Quận Đống Đa gặp mặt các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 5/10, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị gặp mặt các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày nhân kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa Nguyễn Anh Cường cho biết, qua buổi gặp mặt thể hiện tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và Nhân dân quận Đống Đa đối với các thế hệ cha anh đi trước.

Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa Nguyễn Anh Cường trao quà cho các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày.
Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa Nguyễn Anh Cường trao quà cho các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Dù trải qua quá trình hoạt động cách mạng đầy khó khăn, gian khổ, các bác, đồng chí đã kiên trung, bất khuất, không khuất phục trước những thủ đoạn chiến tranh tâm lý và đòn tra tấn tàn bạo, luôn giữ vững ý chí, sử dụng nhiều hình thức đấu tranh phù hợp và biến nhà tù thành trường học cách mạng. Nhiều bác đã được ghi danh trong các trang sử vẻ vang, không chỉ của Thủ đô Hà Nội, các địa phương nơi có trại giam mà còn của cả dân tộc.

Trở về sau chiến tranh, những chiến sĩ cách mạng năm xưa lại tích cực tham gia đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quận Đống Đa. Nhiều đồng chí còn nhiệt tình tham gia công tác tại các tổ dân phố và tham gia tích cực vào hoạt động của các đoàn thể tại cơ sở.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định trao quà cho các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày.
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định trao quà cho các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày.

“Cuộc gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đầy chính là dịp để các thế hệ hôm nay bày tỏ tấm lòng tri ân và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu, mồ hôi công sức cho sự trường tồn và phát triển của đất nước. Đảng bộ và Nhân dân Đống Đa luôn tự hào và trân trọng những hy sinh, đóng góp của thế hệ đi trước vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Đồng thời đang có những việc làm cụ thể, thiết thực góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các chiến sỹ cách mạng đã trải qua lao tù của thực dân đế quốc và những người có công với cách mạng” - Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo quận, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa cũng bày tỏ ghi nhận và hoan nghênh sự cố gắng của các Ban liên lạc đã tổ chức được những hoạt động thiết thực, bổ ích, tập hợp được các đồng chí đã từng bị địch bắt tù đầy sinh sống ở Thủ đô và tại địa phương để có nhiều hoạt động giúp đỡ động viên nhau trong cuộc sống. Đồng thời, đề nghị Ban liên lạc các nhà tù tiếp tục phối hợp với quận để thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với những người, gia đình có công với nước, cách mạng.

“Chúng tôi mong rằng các chiến sĩ bị địch bắt tù đầy tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, luôn giữ vững tinh thần chủ động, sáng tạo, gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tham gia tích cực các hoạt động, phong trào tại cơ sở để góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, tùy theo sức mình tiếp tục đóng góp cho xã hội. Đồng thời nêu gương sáng cho con cháu noi theo, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân” - Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa bày tỏ.

Lãnh đạo quận Đống Đa chụp ảnh lưu niệm cùng các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày.
Lãnh đạo quận Đống Đa chụp ảnh lưu niệm cùng các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Chia sẻ cảm xúc tại buổi gặp mặt, thương binh Phạm Quang Hiền (75 tuổi và hiện đang cư trú tại phường Khương Thượng) cho biết, 2/1965 ông lên đường nhập ngũ. Ngày 10/3/1967 bị địch bắt và đưa đi tù đày tại đảo Phú Quốc đến tháng 3/1973 được trao trả tù binh tại Thạch Hãn sau đó phục viên về địa phương và sinh hoạt trong hội cựu chiến binh phường.

Bày tỏ cảm ơn quận Đống Đa đã tổ chức buổi gặp mặt hôm nay, thương binh Phạm Quang Hiền đề nghị quận tiếp tục phát huy, tổ chức những hoạt động ý nghĩa như thế này để tạo điều kiện cho các cán bộ cách mạng của quận gặp gỡ, ôn lại truyền thống cũng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ. Đồng thời đề nghị các cơ quan, ban, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ lão thành cách mạng tiếp tục sinh hoạt và quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình cách mạng có hoàn cảnh khó khăn.