Quận Đống Đa đối thoại, tháo gỡ, đôn đốc các doanh nghiệp nợ thuế

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/10, tại cuộc đối thoại với 120 đơn vị có số nợ thuế lớn trên địa bàn, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, quận và các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ với những DN có khó khăn, vướng mắc, đồng thời, sẽ áp dụng các biện pháp mạnh với các DN chây ỳ nghĩa vụ thuế nhiều năm.

9 tháng, thu hồi hơn 220 tỷ đồng nợ thuế
Theo số liệu của Chi cục Thuế Đống Đa, tính đến 30/9/2019, tổng thu trên địa bàn quận là 7.742 tỷ đạt 73,1% dự toán, tăng 124,1% so với cùng kỳ. 
Lãnh đạo quận Đống Đa và Chi cục Thuế Đống Đa lắng nghe các DN nợ thuế chia sẻ
Ngay từ đầu năm, Chi cục đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thu hồi nợ cũ và không để nợ mới phát sinh. Chi cục đã giao chỉ tiêu thu nợ thuế đến từng lãnh đạo chi cục, từng đội thuế, từng cán bộ và coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua của cán bộ công chức.
Ban lãnh đạo Chi cục đã liên tục mời và làm việc trực tiếp với nhiều đơn vị nợ thuế để tháo gỡ khó khăn cũng như quyết liệt yêu cầu các đơn vị thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, kiên quyết thực hiện cưỡng chế nợ thuế với 100% những DN nợ trên 5 triệu đồng, công khai các đơn vị chây ỳ, nợ thuế kéo dài trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Kết quả, nợ thuế tính đến 30/9/2019 đã giảm so với đầu năm, tuy nhiên, vẫn đang ở mức cao. Trong đó, nợ có khả năng thu đang chiếm tỷ lệ 8% so với dự toán được giao. 9 tháng qua, Chi cục đã điều chỉnh và thu hồi được 220 tỷ đồng tiền nợ thuế các loại, thực hiện cưỡng chế tài khoản ngân hàng với 414 đơn vị; cưỡng chế thông báo hóa đơn với 450 đơn vị và công khai thông tin nợ thuế trên các phương tiện truyền thông với 79 đơn vị nợ thuế kéo dài.
Ông Lê Quang Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa cho biết, bên cạnh những đơn vị có khó khăn thực sự trong hoạt động sản xuất kinh doanh hay vướng mắc trong chính sách, vẫn còn có những đơn vị ý thức tuân thủ về thực hiện nghĩa vụ ngân sách với nhà nước chưa cao, chây ỳ nợ tiền thuế dù cơ quan thuế thường xuyên đôn đốc cũng như thực hiện các biện pháp cưỡng chế nhưng chưa chấp hành.
Tháo gỡ với doanh nghiệp khó khăn, mạnh tay với chây ỳ
Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, giảm nợ thuế trên địa bàn quận, UBND quận Đống Đa, Chi cục Thuế quận Đống Đa đã mời trên 120 đơn vị có số nợ lớn (216 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 64% tổng số thuế nợ của địa bàn) làm việc và đối thoại nhằm lắng nghe, tháo gỡ các khó khăn.
Đây là hội nghị tháo gỡ thứ 2 trong năm 2019. Tính chung đến 30/9, UBND quận và Chi cục Thuế đã làm việc với hơn 500 DN nợ thuế, đã có 325 đơn vị nộp nợ với số tiền 139 tỷ đồng.
Tại hội nghị, đại diện UBND Quận Đống Đa, Chi cục Thuế quận Đống Đa đã trực tiếp trao đổi với các DN về số nợ thuế, những khó khăn của DN và cam kết thời gian trả nợ cụ thể.
Phát biểu tại cuộc đối thoại, ông Võ Nguyên Phong - Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, quận và Chi cục Thuế cùng các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho DN. Theo đó, ông Phong chỉ đạo Chi cục Thuế Đống Đa tập trung rà soát, phân loại chính xác nợ thuế của các đơn vị; Phân tích, đánh giá, xác định chính xác nguyên nhân nợ thuế của từng đơn vị để tham mưu, đề xuất các giải pháp phù hợp, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn cho DN…
Tuy nhiên, với các DN nợ chây ỳ, kéo dài, các cơ quan cũng sẽ thực hiện các giải pháp quyết liệt như cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, cưỡng chế nợ; công khai thông tin định kỳ hàng tháng; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu tiền thuế nợ được giao và đảm bảo tổng nợ thời điểm 31/12/2019 giảm xuống dưới 5% so với số thực thu ngân sách. Chủ tịch UBND Đống Đa cũng yêu cầu các đơn vị nợ thuế cam kết nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách.