Quận Đống Đa: Kiên quyết xử lý nghiêm các biển quảng cáo quá khổ

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị về việc biển quảng cáo quá khổ của thương hiệu FPT Shop phủ đầy phố Thái Hà (phường Trung Liệt), Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, quận đã giao cho các phòng chức năng phối hợp với UBND phường Trung Liệt rà soát để lên phương án xử lý.

Quan điểm của quận là sẽ xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến các biển quảng cáo quá khổ sai quy định trên địa bàn nói chung để góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị sạch đẹp hơn. 
 Lực lượng chức năng quận Đống Đa ra quân xử lý vi phạm biển quảng cáo sai quy định tại tuyến phố Khâm Thiên.
Trước đó, quận Đống Đa đã ban hành nhiều kế hoạch và cho ban hành Chỉ thị về việc “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác chỉnh trang đô thị, quản lý trật tự văn minh đô thị, văn minh thương mại tại các tuyến phố”. Trong đó có kiểm tra, xử lý bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa. Mục đích tăng cường trật tự, kỷ cương trong hoạt động quảng cáo, viết đặt biển hiệu. Đưa hoạt động quảng cáo, viết, đặt biển hiệu đi vào trật tự theo đúng quy định, góp phần tích cực vào công tác chỉnh trang đô thị, đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị, công tác phòng, chống cháy, nổ trên. Nâng cao nhận thức của Nhân dân và các tổ chức đối với việc chấp hành nghiêm túc các qui định của Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, viết đặt biển hiệu qua đó hình thành ý thức tự giác trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Để thực hiện được việc này, Ban Chỉ đạo 197 quận yêu cầu các phường xử lý tháo dỡ các khung, bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm. Tập trung xử lý các bảng quảng cáo, biển hiệu kích thước lớn và tại các ngã ba, ngã tư, nút giao thông che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa khi có sự cố xảy ra. Trong đó, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về xử lý vi phạm hành chính, an toàn tuyệt đối trong quá trình tổ chức tháo dỡ; không để tình trạng vi phạm tái diễn.
 Cũng theo ông Hà Anh Tuấn, ngày 25/6, Ban Chỉ đạo 197 quận đã có Công văn số 1166/BCĐ197 về việc phân công tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm biển hiệu, quảng cáo sai quy định, trên các tuyến phố: Khâm Thiên, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn. Thời gian tổ chức thực hiện: Ngày 29/6, tổ chức thực hiện trên tuyến phố Khâm Thiên thuộc địa bàn các phường Khâm Thiên, Thổ Quan.
Ngày 30/6, tổ chức thực hiện trên tuyến phố Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn thuộc địa bàn các phường Nam Đồng, Quang Trung. Ngày 1/7, tổ chức thực hiện trên tuyến phố Tây Sơn thuộc địa bàn các phường Trung Liệt, Thịnh Quang, Ngã Tư Sở.
“Qua quá trình kiểm tra, rà soát rất nhiều hộ kinh doanh đã tự giác xin khắc vi phạm. Còn đối với những hộ kinh doanh qua tuyên truyền, vận động mà không chấp hành thì quận sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định” - ông Hà Anh Tuấn cho biết.
  Lực lượng chức năng quận Đống Đa ra quân xử lý vi phạm biển quảng cáo sai quy định tại tuyến phố Tây Sơn.
Đối với những biển quảng cáo quá khổ của hệ thống cửa hàng FPTShop trên phố Thái Hà (phường Trung Liệt) được báo Kinh tế & Đô thị phản ánh trong bài viết “Hà Nội: Biển quảng cáo quá khổ của các thương hiệu FPT Shop, thời trang Nem... phủ đầy các con phố” ngày 27/6, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt Lê Ngọc Bích cho biết, phường đã 2 lần mời đại diện FPT Shop lên làm việc và lập biên bản yêu cầu khắc phục vi phạm. Tuy nhiên, đến nay phía FPT Shop vẫn không hợp tác thực hiện khắc phục lỗi vi phạm. Để đảm bảo việc chỉnh trang bộ mặt đô thị, UBND phường sẽ ra thông báo tới phía đại diện FPT Shop để thực hiện cưỡng chế vi phạm trong tuần này.
Theo biên bản làm việc giữa UBND phường Trung Liệt với đại diện FPT Shop thể hiện, quá trình làm việc phía FPT Shop không xuất trình được giấy tờ hay hồ sơ liên quan đến việc lắp dựng biển hiệu kinh doanh của hai cơ sở trên phố Thái Hà. Trình bày lý do việc lắp đặt maket biển quảng cáo tại hai cơ sở trên sai quy định vì đây là logo và chiến lược kinh doanh chung của toàn hệ thống công ty tại miền Bắc. Hiện công ty đang tiến hành làm các hồ sơ, thủ tục để xin cấp giấy phép biển hiệu của công ty đến các cơ quan chức năng.