DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Quận Đống Đa: Lập "bệnh viện dã chiến" triển khai tiêm vaccine cho người dân
Hoàng Quân - Nguyên Bảo
02-08-2021 12:45

Kinhtedothi - Sáng 2/8, quận Đống Đa đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho người dân tại 10 điểm tiêm trên địa bàn quận, thời gian triển khai từ ngày 2 đến ngày 5/8.
Người dân được tư vấn và khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm. 

Theo đó, quận Đống Đa sẽ tổ chức tiêm vaccine cho 13 nhóm đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/CĐ-CP ngày 26/02/2021. Đồng thời, mở rộng sang các đối tượng khác và đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine. Tại 10 điểm, quận Đống Đa đã bố chí 51 dây chuyền tiêm vaccine. Dự kiến trong 4 ngày, quận sẽ tổ chức tiêm khoảng 25.680 mũi.

Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số điểm tiêm trên địa bàn quận Đống Đa (Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, trường Tiểu học Thịnh Hào, Trung tâm văn hóa quận Đống Đa…) cho thấy, công tác chuẩn bị tiêm chủng đã được các đơn vị làm rất tốt. Các điểm tiêm đều bố trí lực lượng đón tiếp công dân đến tiêm; đảm bảo người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế và có ghế ngồi chờ đảm bảo giãn cách theo các quy định về phòng chống dịch.

Tại các điểm tiêm, người dân sẽ được kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu không có trong danh sách hoặc thông tin không phù hợp sẽ được yêu cầu ra về và quay lại tiêm đúng thời gian đã được quy định. Bên cạnh đó, công tác ứng trực cấp cứu được đảm bảo với từ 1 - 2 tổ cấp cứu tại mỗi điểm tiêm, sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Đáng chú ý, tại điểm tiêm Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức thuộc phường Cát Linh đã xây dựng "bệnh viện dã chiến" để có thể tiêm cho người dân đảm bảo công tác phòng chống dịch. Cụ thể, những tấm vách ngăn được thiết lập tạo thành các ô vuông riêng biệt, từ chỗ khám sàng lọc tới chỗ tiêm đều có khoảng cách để đảm bảo giãn cách. Đây là điểm tiêm ghi nhận đầu tiên được xây dựng theo mô hình của "bệnh viện dã chiến" để phục vụ tiêm vaccine cho người dân trong thời điểm dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội cũng như cả nước.

Quận Đống Đa  sẽ bắt đầu tiêm từ ngày 2 đến ngày 5/8 với 10 điểm trên trên địa bàn cho 13 nhóm đối tượng ưu tiên.

Trước đó, tối 1/8, sau khi đi kiểm tra trực tiếp tại các điểm tiêm, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định yêu cầu các phường  rà soát chặt chẽ các đối tượng tiêm chủng, đảm bảo đúng đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/CĐ-CP ngày 26/02/2021. Lực lượng công an, quân đội cần phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt không để tập trung đông người tại các điểm tiêm gây mất an ninh, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tăng cường bám, nắm địa bàn, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân, xử lý tốt các tình huống phát sinh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đảm bảo tất cả người dân trong danh sách và đủ điều kiện đều được tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19…

Một số hình ảnh tại các điểm tiêm trên địa bàn quận Đống Đa sáng ngày 2/8:

Sáng 2/8, đồng loạt 10 điểm tiêm vaccine phòng chống Covid-19 được triển khai trên địa bàn quận Đống Đa. Hình ảnh ghi nhận tại trường Tiểu học Thịnh Hào thuộc phường Ô Chợ Dừa.

Những người được tiêm đợt này thuộc 13 nhóm đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/CĐ-CP ngày 26/02/2021.

Loại vaccine được tiêm cho người dân trên địa bàn quận Đống Đa lần này là AstraZeneca.

Mũi vaccine được nhân viên y tế tiêm cho những người dân đầu tiên trên địa bàn quận Đống Đa.

Nhìn chung, người dân đều phấn khởi sau khi được tiêm vaccine phòng chống Covid-19.

Trong khi đó, ghi nhận tại điểm tiêm Nhà thi Trịnh Hoài Đức thuộc phường Cát Linh, người dân đã đến theo đúng với giờ được mời đi tiêm từ phường.
Đáng chú ý, tại điểm tiêm này phường Cát Linh đã lập "bệnh viện dã chiến". Tức lập tấm vách ngăn theo trong lòng Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức để đảm bảo giãn cách cũng như không tiếp xúc quá đông.

Hình toàn cảnh điểm tiêm tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức.

Được biết, tại 10 điểm của quận Đống Đa đã bố chí 51 dây chuyền tiêm vaccine.

Dự kiến trong 4 ngày, quận sẽ tổ chức tiêm khoảng 25.680 mũi. 

Những giường bệnh cũng được thiết lập để sẵn sàng ứng cứu khi có người dân bị phản ứng với vaccine.

Các phường đã lên kế hoạch phân bổ thời gian cho người dân, mỗi người sẽ đến theo giờ được sắp xếp để đảm bảo giãn cách theo qui định phòng chống dịch.

Người tiêm sẽ được khám sàng lọc, kiểm tra kỹ về sức khoẻ để biết có đủ đảm bảo tiêm vaccine hay không.

Các điểm tiêm đều bố trí lực lượng đón tiếp công dân đến tiêm; đảm bảo người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế và có ghế ngồi chờ đảm bảo giãn cách theo các quy định về phòng chống dịch.

Hình ảnh ghi nhận tại điểm tiêm Nhà văn hoá quận Đống Đa thuộc phường Trung Liệt.

Được biết, các điểm tiêm đều bố trí lực lượng đón tiếp công dân đến tiêm; đảm bảo người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế và có ghế ngồi chờ đảm bảo giãn cách theo các quy định về phòng chống dịch.

Người dân sau khi tiêm sẽ phải ở lại theo dõi 30 phút theo đúng qui định.