Quận Đống Đa: Hiệu quả từ đẩy mạnh hoạt động đoàn trong các trường học

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm gần đây, công tác đoàn trong trường học luôn được Phòng Giáo dục và Quận Đoàn Đống Đa quan tâm đẩy mạnh với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Qua đó đã thu hút đông đảo đoàn viên tham gia và góp phần không nhỏ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các trường.

Phát triển các kỹ năng, tố chất cho học sinh

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác đoàn, đội của khối THCS trên địa bàn quận Đống Đa, Chi đoàn trường THCS Khương Thượng trực thuộc Đoàn phường Trung Tự (quận Đống Đa) đã luôn nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đoàn viên khối 9 trường THCS Khương Thượng với công trình măng non “Nhà vệ sinh thân thiện” .
Đoàn viên khối 9 trường THCS Khương Thượng với công trình măng non “Nhà vệ sinh thân thiện” .

Trong dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2022), chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2022-2027, trường THCS Khương Thượng đã có nhiều hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa trong tháng thanh niên năm 2022.

Cô Đỗ Thị Hiên – Bí thư Chi đoàn trường THCS Khương Thượng chia sẻ, trong công tác giáo dục, việc học kiến thức từ trường lớp, thầy cô, sách vở là chưa đủ để phát triển toàn diện nhân cách, đạo đức, lối sống và kỹ năng cho các em học sinh. Vì vậy, thông qua các phong trào, hoạt động đoàn, đội, các em có thêm điều kiện để học hỏi, trau dồi kiến thức thực tế, phát triển các kỹ năng và phát huy những tố chất, thế mạnh của mình từ đó phục vụ việc học tập, tiếp thu kiến thức đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, hoạt động đoàn, đội còn giúp các em biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử, nhất sau quãng thời gian dài không được đến trường do dịch bệnh.

Theo cô Hiên, xuất phát từ mục đích đó, thời gian quan, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động đoàn để giúp học sinh có thể bắt nhịp lại được việc học tập tại trường sau thời gian dài học trực tuyến tại nhà do dịch Covid-19. Cụ thể, trong tháng thanh niên năm 2022, bên cạnh công tác dạy và học, Liên đội, Chi đoàn nhà trường đã tổ chức trưởng thành Đội cho 416 học sinh khối 9 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Bên cạnh đó, theo dõi, bồi dưỡng những học sinh ưu tú đủ điều kiện kết nạp đoàn đợt 26/3/2022. Liên đội, Chi đoàn cùng 74 thanh niên tích cực của khối 9 đã sáng tạo, làm công trình măng non “Nhà vệ sinh thân thiện” trên cơ sở tiết kiệm và góp phần tạo nên khung cảnh xanh - sạch - đẹp trong nhà trường. Công trình đã được Quận đoàn Đống Đa tặng giấy khen là công trình tiêu biểu trong tháng thanh niên quận Đống Đa năm 2022.

Đáng chú ý, để kịp thời khích lệ, động viên tinh thần học sinh khi quay trở lại trường sau dịch, Chi đoàn nhà trường đã mở lớp bồi dưỡng cảm tình đoàn, hướng dẫn học sinh viết bài thu hoạch, đơn xin vào đoàn. Đúng ngày 26/3/2022, trường THCS Khương Thượng đã long trọng tổ chức buổi Lễ kết nạp cho 74 Đoàn viên mới (trong đó có 3 học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp TP).

Học sinh khối 9  trường THCS Khương Thượng trong Lễ kết nạp đoàn viên mới ngày 26/3/2022.
Học sinh khối 9  trường THCS Khương Thượng trong Lễ kết nạp đoàn viên mới ngày 26/3/2022.

Góp phần vào việc ổn định tâm lý cho học sinh

Chia sẻ cảm xúc khi được tham gia các hoạt động đoàn ngay tại trường, em Nguyễn Tuấn Kiệt (lớp 9A1, trường THCS Khương Thượng) cho biết: “Khi được quay trở lại trường sau gần 1 năm học trực tuyến và được tham gia những hoạt động của đoàn ngay tại ngôi trường mình đang học em thấy tinh thần thoải mái hơn, tích cực hơn và năng động hơn rất nhiều. Bởi ngoài việc đến học trực tiếp được gặp thầy cô, bạn bè thì việc tham gia hoạt động đoàn trong trường giúp chúng em nhanh hoà nhập, cân bằng tâm lý sau quãng thời gian học trực tuyến do dịch Covid-19”.

Cùng chung tâm trạng háo hức, em Nguyễn Ngọc Anh Thư (lớp 9A4, trường THCS Khương Thượng) chia sẻ: “Vì thời gian nghỉ dịch khá dài nên việc học tập cũng như những hoạt động ngoại khoá bị hạn chế rất nhiều. Do đó, điều chúng em mong muốn khi được quay lại trường ngoài việc đi học trực tiếp thì việc được tham gia các hoạt động ngoại khoá, hoạt động đoàn giúp ích rất nhiều về mặt ổn định tâm lý để từ đó tập trung hơn trong việc tiếp thu kiến thức trên lớp”.

Từ hiệu quả đạt được khi cho học sinh tích cực tham gia các hoạt động đoàn tại trường, cô Đỗ Thị Hiên cho biết, thấm nhuần lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, Chi đoàn trường THCS Khương Thượng luôn tích cực tham gia những phong trào thi đua do cấp trên tổ chức. Cùng với đó Chi đoàn đã nuôi dưỡng, khơi gợi và phát huy tinh thần tích cực ấy trong những học sinh ưu tú khối 9. Điều này giúp học sinh được trải nghiệm, cống hiến và thấy mình có ích khi được cùng nhau hòa đồng trong công việc của trường, lớp.

“Tôi đã nhìn thấy tiếng cười, tình yêu lao động trong tâm hồn các con khi các con tham gia những hoạt động phong trào. Tôi tin các con sẽ rất hạnh phúc, vui mừng sau những thời gian lao động miệt mài và được nhìn thấy thành quả của mình. Đúng là thật thiệt thòi cho các con khi đã không được đến trường trong một thời gian dài do đại dịch. Vì vậy, nhà trường đã lên phương án và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phong trào để học sinh được tham gia, thể hiện tài riêng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn luôn đề cao nhiệm vụ phòng chống dịch và thực hiện 5K cho học sinh” - cô Đỗ Thị Hiên chia sẻ.

Thực tế cho thấy, phong trào đoàn trong trường học không chỉ tạo ra sân chơi an toàn, bổ ích, nâng cao kỹ năng sống, trang bị cho đoàn viên nền tảng kiến thức vững vàng, kỹ năng sống thiết thực trong học tập, cuộc sống mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong mỗi nhà trường. Từ kết quả đạt được, mong rằng trong thời gian tới, sẽ có đa dạng về hình thức hoạt động đoàn trong các nhà trường để đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, đội viên cũng như nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong giai đoạn mới.