Quận Đống Đa: Kiểm tra một chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vào ngày 14/9, các đơn vị liên quan của quận Đống Đa đã thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra khẩn cấp việc thực hiện quy định phòng cháy chữa, cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà số 58B-C ngõ 117 phố Thái Hà (thuộc phường Trung Liệt).

Hệ thống chữa cháy của tòa nhà không hoạt động

Đây là một chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang bị Công an TP Hà Nội tạm giam để điều tra trong vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” liên quan vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) xảy ra đêm 12 rạng sáng ngày 13/9.

Lối vào tòa nhà số 58B-C ngõ 117 phố Thái Hà.
Lối vào tòa nhà số 58B-C ngõ 117 phố Thái Hà.

Qua kiểm tra, Đoàn liên ngành ghi nhận, tòa nhà nằm trong ngõ 117 Thái Hà nên xe chữa cháy không tiếp cận trực tiếp được công trình, chỉ có thể đỗ ở đầu ngõ trước lối vào tòa nhà (khoảng 100m) để triển khai lực lượng, phương tiện khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tòa nhà không có đường giao thông nội bộ. Tòa nhà có một bể nước ngầm dưới sàn tầng 1 của tòa nhà, phục vụ cho sinh hoạt và hệ thống chữa cháy bằng nước của tòa nhà. Tại thời điểm kiểm tra chưa kiểm tra được thực tế khối tích bể nước. Xung quanh có thể tận dụng bể nước ngầm của các nhà dân xung quanh khi cần thiết. Cách tòa nhà khoảng 500m có các trụ nước chữa cháy thành phố trên mặt đường Thái Hà.

Tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210m. Tầng 1 (tầng G) được bố trí khu vực để xe máy, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ. Từ tầng lửng đến tầng tum chủ nhà bố trí ngăn chia thành các phòng căn hộ. Tại thời điểm kiểm tra tòa nhà đã phân chia bố trí thành 50 phòng căn hộ và đã được bán lại cho các hộ dân sinh sống trong tòa nhà (theo hợp đồng dân sự có công chứng).

Thang bộ trong nhà là thang hở, không thiết kế cửa chống cháy tại các tầng, không đảm bảo ngăn cháy lan theo phương dọc của tòa nhà. Tại thời điểm kiểm tra tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, bình chữa cháy xách tay, đèn Exit chỉ dẫn thoát nạn. Hệ thống đầu phun Sprinkler tự động tại tầng 1 để xe. Kiểm tra xác suất nhận thấy hệ thống báo cháy tự động, các bình chữa xách tay hoạt động bình thường.

Qua kiểm tra thấy hệ thống chữa cháy của tòa nhà không hoạt động. Một số khu vực trong tòa nhà chưa được trang bị đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn. Tòa nhà chưa được trang bị các dụng cụ phá dỡ, bảo hộ chống khói.

Tầng 1 của toà nhà được bố trí làm chỗ gửi xe, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ.
Tầng 1 của toà nhà được bố trí làm chỗ gửi xe, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ.

Đối với lối thoát nạn: Tầng 1 (tầng G) tòa nhà có 1 lối thoát nạn trực tiếp ra mặt ngõ dân sinh. Từ tầng 1 lên tầng tum bố trí 1 cầu thang bộ dạng hở. Có lối thoát nạn khẩn cấp ra tum (diện tích khoảng 20m2). Tuy nhiên, tòa nhà chưa có lối thoát nạn thứ 2 tại các tầng. Tại thời điểm kiểm tra cầu thang, lối thoát nạn trong tòa nhà phát hiện tại một số tầng có bố trí đồ dùng, vật dụng gây cản trở cầu thang bộ thoát nạn.

Hệ thống điện trong tòa nhà chu yếu đi âm trong tưởng, có aptomat tổng và aptomat tại từng tầng. Tại thời điểm kiểm tra, hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện hoạt động bình thường, không có hiện tượng tự ý đấu nối điện. Không phát hiện hàn cắt tại các khu vực và tòa nhà không sử dụng hệ thống gas trung tâm.

Tổ chức công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại tòa nhà

Sau khi kiểm tra, Đoàn liên ngành đề nghị Ban quản lý tòa nhà (hình thành tự phát) thường xuyên tổ chức công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại tòa nhà. Khi phát hiện các nguy cơ phát sinh nguy hiểm về cháy, nổ phải nhanh chóng kịp thời báo cáo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để kịp thời hướng dẫn, phối hợp, xử lý theo đúng quy định Pháp luật. Sắp xếp bố trí thời gian, liên hệ cơ quan chức năng (Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Đống Đa) để tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức Pháp luật về PCCC, hướng dẫn thoát nạn cho các căn hộ sinh sống trong tòa nhà.

Khi trong tòa nhà có mọi hoạt động cải tạo, sửa chữa tại các hạng mục công trình sử dụng các dụng cụ hàn cắt kim loại, yêu cầu tạm dừng hoạt động khu vực đang tiến hành hàn cắt sửa chữa và có biện pháp che chắn khu vực hàn cắt kim loại. Bố trí phương tiện PCCC tại chỗ gần khu vực hàn cắt.

Đề nghị các hộ dân tuyệt đối không sắp xếp đồ đạc, vật tư hàng hóa cản trở lối thoát nạn, cầu thang bộ thoát nạn của tòa nhà, duy trì lối thoát nạn tại các tầng luôn thông thoáng. Không nhận trông giữ các loại phương tiện (xe đạp, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện,...) cho các hộ dân sinh sống ngoài tòa nhà. Khuyến cáo các hộ dân sinh sống trong tòa nhà chủ động liên hệ các đơn vị có chức năng pháp nhân về PCCC tổ chức rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống, phương tiện PCCC được lắp đặt trong tòa nhà đảm bảo cho công tác an toàn PCCC chung.

Khuyến cáo các hộ dân chủ động trang bị bổ sung các phương tiện phá dỡ (kìm, búa, rìu,...), bảo hộ chống khói (mặt nạ chống khói) tại các tầng phục vụ cho công tác thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra. Khuyến cáo các hộ dân có giải pháp lắp cửa chống cháy, đóng kín cầu thang bộ của tòa nhà đảm bảo ngăn cháy lan; thiết kế lối thoát nạn thứ 2 tại các tầng, hoặc bổ sung thang dây, dây tự cứu (dây hạ chậm) tại các tầng nhằm tăng cường giải pháp thoát nạn cho tòa nhà.

Bị can Nghiêm Quang Minh.
Bị can Nghiêm Quang Minh.

Yêu cầu chủ nhà liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cấp quyền sử dụng căn hộ đã được người dân mua lại. Đồng thời liên hệ với cơ quan cảnh sát PCCC để thẩm duyệt bổ sung, nghiệm thu công trình theo đúng quy định của Pháp luật. Nếu không thực hiện thì yêu cầu chủ nhà thực hiện theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp là nhà riêng lẻ.

Kết thúc kiểm tra, đại diện của các căn hộ trong tòa nhà mong muốn cơ quan chức năng giúp các cư dân kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, phương tiện PCCC và hướng dẫn công tác PCCC cho toà nhà.