Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19

Nguyên Bảo-Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 23/11, Hà Nội chính thức triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cho trẻ từ 15-17 tuổi trên địa bàn. Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa) là 1 trong những trường đầu tiên của Hà Nội tiêm vaccine cho học sinh.

Đảm bảo đảm đủ cơ sở vật chất khi học sinh đến tiêm
Trong ngày 23/11, quận Đống Đa tổ chức tiêm vaccine cho học sinh của trường trên địa bàn: Trường THPT Đống Đa, Trường THPT Phan Huy, Trường THPT Quang Trung... Theo đó, việc tiêm vaccine cho học sinh trên địa bàn quận Đống Đa được tổ chức tại các điểm trường, có sự phối hợp chặt chẽ giữa trường học và y tế phường nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho các em học sinh.
 Học sinh và phụ huynh khi đến trường tiêm vaccine đều được yêu cầu khai báo y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Ghi nhận của phóng viên sáng 23/11 tại trường THPT Phan Huy Chú cho thấy, ngay từ sáng sớm, nhà trường đã sẵn sàng mọi công tác chuẩn bị đón nhận những học sinh đầu tiên thuộc 3 khối lớp 10, 11 và 12 đến tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo đó, nhà trường bố trí nước sát khuẩn, đo nhiệt độ, khai báo y tế, điền thông tin sàng lọc trước tiêm đầy đủ cho học sinh trước khi tiêm phòng. 
Chia sẻ về công tác chuẩn bị trước tiêm cho học sinh, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú Ngô Thị Thành cho biết, trường phối hợp với y tế phường thực hiện các quy trình tiêm theo hướng dẫn để tiêm cho các con, đảm bảo giãn cách, an toàn. Hiện, trường có 999 học sinh của 3 khối lớp 10, 11, 12. Nhà trường đã tiến hành khảo sát nguyện vọng của cha mẹ học sinh toàn trường, phát tờ kê khai báo y tế, rà soát sức khoẻ từng học sinh. Kết quả, có 888 học sinh của 3 khối lớp tham gia tiêm vaccine. 
Ngoài ra, trường phối hợp chặt chẽ với y tế phường để triển khai bảo đảm cơ sở vật chất, giãn cách khi học sinh đến tiêm. Trường chia học sinh mỗi lớp tiêm ở 3 phòng, chuẩn bị phòng chờ, phòng theo dõi sau tiêm. Trường hướng dẫn cụ thể các học sinh quy trình đến tiêm từ việc ăn uống tới các giấy tờ cần thiết, việc theo dõi sau tiêm. Đồng thời, phân công 100% giáo viên chủ nhiệm đến hỗ trợ tiêm cho học sinh và dự kiến tiêm cho các học sinh trong cả ngày 23/11. 
 Học sinh được sắp xếp ngồi giãn cách để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Là 1 trong 4 điểm trường tiêm vaccine cho học sinh, tại điểm tiêm trường THPT Đống Đa (quận Đống Đa), theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ngay từ sáng sớm, học sinh đến tiêm khá đông nhưng công tác phục vụ rất chu đáo và sắp xếp khoa học, hợp lý. Lực lượng hỗ trợ tại điểm tiêm gồm lực lượng an ninh phường, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường… đã có mặt từ sớm để kịp thời, phân luồng, đảm bảo giãn cách. Học sinh đến tiêm cũng như phụ huynh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay từ ngoài cổng, khi vào trong điểm tiêm được hướng dẫn bảo đảm trật tự, khoảng cách an toàn, thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu phòng chống dịch.
Có mặt tại điểm tiêm của trường từ sáng sớm, em Đinh Dư Quỳnh – học sinh lớp 12A1, trường THPT Đống Đa chia sẻ: “Em không lo lắng khi đi tiêm vì đã được thầy cô, bố mẹ động viên. Bên cạnh đó, em cũng đã thấy học sinh ở nhiều tỉnh thành khác đã tiêm nên cũng rất yên tâm. Em mong sau khi học sinh tiêm xong sẽ được đi học trực tiếp để chúng em chuẩn bị cho các kì thi quan trọng”.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 3
 Học sinh Hà Nội phấn khởi khi được tiêm vaccine Covid-19, mong sớm trở lại trường.
