Quận Đống Đa đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ

Bài, ảnh: Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đống Đa là quận có số lượng các nhà chung cư cũ cao nhất TP Hà Nội.

Do đó, thời gian qua, quận đã đẩy mạnh việc điều tra hiện trạng và giao đơn vị chủ đầu tư xây dựng đề cương, lập quy hoạch chi tiết, tổng mặt bằng cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn.

Khảo sát, kiểm định nhà chung cư cũ là rất cấp thiết

Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Danh Dần – Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 7 (phường Trung Tự, quận Đống Đa) cho biết, trước thực trạng ngày càng xuống cấp của các chung cư cũ được xây dựng cách đây hơn 40 năm trên địa bàn phường như hiện nay, người dân rất mong muốn sớm được cải tạo, xây dựng lại. Nhất là khi Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ đã chính thức có hiệu lực.

Một khu chung cư cũ trên địa bàn phường Trung Tự (quận Đống Đa).
Một khu chung cư cũ trên địa bàn phường Trung Tự (quận Đống Đa).

Nghị định quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc xây dựng công trình khác theo quy hoạch cũng như quy định về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Nghị định này được kỳ vọng sẽ là hành lang pháp lý tăng tốc tiến độ cải tạo lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội và giúp ổn định cuộc sống của hàng nghìn hộ dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự Đặng Minh Chính, các tòa nhà chung cư trên địa bàn phường được xây dựng từ những thập niên 70 của thế kỷ trước, vật liệu bê tông lắp ghép, số tầng 4 - 5 tầng, không có thang máy, bình quân mỗi tòa nhà có 60 - 120 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích từ 24 - 32m2, tòa nhà không có các tiện ích như nơi gửi xe, phòng sinh hoạt chung.

Đầu năm 2001, UBND TP Hà Nội cho phường thí điểm cải tạo 10 tòa nhà khu vực Trung Tự theo hình thức xây ốp 1 đơn nguyên phía sau, cải thiện diện tích cho mỗi căn hộ từ 18 - 24m2; đầu năm 2004 kết thúc giai đoạn cải tạo thí điểm việc xây ốp.

Do các công trình xây dựng đã trên 40 năm nên nhiều hạng mục đã xuống cấp như mái ngấm, dột, tường bong tróc. Mặt khác, do công năng của căn hộ không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của nhiều hộ gia đình có 2 - 3 thế hệ chung sống nên đã có những hiện tượng cơi nới "lồng cọp" gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Thực trạng đô thị tại phường Trung Tự hiện nay cho thấy, công tác khảo sát, kiểm định chi tiết nhà chung cư là nội dung rất cấp thiết. UBND quận đã thực hiện rà soát, báo cáo danh mục các nhà chung cư cần thực hiện công tác kiểm định, đánh giá chất lượng công trình hiện trạng, được Sở Xây dựng chấp thuận phê duyệt nhiệm vụ kiểm định đối với 17 nhà chung cư đợt 1 và 121 nhà chung cư đợt 2.

Kết quả công tác kiểm định sẽ là cơ sở để xác định danh mục các nhà chung cư để lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định tại Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Tiến độ dự kiến thực hiện khảo sát, kiểm định 38 công trình chung cư cũ trên địa bàn phường Trung Tự được thực hiện từ ngày 25/3 - 30/5/2022, đến nay đã hoàn thành khảo sát kiểm định 38/38 chung cư cũ, trong đó khảo sát kiểm định đến các hộ đạt 81,3 - 95% trong một chung cư.

Trong khi đó, tại phường Kim Liên hiện có 43 tòa nhà và 108 đơn nguyên. Tất cả các công trình đều xây dựng trên 60 năm và đã xuống cấp. Nguyện vọng hiện nay của người dân là được quy hoạch, cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể để đảm bảo diện tích ăn ở, khu vực cảnh quan tốt hơn.

Tuy nhiên theo dự kiến, tại phường Kim Liên sẽ có 6 chung cũ cần cải tạo gồm: B15B, B21, B22, B24, B8A, B8B Kim Liên. Thời gian thực hiện khảo sát kiểm định bắt đầu từ 10/5 – 10/6/2022. Thời gian thực hiện thí điểm từ 15/6 – 30/10/2022. Nội dung khảo sát chi tiết bên trong căn hộ, khảo sát kết cấu mái, kiểm tra chất lượng kết cấu và kiểm tra bên ngoài công trình. Ngoài ra, thí điểm kiểm tra cường độ, chất lượng và khả năng cốt thép bê tông.

12 khu tập thể cũ cần cải tạo

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, quận có số lượng các nhà chung cư cũ cao nhất TP với 12 khu chung cư cũ và 517 nhà, đơn nguyên với tổng diện tích đất tự nhiên của các nhà chung cư là 184,9ha (chiếm 18,6% diện tích đất tự nhiên của quận), dân số khoảng 57.700 người (chiếm 15,6% dân số của quận). Đa phần, các nhà chung cư, tập thể cũ trên địa bàn quận được xây dựng từ những năm 60 - 80 của thế kỷ trước và đến nay cơ bản đã hết niên hạn sử dụng, xuống cấp.

Theo Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội, trên địa bàn quận có 459 nhà chung cư thực hiện kiểm định, 1 nhà chung cư nguy hiểm cấp độ D tại địa chỉ số 51 Huỳnh Thúc Kháng thực hiện công tác di chuyển các chủ sở hữu để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại.

Thời gian qua, quận đã đẩy mạnh công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn, xây dựng các kế hoạch thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy và Chương trình công tác số 03, 05 về xây dựng, phát triển, chỉnh trang đô thị của Quận ủy Đống Đa nhiệm kỳ 2020 - 2025. Quận Đống Đa đã thành lập Ban Chỉ đạo cải tạo chung cư cũ trên địa bàn, xây dựng kế hoạch triển khai các công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn và tập trung các nhiệm vụ.

“Năm 2023, quận triển khai đồng bộ công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng, nghiên cứu ranh giới lập quy hoạch chi tiết các khu chung cư cũ trên địa bàn. Lập, thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch trong quý I/2023. Triển khai hoàn thành công tác kiểm định đối với 138 nhà chung cư đợt 1 trong quý I/2023. Báo cáo đề xuất kế hoạch tổ chức thực hiện kiểm định các nhà chung cư tiếp theo trong quý II/2023. Tiếp tục phối hợp các đơn vị Sở Xây dựng, Sở QH&KT, Sở KH&ĐT chấp thuận phương án bồi thường và tạm cư để phục vụ công tác triển khai dự án xây dựng lại nhà chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng trong năm 2023” - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết.

Có thể nói, thực tế hiện nay hầu hết chung cư cũ trên địa bàn quận Đống Đa đã hết niên hạn sử dụng, bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Đồng thời, do không được duy tu, bảo trì thường xuyên dẫn đến nhiều chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản người dân.

 

Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn, quận Đống Đa kiến nghị UBND TP, các sở, ngành xem xét chấp thuận cho các quận, huyện được quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện kiểm định và lập quy hoạch chi tiết, tổng mặt bằng các nhà chung cư. Đồng thời, kiến nghị UBND TP xem xét, nghiên cứu ban hành quy định cụ thể hệ số bồi thường đối với từng khu, nhóm chung cư cũ để làm cơ sở tổ chức thực hiện...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần