Quận Đống Đa: Kiểm soát chặt, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 6/9, Hà Nội bước vào ngày đầu thực hiện đợt 4 về giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 và ngày đầu tiên thực hiện theo phân vùng. Các chốt kiểm soát của 21/21 phường tại quận Đống Đa vẫn duy trì việc ra quân, bám chốt để tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân và kiểm tra, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Theo lãnh đạo quận Đống Đa, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND TP về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 21/9 và khi quận thuộc vùng 1 (vùng đỏ), quận đã yêu cầu các phường nghiêm túc triển khai và tiếp tục chú trọng công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19.
 Vô tư không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông tại nút giao phố Thái Hà - Huỳnh Thúc Kháng.
Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN trên địa bàn quận chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội; cấp và quản lý giấy đi đường cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động của đơn vị đảm bảo theo đúng quy định; tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh phải tuyệt đối an toàn, phù hợp với tình hình, diễn biến dịch trên địa bàn theo đúng phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Ghi nhận của phóng viên trong sáng 6/9 cho thấy, mặc dù đã là thời điểm 8 giờ 30 sáng nhưng tại một số tuyến phố chính trên địa bàn quận Đống Đa như: Ngã 6 Ô Chợ Dừa, Nguyễn Chí Thanh, Tây Sơn, Xã Đàn… mật độ phương tiện tham gia giao thông vẫn đông. Đáng chú ý, có thể dễ dàng bắt gặp nhiều trường hợp vi phạm an toàn khi tham gia giao thông như không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ…
 Mật độ phương tiện tham gia giao thông tại nút giao Ngã 6 Ô Chợ Dừa vẫn rất đông trong sáng nay.
Trong khi đó, tại các chốt kiểm soát, đa số người dân đều có ý thức chấp hành nghiêm việc xuất trình giấy tờ tuỳ thân, giấy đi đường hoặc mã code luồng xanh do cơ quan chức năng cấp. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận vẫn có nhiều trường hợp ra đường không có lý do chính đáng hoặc thiếu giấy tờ theo quy định nhưng vẫn lưu thông ngoài đường và bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý theo quy định.
Theo chân Tổ công tác liên ngành của Công an TP và phường Phương Liên làm việc tại chốt kiểm soát trên phố Xã Đàn, phóng viên nhận thấy, chốt kiểm soát làm việc rất quyết liệt, đa số người dân chấp hành rất nghiêm việc kiểm tra, điều tiết giao thông tại chốt. Khi được yêu cầu kiểm tra người dân đã rất tự giác xuất trình giấy đi đường kèm theo giấy tờ cá nhân, tổ công tác làm việc tại chốt cũng rất linh hoạt trong việc xử lý vi phạm, không để xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ, tập trung đông người. 
 Tổ liên ngành Công an TP phối hợp phường Phương Liên (quận Đống Đa) thực hiện kiểm soát phòng chống dịch tại phố Xã Đàn.
Bên cạnh việc nhắc nhở và tuyên truyền đến người dân về việc phải có đầy đủ giấy tờ đi đường theo quy định mới, tổ công tác cũng kiên quyết tiến hành xử phạt theo quy định đối với những trường hợp không xuất trình được giấy đi đường và ra đường với lý do không chính đáng, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.
Trong khoảng 1 giờ ghi nhận tại chốt kiểm soát này, lực lượng chức năng ở đây đã dừng nhiều phương tiện, lập biên bản xử phạt 5 trường hợp ra đường khi không thực sự cần thiết. Có trường hợp khi bị lập biên bản trình bày vừa đưa vợ đi làm nhưng khi kiểm tra lại không xuất trình giấy đi đường của bản thân mà xuất trình giấy đi đường của vợ và đã bị xử phạt 2 triệu đồng.
Chốt kiểm soát phòng chống dịch phường Phương Liên tại phố Xã Đàn xử lý trường hợp người dân ra đường không có lý do.
Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết, đa phần người dân đều chấp hành rất tốt, xuất trình giấy tờ đi đường hợp lệ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp tỏ ra bất hợp tác khi tổ công tác dừng phương tiện để kiểm tra. Tuỳ từng trường hợp cụ thể, lực lượng chức năng sẽ quyết định tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở hay lập biên bản xử phạt. Bởi hiện vẫn tồn tại tình trạng người dân ra đường khi không thực sự cần thiết và đối phó lực lượng chức năng bằng cách đi chung xe và sử dụng chung giấy đi đường.
Trong khi đó, ghi nhận tại một chốt kiểm soát khác tại nút giao Nguyễn Chí Thanh – Chùa Láng (phường Láng Thượng), do đây là tuyến phố có đông cơ quan, đơn vị hoạt động nên mật độ phương tiện lưu thông qua đây khá đông. Dù trời đang rất nắng nhưng công việc kiểm tra tại chốt vẫn diễn ra rất quyết liệt, khẩn trương. Toàn bộ phương tiện qua lại, lưu thông trên đoạn đường này đều được các thành viên tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Trong khoảng 30 phút đã yêu cầu xử lý 1 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.
 Chốt kiểm soát tại nút giao Nguyễn Chí Thanh – Chùa Láng (phường Láng Thượng) kiểm tra giấy đi đường của người dân.

Cụ thể, khi được yêu cầu kiểm tra, anh N.V.H (Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) xuất trình giấy đi đường do một công ty vận chuyển cấp với lý do giao nhận hàng hoá. Tuy nhiên, qua kiểm tra giấy tờ tuỳ thân anh N.V.H chỉ có chức năng làm lái xe khách chứ không có chức năng giao nhận hàng hoá như ghi trên giấy đi đường. Sau khi được tuyên truyền, lái xe đã nhận thức được lỗi vi phạm.