Cùng chung cảm xúc, em Nguyễn Nhật Nam – học sinh lớp 12A2, trường THPT Đống Đa cho hay: “Hôm nay, em rất vui và cảm thấy yên tâm khi được tiêm vaccine Comirnaty (Pfizer). Em thấy nhà trường sắp xếp lịch tiêm rất phù hợp với học sinh. Sau khi tiêm, em bị chảy máu một chút nhưng em nghĩ đó là một phản ứng bình thường. Hiện tại sức khỏe của em rất tốt. Sau khi tiêm, về nhà, em sẽ tăng cường uống nước hoa quả, nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện tại, mong muốn lớn nhất của em là sớm hoàn thành 2 mũi tiêm để đến tháng 12, chúng em sẽ được trở lại trường học. Bởi vì, năm nay là năm học cuối cấp của chúng em nên kiến thức rất quan trọng”.
Đại diện phụ huynh trường THPT Đống Đa, anh Nguyễn Khắc Hưng – phụ huynh lớp 12A3 chia sẻ: “Khi được nhà trường thông báo phương án tiêm vaccine cho học sinh, chúng tôi và nhiều phụ huynh khác đã trao đổi để các con hiểu được tầm quan trọng của vaccine, ngoài thông điệp 5K nhằm đảm bảo phòng, chống dịch. Tôi phấn khởi vô cùng khi hôm nay các con được tiêm vaccine Covid-19. Điều này, chúng tôi đã mong chờ từ lâu. Đây là bước đệm để các con sớm được tới trường học tập. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước cũng như TP Hà Nội, Ban Giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện để các con tiếp cận với vaccine sớm”.
Đề cập đến công tác tiêm chủng tại trường, bà Trần Thị Bích Hợp – Hiệu trưởng trường THPT Đống Đa cho biết, là 1 trong những điểm trường tiêm đầu tiên của TP Hà Nội, ngau sau khi có kế hoạch tiêm chủng của TP và quận, trường THPT Đống Đa đã tuyên truyền đến phụ huynh, thông báo lịch cũng như hướng dẫn để phụ huynh học sinh yên tâm khi được tiêm chủng trong đợt này. Trường cũng đã thông báo hướng dẫn, truyền thông qua giáo viên chủ nhiệm, trang web, Fanpage của nhà trường đến từng phụ huynh để học sinh và phụ huynh yên tâm. Trước đó, nhiều phụ huynh và học sinh còn lo ngại nhưng nhà trường đã làm tốt công tác truyền thông để phụ huynh nhận thức rõ tiêm chủng vaccine Covid-19 trong thời điểm dịch hiện nay là cần thiết để học sinh sớm được đến trường. Ngoài ra, các phương án, kế hoạch, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo cho học sinh được đến trường tiêm an toàn.
“Để công tác tiêm chủng được diễn ra an toàn, hiệu quả, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm y tế quận Đống Đa, trạm y tế phường Hàng Bột, lực lượng an ninh của địa bàn phường để cùng chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như cách thức, phương án phục vụ cho công tác tiêm, đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Mặc dù thời gian không được nhiều nhưng nhà trường đã chuẩn bị rất khẩn trương, đầy đủ và đảm bảo cho đến 6 giờ 30 phút sáng nay, tất cả mọi thứ đều sẵn sàng. 8 giờ bắt đầu tiêm cho những học sinh đầu tiên.  Tại điểm tiêm, nhà trường đã bố trí phân luồng ngay từ cổng vào. Ở sân trường, nhà trường đã bố trí các hàng ghế để học sinh ngồi chờ, đảm bảo giãn cách. Sau đó, học sinh lần lượt di chuyển lên tầng 2 để khai thông tin trên phiếu tiêm, có người giám hộ (là phụ huynh) đi cùng để ký vào phiếu trước khi tiêm” – bà Hợp chia sẻ.
Cũng theo ghi nhận, tại điểm tiêm, các học sinh đã được khám sàng lọc trước khi tiêm. Điểm tiêm của trường THPT Đống Đa có 2 dây chuyền tiêm. Nhà trường sẽ tiêm trong vòng 4 buổi trong 2 ngày 23 và 24/11. Mỗi buổi tiêm, trường bố trí 500 học sinh, được chia theo ca, mỗi ca tiêm có hơn 100 học sinh, đảm bảo học sinh giãn cách đến điểm tiêm theo thời gian trường đã quy định. Sau tiêm, học sinh được theo dõi sức khỏe 30 phút. Tính đến thời điểm hiện tại, điểm tiêm của trường chưa có học sinh nào gặp vấn đề về sức khỏe sau tiêm. Đợt tiêm này, trường THPT Đống Đa có 1.958 học sinh được tiêm. Theo phân bổ liều vaccine Comirnaty (Pfizer) của quận, nhà trường sẽ được tiêm đủ mũi thứ nhất trong 2 ngày 23, 24/11. Mũi thứ 2 là sau 3-4 tuần, đủ đảm bảo cho tất cả học sinh của 3 khối lớp 10, 11, 12. 

