Quận Đống Đa đẩy mạnh tuyên truyền cải tạo chung cư cũ

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quận Đống Đa có số lượng các nhà chung cư cũ cao nhất TP Hà Nội. Do đó, thời gian qua, UBND quận Đống Đa đã tổ chức nhiều Hội nghị tuyên truyền phổ biến Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn phường Trung Tự và Kim Liên.

Khảo sát, kiểm định nhà chung cư cũ là rất cấp thiết

Trên địa bàn phường Trung Tự, đặc điểm các tòa nhà chung cư được xây dựng từ những thập niên 70,  vật liệu bê tông lắp ghép, số tầng 4-5 tầng, không có thang máy, bình quân mỗi tòa nhà có 60-120 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích từ 24-32m2, tòa nhà không có các tiện ích như nơi gửi xe, phòng sinh hoạt chung.

Một khu chung cư cũ trên địa bàn phường Trung Tự (quận Đống Đa).
Một khu chung cư cũ trên địa bàn phường Trung Tự (quận Đống Đa).

Đầu năm 2001, UBND TP Hà Nội cho phường thí điểm việc cải tạo 10 tòa nhà khu vực Trung Tự theo hình thức xây ốp theo 1 đơn nguyên phía sau, cải thiện diện tích cho mỗi căn hộ từ 18-24m2. Đầu năm 2004 kết thúc giai đoạn cải tạo thí điểm việc xây ốp. Do các công trình xây dựng đã trên 40 năm nên nhiều hạng mục đã xuống cấp như mái ngấm, dột, tường bong tróc. Mặt khác, do công năng của căn hộ không đáp ứng được như cầu sinh hoạt của nhiều hộ gia đình có 2-3 thế hệ chung sống nên đã có những hiện tượng cơi nới "ba lô", "lồng cọp" gây mất mĩ quan đô thị, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Trước thực trạng đô thị tại phường Trung Tự hiện nay cho thấy công tác khảo sát, kiểm định chi tiết nhà chung cư là nội dung rất cấp thiết. Qua công tác khảo sát, kiểm định, đánh giá sẽ làm tiền đề, căn cứ cho việc phân loại cấp độ nhà để áp dụng hiệu quả Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ của Chính phủ. Mục đích kết quả kiểm định, đánh giá chất lượng hiện trạng chung cư cũ là cơ sở để thực hiện công tác bảo trì, sửa chữa, khắc phục các hư hỏng, xuống cấp, đảm bảo an toàn sử dụng. Đồng thời, lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định tại Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư của Chính phủ.

Tiến độ dự kiến thực hiện khảo sát, kiểm định 38 công trình chung cư cũ trên địa bàn phường Trung Tự được thực hiện từ ngày 25/3-30/5/2022. Trong điều kiện thuận lợi, thời gian khảo sát chung cư cũ trung bình từ 3-5 ngày/công trình. Tiến độ thực hiện thí nghiệm sẽ được thông báo sau khi kết thức công tác khảo sát, kiểm định tại hiện trường (dự kiến thời gian triển khai từ 1/6-30/9/2022).

Trong khi đó, tại phường Kim Liên, dự kiến sẽ có 6 chung cũ cần cải tạo gồm: B15B, B21, B22, B24, B8A, B8B Kim Liên. Thời gian thực hiện khảo sát kiểm định bắt đầu từ 10/5 – 10/6/2022. Thời gian thực hiện thí nghiệm từ 15/6 – 30/10/2022. Nội dung khảo sát chi tiết bên trong căn hộ, khảo sát kết cấu mái, kiểm tra chất lượng kết cấu và kiểm tra bên ngoài công trình. Ngoài ra, thí nghiệm kiểm tra cường độ, chất lượng và khả năng cốt thép bê tông.

Quang cảnh hội nghị tuyên truyền về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn phường Kim Liên (quận Đống Đa).
Quang cảnh hội nghị tuyên truyền về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn phường Kim Liên (quận Đống Đa).

14 khu tập thể cũ cần cải tạo

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn, hiện trên địa bàn quận Đống Đa có 14 khu tập thể lớn với 461 nhà, đơn nguyên. Tổng diện tích đất tự nhiên của các nhà chung cư là 215ha với dân số khoảng 108.594 người. Đa phần, các nhà chung cư, tập thể cũ trên địa bàn quận được xây dựng từ những năm 1960-1980 của thế kỷ trước và đến nay cơ bản đã hết niên hạn sử dụng, xuống cấp.

Các nhà chung cư, tập thể cũ trải dài trên 21 phường thuộc quận Đống Đa. Trong đó, các phường có tỷ lệ các nhà tập thể, chung cư cũ lớn nhất là: Trung Tự, Kim Liên, Phương Mai. Do đó, TP xác định, ở giai đoạn 1 (2021-2025) sẽ thực hiện các quy trình theo đúng pháp luật để từng bước tổ chức thực hiện xây dựng, cải tạo lại nhà chung cư ở 3 phường Trung Tự, Khương Thượng và Kim Liên.

“Công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ cũng đã được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các Chương trình công tác số 03, 05 về xây dựng, phát triển, chỉnh trang đô thị của Quận ủy Đống Đa nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, quận đã phân công đến các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và hệ thống chính trị tại cơ sở cùng vào cuộc để phát huy được sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân; huy động các nguồn lực của xã hội tham gia” - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, qua các hội nghị, người dân 2 phường (Trung Tự và Kim Liên) đã được tiếp cận, nghiên kế hoạch khảo sát kiểm định chi tiết hiện trạng công trình, phổ biến những nét mới của Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Qua đó đồng thuận, kỳ vọng vào hiệu quả các dự án cải tạo nhanh chóng triển khai, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt người dân.