DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Đống Đa: Hiệu quả trong việc huy động sức dân cùng chính quyền chống dịch

Nguyên Bảo
21-09-2021 09:12
Kinhtedothi - Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, nếu nhìn trên bản đồ dịch tễ về phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, quận Đống Đa nằm trong “vùng cam” - vùng có nguy cơ cao bởi tính đến ngày 18/9, quận đã ghi nhận 350 F0. Nhờ chủ động thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, thậm chí chưa có tiền lệ cùng với huy động sự đồng lòng, chung sức của người dân, đến nay Đống Đa đã cơ bản khống chế được các ổ dịch và đẩy mạnh phát triển các “vùng xanh” trên địa bàn.
Tin liên quan
Kiểm soát chặt “vùng đỏ”, đẩy mạnh phát triển “vùng xanh”
Theo báo cáo phòng chống dịch của quận Đống Đa, từ ngày 24/7 đến 18 giờ ngày 19/9, đã ghi nhận 350 F0, trong đó có 240 F0 tại cộng đồng, 110 F0 trong khu cách ly tập trung và 699 F1. Tuy được xác định là “vùng cam” nhưng trong thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp để sớm khoanh vùng tại các ổ dịch, quận chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và qua đó góp phần bảo vệ được hàng trăm “vùng xanh” an toàn.
 Lãnh đạo quận Đống Đa trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu vực cách ly trên địa bàn phường Trung Liệt.
Còn nhớ vào thời điểm ngày 24/7, khi trên địa bàn xuất hiện những ca F0 và bùng phát mạnh, quận Đống Đa đã nhanh chóng tổ chức lực lượng khoanh vùng, truy vết và thực hiện xét nghiệm. Đáng chú ý, quận phải dùng “biện pháp mạnh” khi đã ra quyết định phong tỏa toàn bộ 2 phường (Văn Miếu và Văn Chương) với khoảng 21.000 nhân khẩu cách ly tại nhà. Đồng thời, thực hiện phong toả diện hẹp khoảng 7 điểm có F0 tại các phường liên quan. 
Ngoài ra, thực hiện một biện pháp chưa có tiền lệ là thành lập Sở Chỉ huy tại vùng cách ly của 4 phường (Văn Chương, Văn Miếu, Hàng Bột, Thổ Quan) để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch ngay tại điểm nóng. Gần đây nhất, ngày 14/9, khi xét nghiệm diện rộng phát hiện có 2 F0 trong cộng đồng tại phường Thổ Quan, quận đã nhanh chóng ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại đây gồm: Toàn bộ ngõ Trung Tả và từ số nhà 3 đến số nhà 45 phố Hồ Văn Chương. Tổng số có 410 hộ gia đình và 1.330 nhân khẩu.
Trước bối cảnh dịch diễn biến phức tạp như vậy, vấn đề đặt ra là nếu không có các giải pháp kịp thời, khẩn trương dịch sẽ bùng phát mạnh và lan rộng. Do đó, bám sát chỉ đạo T.Ư, Thành ủy, quận Đống Đa đã nhanh chóng quyết định thực hiện ngay việc siết chặt kiểm soát để thu hẹp “vùng đỏ” và bảo vệ các “vùng xanh” trên toàn địa bàn 21 phường. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là trong lúc tại các phường đang rất thiếu nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại từng địa bàn thì làm thế nào để thực hiện có hiệu quả song song hai việc đó?
Để giải quyết vấn đề này, quận Đống Đa đã quyết định bên cạnh việc phát huy sức mạnh nội tại của hệ thống chính quyền, cần huy động thêm sức dân để cùng chung tay trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, quận đã kết hợp hài hòa hình thức tuyên truyền truyền thống như cổ động trực quan, phát thanh qua loa phường, loa kéo; các tin, bài, clip đăng trên cổng thông tin điện tử, trang fanpage “Đống Đa xưa và nay", qua zalo, bảng điện tử, màn hình led với hình ảnh, nội dung sinh động giúp người dân dễ dàng tiếp nhận, biết phòng dịch đúng cách, qua đó khơi dậy ý thức vì cộng đồng, huy động sức dân.
 Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra tại các điểm tiêm vaccine ban đêm cho người dân.
Hiệu quả mang lại, đã có rất nhiều người dân tại các khu tập thể, tổ dân phố tình nguyện tham gia Tổ Covid cộng đồng hoặc đóng góp vật chất để cùng chống dịch và nhờ đó các “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch trên toàn quận được nhân lên. Đến nay, toàn địa bàn quận Đống Đa đã thiết lập được 474 “vùng xanh” và từ khi thiết lập các “vùng xanh” đều không ghi nhận có ca F0.