Tương tự, tại điểm tiêm Trường THPT Quang Trung việc tiêm cũng được diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung Đinh Thị Thu Trang, trong 2 ngày (23 và 24/11), nhà trường tổ chức tiêm cho 1.981 học sinh. Trước mắt, trong sáng 23/11, nhà trường sắp xếp tiêm cho học sinh khối 12 với tổng số 866 học sinh.

Để bảo đảm các quy định phòng, chống dịch, nhà trường tổ chức tiêm theo cách khung giờ giãn cách từng lớp, bố trí 4 phòng chờ tiêm cho học sinh và phụ huynh. Trước đó, Ban giám hiệu nhà trường đã lấy ý kiến của các phụ huynh, kết quả đa số phụ huynh đều đồng ý cho con tiêm vaccine. Nhà trường cũng triển khai việc vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, trên tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên nhà trường trong đợt tiêm vaccine này.

Tiêm vaccine để sớm được quay lại trường học
Là một trong những phụ huynh đưa con tới điểm tiêm trường THPT Phan Huy Chú sớm để thực hiện khai báo, chuẩn bị cho việc tiêm chủng, chị Trần Bảo Quế chia sẻ, đối với việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đã tìm hiểu kỹ và biết rằng việc tiêm phòng là cần thiết. Việc tiêm chủng sẽ giúp bảo vệ con mình trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và an toàn đến trường khi mở trở lại. Vì vậy, gia đình đã có sự chuẩn bị và rất sẵn sàng cho việc tiêm vaccine vào sáng nay.
 Học sinh thực hiện khai báo sàng lọc trước khi tiêm vaccine.
“Con gái tôi rất mong chờ được tiêm, điều lo lắng duy nhất phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, tôi đã động viên nên con rất vững tâm và hào hứng cùng mẹ tới điểm tiêm phòng. Việc tiêm phòng là một điều kiện cần thiết và bắt buộc để các con tới trường. Mong rằng các trường tại Hà Nội đều sớm được tiêm để các con đều được đến trường” - chị Quế cho biết. 
Còn anh Nguyễn Minh Thuận (phụ huynh lớp 12A1, trường THPT Phan Huy Chú) cho rằng, bản thân anh rất yên tâm và thấy vui khi các con được tiêm vaccine Covid-19. Việc các con được tiêm vaccine là bước quan trọng trong công tác phòng chống dịch của Hà Nội. Anh Thuận tin tưởng rằng, khi học sinh từ 12-17 tuổi ở Hà Nội được tiêm sẽ là tiền đề quan trọng để TP sớm xem xét cho học sinh đi học trở lại. 
Với việc TP triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các em học sinh, không chỉ được các thầy cô, các bậc phụ huynh mà đa phần các em học sinh đều rất hào hứng. Chia sẻ với phóng viên, em Cao Hoàng Đan (học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Huy Chú) cho biết: Dù nhận được lịch tiêm sớm hơn dự kiến nhưng em cũng không cảm thấy lo lắng vì em mong chờ được tiêm sớm. Bên cạnh đó, khi đi tiêm em còn được thầy cô tư vấn, bố mẹ động viên nên em rất an tâm. Qua tìm hiểu em cũng thấy học sinh ở nhiều tỉnh thành khác đã tiêm nên không có gì phải lo lắng. Em mong sau khi học sinh tiêm xong sẽ được đi học trực tiếp để chúng em chuẩn bị cho các kì thi quan trọng.
 Nhân viên y tế thực hiện tiêm vaccine cho học sinh.
Cùng quan điểm, em Diệp Yến Nhi (học lớp 12D2, Trường THPT Phan Huy Chú) chia sẻ: “Hôm nay đi tiêm em khá hào hứng vì lâu rồi không được tới trường. Thời gian qua, việc học online có nhiều điểm lợi nhưng cũng có những khó khăn nhất định. Bởi vậy em mong được tiêm vaccine phòng Covid-19 để được tới trường sớm. Trước khi đăng ký tiêm tại trường, em đã tìm hiểu nhiều thông tin liên quan tới việc tiêm chủng, kể cả những phản ứng có thể diễn ra sau tiêm, nên em không lo lắng khi là một trong những trường đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội”. 

