chúng tôi rất cảm ơn các cấp chính quyền đã luôn quan tâm, hỗ trợ, chăm lo đời đống cho những người dân trong diện thực hiện cách ly. Nhất đối với gia đình gặp khó khăn, neo đơn… khi dịch bệnh xảy ra” - bác Nguyễn Thị Kéo chia sẻ.
 Trong sáng nay (17/8), phường Hàng Bột hỗ trợ 3 tấn rau xanh tới các điểm cách ly tại phường Văn Chương.
Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn cho biết, song song với việc đảm bảo đời sống cho người dân tại các vùng cách ly y tế, ngày 16/8, UBND quận Đống Đa đã ban hành Quyết định số 2481/QĐ-UBND về việc thành lập Sở chỉ huy công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các vùng cách ly y tế trên địa bàn 4 phường ((Văn Chương, Hàng Bột, Thổ Quan, Văn Miếu). Theo đó, Sở chỉ huy tiền phương này sẽ thực hiện song song các giải pháp phòng chống dịch như công tác khoanh vùng dập dịch; cứu trợ đời sống Nhân dân để đảm bảo tất cả các hộ dân đều có lương thực, thực phẩm; đảm bảo trật tự các chốt trực, truy vết đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo của TP và quận. 
“Xác định việc phong toả cách ly 1 lượng lớn người dân thì việc cung cấp lương thực sẽ gặp khó khăn. Do đó, Sở chỉ huy dùng các nguồn của MTTQ, các cơ quan đoàn thể như Hội phụ nữ, Cựu chiến binh, Công đoàn để trao cho bà con. Cùng với, đó quận cũng bố trí kinh phí để đảm bảo như yếu phẩm phục vụ Nhân dân. Từ bản đồ khoanh vùng, chúng tôi bố trí đưa hàng hoá vào cho bà con Nhân dân qua Tổ Covid cộng đồng là các Bí thư, Tổ trưởng mặt trận để phát đến bà con ở các khu cách ly, nhất là ở phường Văn Chương” - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa chia sẻ. 
 Ngày 16/8, UBND quận Đống Đa đã ban hành Quyết định số 2481/QĐ-UBND về việc thành lập Sở chỉ huy công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các vùng cách ly y tế trên địa bàn 4 phường ((Văn Chương, Hàng Bột, Thổ Quan, Văn Miếu). 
Luôn đảm bảo cung cấp đủ nhu yếu phẩm
Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh về việc người dân trong khu cách ly không nhận được hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm, Chủ tịch UBND phường Văn Chương Khuất Ngọc Trường cho biết, trên địa bàn phường đang thực hiện 3 khu vực cách ly với 1.460 hộ gia đình và 4.750 nhân khẩu.
Đến nay, MTTQ phường đã nhận được từ MTTQ quận và các nhà hảo tâm, từ thiện khác với tổng số hơn 6 tấn rau củ quả, 7 tấn gạo, 300 suất dầu lạc, 1000 quả trứng, 300 thùng tôm. Bên cạnh đó, MTTQ phường đã nhận và phát 100 suất siêu thị 0 đồng từ quận chuyển và 10 suất của MTTQ xuống địa bàn các khu dân cư.
Ngoài ra, tại các khu dân cư còn tự vận động được các nhà hảo tâm hỗ trợ tại chỗ như: Khu dân cư số 3 thuộc khu phong toả được 10 tấn rau, 2,3 tấn gạo. Khu dân cư số 7 được 300 suất quà từ Quán Yên Vui. Toàn bộ các nguồn hàng đã được MTTQ phường kịp thời gửi xuống các khu dân cư thông qua các đồng chí Trưởng ban công tác mặt trận và tổ dân phố, đặc biệt là ưu tiên cho các khu vực phong toả.
 Toàn bộ các nguồn hàng đã được MTTQ phường kịp thời gửi xuống các khu dân cư thông qua các đồng chí Trưởng ban công tác mặt trận và tổ dân phố, đặc biệt là ưu tiên cho các khu vực phong toả.
Bên cạnh đó, phường đang tiếp tục kêu gọi các nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, các cơ quan DN đóng trên địa bàn phường. Đồng thời, lập danh sách, thông tin và số điện thoại của 1460 hộ gia đình và 4750 nhân khẩu đề xuất với cấp trên quan tâm hỗ trợ các hộ dân trên địa bàn đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn và các lao động ngoại tỉnh bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Triển khai cung ứng nhu yếu phẩm cho các hộ dân qua mạng xã hội, điểm cung ứng lưu động của quận, mua bán trực tuyến qua các website siêu thị đóng trên địa bàn đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm cho Nhân dân.