Bên cạnh đó, không chỉ tổ chức giao ban, chỉ đạo nhanh qua các nhóm zalo, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát tại 21 phường mà hàng ngày lãnh đạo quận tới tận tổ dân phố, các khu cách ly kiểm tra, đôn đốc, giải quyết khó khăn vướng mắc, tránh “chặt ngoài, lỏng trong”. Đồng thời, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, lãnh đạo quận còn trực tiếp chỉ đạo, phụ trách từng điểm tiêm ở mỗi phường để bảo đảm thực hiện đúng quy định, đúng đối tượng cũng như an toàn phòng dịch.
Khơi dậy sự đồng thuận của người dân để chung tay chống dịch
Với sự đồng thuận, hưởng ứng cao của người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã góp phần rất lớn trong việc ngăn chặn sự lây lan diện rộng và giúp quận Đống Đa có được kết quả như hôm nay. Với việc bảo vệ thành công các “vùng xanh” tại các khu chung cư, tổ dân phố, bài học quan trọng nhất là chính quyền phải gương mẫu, hành động để người dân tin tưởng và khi người dân đã tin thì mọi việc đều thuận lợi.
 Bà Phạm Thị Thu Hồng (đầu tiên, bên trái) cùng các lực lượng tích cực tham gia tổ chốt trực tại chốt ''vùng xanh'' Khu Tập thể H1, H2, H3 (phường Khâm Thiên).
Có thể thấy, bên cạnh việc thực hiện nhanh, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, nhờ làm tốt công tác huy động sức mạnh của người dân, đến nay quận Đống Đa đã cơ bản khống chế được dịch. Sau 21 ngày thực hiện cách ly toàn bộ, đến ngày 11/9, quận Đống Đa đã ban hành quyết định điều chỉnh vùng cách ly y tế tại 2 phường (Văn Miếu, Văn Chương). Theo đó, toàn bộ 2 phường với gần 21.000 nhân khẩu chỉ còn lại 4 vùng phong tỏa gồm khoảng hơn 700 nhân khẩu. Ngoài ra, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tính đến 16 giờ ngày 18/9 tỷ lệ người dân tham gia tiêm vacccine mũi 1 đạt 211.094 người; số người đã tiêm đủ 2 mũi đạt 23.622 người.
Là một trong những phường giáp ranh với “điểm nóng” của phường Văn Chương, phường Khâm Thiên được xem là một trong những điển hình bảo vệ “vùng xanh” khi mà cả hệ thống chính trị, các đoàn thể và Nhân dân cùng vào cuộc. Các số điện thoại đường dây nóng của phường đều là số trực tiếp của lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Công an phường để giải quyết kiến nghị từ người dân.
Chủ tịch UBND phường Khâm Thiên Nguyễn Quý Tùng cho biết, từ 6/8 đến nay trên địa bàn phường không ghi nhận thêm ca F0 nào. Hiện phường tiếp tục duy trì 8 chốt tuyên truyền và 18 chốt bảo vệ “vùng xanh”. Để có được kết quả đó, ngoài sự lãnh đạo chính quyền các cấp còn có công sức không nhỏ của các lực lượng tham gia chống dịch, nhất các bác cao tuổi tham gia trực tại các chốt “vùng xanh”. Nếu không có sự chung tay, tham gia tích cực của các lực lượng, nhất các bác cao tuổi thì không thể giữ vững được những thành quả đó trước diễn biến phức tạp của đại dịch.
Việc đông đảo người dân tham gia bảo vệ “vùng xanh” đã giảm gánh nặng về sức người, sức của cho chính quyền. Bên cạnh đó đã khơi dậy tinh thần chung tay, góp sức đoàn kết quân dân trong phòng, chống dịch. Bởi việc người dân tự giám sát, nhắc nhở lẫn nhau sẽ không mang tính mệnh lệnh, áp đặt mà còn mang lại hiệu quả cao, tạo không khí thoải mái trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.
 Sở Chỉ huy tiền phương quận Đống Đa lập điểm tiêm dã chiến tiêm vaccine cho người dân tại khu vực phong toả phường Văn Chương và Văn Miếu.
Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ khẳng định, kết quả chống dịch xuất phát từ sự chủ động, khẩn trương triển khai nhiều biện pháp sát thực tế, không để đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống và sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của TP. Trong cuộc chiến chống dịch không thể chủ quan, lơ là. Để giữ thành quả bền vững, không thể thiếu sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung sức của người dân.