Trước đó, căn cứ Quyết định số 1557/QĐ-VSDTTƯ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 93 trong đó cấp cho TP Hà Nội 502.980 liều vaccine Comirnaty (Pfizer), Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ 304.140 liều cho 30 quận, huyện để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn Hà Nội theo lộ trình hạ dần độ tuổi (có thể sử dụng để tiêm trả mũi 2 cho trẻ từ 15 đến 17 tuổi sau khi đã hết đối tượng tiêm mũi 1 trên địa bàn), bảo đảm khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần. Thời gian hoàn thành đợt tiêm chủng này trước ngày 25/11. Với số lượng 304.140 liều vaccine, quận Đống Đa được nhận 19.188 liều, tiếp đến là huyện Đông Anh nhận 15.894 liều, quận Cầu Giấy nhận 15.665 liều, huyện Ba Vì nhận 12.414 liều, quận Nam Từ Liêm nhận 12.312 liều, quận Hà Đông nhận 11.478 liều, các quận, huyện, thị xã còn lại tiếp nhận từ hơn 5.000 đến 11.000 liều. Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, đối tượng cần tiêm đợt này nằm trong nhóm từ 15 -17 tuổi, gồm trẻ đi học và trẻ không đi học. Việc tổ chức buổi tiêm chủng bảo đảm đúng, đủ đối tượng, sử dụng vaccine hiệu quả, tránh hao phí. Triển khai theo hình thức giảm dần độ tuổi, cuốn chiếu theo từng trường. Địa điểm triển khai: Tại các trường học đối với trẻ em đang đi học hoặc tại trạm y tế đối với trẻ em không đi học hoặc học trên địa bàn tỉnh, TP khác, tiêm vét cho đối tượng tạm miễn hoãn.  

Ngoài ra, theo Sở Y tế, với trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu…, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ cung cấp vaccine để các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho trẻ. Trước đó, theo kế hoạch mà UBND TP Hà Nội đề ra, ngay sau khi tiếp nhận vaccine, chỉ trong 2 ngày, TP sẽ tiêm chủng xong cho học sinh THPT. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch cho số học sinh THPT này trở lại trường.

Một số hình ảnh ghi nhận tại điểm tiêm trường THPT Đống Đa:
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 6
 Học sinh đến tiêm được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay từ ngoài cổng.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 7
  Học sinh, phụ huynh quét mã QRcode, khai báo y tế ngay từ ngoài cổng.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 8
 Tại điểm tiêm, học sinh được sắp xếp ngồi đảm bảo giãn cách.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 9
 Học sinh và phụ huynh điền thông tin và ký cam kết vào phiếu tiêm.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 10
 Các học sinh đã được khám sàng lọc trước khi tiêm.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 11
 Nhân viên y tế khám sàng lọc cho học sinh.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 12
 Hôm nay, học sinh trường THPT Đống Đa sẽ được tiêm vaccine Comirnaty (Pfizer).
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 13
 Nhân viên y tế tiêm vaccine cho học sinh trường THPT Đống Đa.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 14
 Điểm tiêm của trường THPT Đống Đa có 2 dây chuyền tiêm.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 15
 Nhà trường sẽ tiêm trong vòng 4 buổi trong 2 ngày 23 và 24/11. 
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 16
 Mỗi buổi tiêm, trường bố trí 500 học sinh, được chia theo ca, mỗi ca tiêm có hơn 100 học sinh, đảm bảo học sinh giãn cách đến điểm tiêm theo thời gian trường đã quy định.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 17
  Đợt tiêm này, trường THPT Đống Đa có 1.958 học sinh được tiêm.
Quận Đống Đa: Học sinh THPT vui vì được tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 18
 Tính đến thời điểm hiện tại, điểm tiêm của trường chưa có học sinh nào gặp vấn đề về sức khỏe sau tiêm. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần