Vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng:

Quận Đống Đa đang khẩn trương kiểm tra, xử lý vi phạm trong 5/2022

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 8 - 22/4/2022, quận Đống Đa đã thông báo, mời làm việc, kiểm tra thực tế với các tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hiện quận đã tiến hành lập hồ sơ và dự kiến cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng vào ngày 25/5/2022…

Về vi phạm trật tự xây dựng tại công trình nhà 5 tầng ở 84 đường Láng, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, khu đất 90 đường Láng được TP giao Công ty TNHH điện tử Ánh Sao được lập dự án, triển khai khu nhà đa năng 27 tầng nổi, 4 tầng hầm, được Sở Xây dựng cấp giấy phép và đến nay dự án này đang thi công cọc khoan nhồi.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng (Ảnh: internet)
Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng (Ảnh: internet)

Trên thực tế, cạnh khu đất này, có căn nhà của hộ dân ở số 84 đường Láng với 2 mặt tiếp giáp. Cuối năm 2019, dự án 90 đường Láng bắt đầu tháo dỡ công trình trên khu đất để triển khai dự án. Trong quá trình này máy móc va đập gây sụt lún 1 góc nhà 84 đường Láng.

Chủ đầu tư dự án 90 đường Láng đã thỏa thuận với nhà 84 đường Láng về việc gia cố, cải tạo lại nhà 84. Tuy nhiên, tháng 12/2019, phường Ngã Tư Sở và cơ quan chuyên môn của quận phát hiện ngoài việc gia cố, nhà 84 Đường Láng có xây thêm ốp trần ở phía sau. Quận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm rõ, xử lý nghiêm.

Cụ thể, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị mời chủ đầu tư dự án 90 và chủ nhà 84 đường Láng lên làm việc. Tuy nhiên sau 5 lần mời từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, hai chủ thể nói trên không hợp tác, đóng cửa và thậm chí thuê người ngăn cản sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Các biên bản của chính quyền địa phương lập đều không có hai chủ thể liên quan.

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho rằng, việc chậm trễ trong xử lý vi phạm bên cạnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì có sự không hợp tác của 2 chủ thể nói trên. Quận đã họp tham vấn các Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp để thiết lập hồ sơ vi phạm. Đầu năm 2022, quận đã có hướng dẫn chính thức của các sở ngành để thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm ở công trình này.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo Thành uỷ, UBND TP, quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể đối với các đơn vị, phòng ban về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 Đường Láng. Đồng thời, tích cực, chủ động phối hợp các Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Tư pháp, Thanh tra TP trong tiến hành công tác kiểm tra, xác minh, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực số nhà 84 đường Láng và Dự án khu nhà đa năng số 90 đường Láng.

Đặc biệt, quận cũng đã ban hành quyết định tạm đình chỉ các cán bộ, công chức liên quan tại Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và UBND phường Ngã Tư Sở để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý theo quy định.

Theo đó, từ ngày 8 - 22/4/2022, UBND quận Đống Đa đã đề nghị, phân công các đơn vị nội chính, các phòng, đơn vị thông báo, mời làm việc, kiểm tra thực tế tại hiện trường với các tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Xác định diện tích, mốc giới, quy mô, tính chất công trình vi phạm với 3 tổ chức và 3 cá nhân.

Đồng thời, tiến hành quy trình kiểm tra, thiết lập các hồ sơ để xử lý vi phạm trật tự xây dựng; xây dựng phương án cưỡng chế phà dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng đúng quy định và dự kiến tổ chức thực hiện từ ngày 25/5 - 5/6/2022.