DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Đống Đa linh hoạt trong xử lý vi phạm tại các chốt phòng chống dịch

Nguyên Bảo
09-08-2021 13:51
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Đống Đa, từ ngày 24/7 – 6/8, quận Đống Đa đã xử phạt 176 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; 2.173 trường hợp vi phạm phòng chống dịch khi ra đường không có lý do cấp thiết và 47 trường hợp vi phạm về giãn cách...
Tin liên quan
Sáng 9/8, sau khi UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 2562/UBND-KT về việc siết chặt việc cấp và sử dụng Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội theo Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 6/8/2021 của Chủ tịch UBND TP, tại nhiều chốt kiểm soát trên địa bàn quận Đống Đa, lực lượng chức năng cũng phải linh hoạt các biện pháp kiểm tra để tránh ùn tắc cục bộ…
 Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát phố Xã Đàn (phường Phương Liên) tuyên truyền, nhắc nhở người dân về việc hoàn thiện giấy tờ đi đường theo quy định mới.
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Đống Đa, từ ngày 24/7 – 6/8, quận Đống Đa đã xử phạt 176 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; 2.173 trường hợp vi phạm phòng chống dịch khi ra đường không có lý do cấp thiết và 47 trường hợp vi phạm về giãn cách. 
Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị trong sáng 9/8 cho thấy, các tuyến phố chính trên địa bàn quận Đống Đa (Xã Đàn, đường Láng, đường Trường Chinh, Thái Hà – Chùa Bộc, Nguyễn Chí Thanh…) mật độ phương tiện tham gia giao thông chỉ đông hơn chút vào đầu giờ sáng, do nay là ngày đi làm đầu tuần. Sau thời điểm 9 giờ, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông giảm nhiều và đường phố rất thông thoáng.
Tại các chốt kiểm soát, đa số người dân chấp hành rất nghiêm việc kiểm tra, điều tiết giao thông tại các chốt. Khi được yêu cầu kiểm tra người dân rất tự giác xuất trình giấy đi đường kèm theo giấy tờ cá nhân. Các chốt cũng đều linh hoạt trong việc xử lý vi phạm, không để xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ.
Nhất trong sáng nay, thực hiện chỉ đạo tại văn bản số 2562/UBND-KT của UBND TP, quận Đống Đa đã siết chặt công tác cấp và sử dụng Giấy đi đường, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Người đi đường xuất trình kèm theo: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.  
 Chốt kiểm soát tại số 790 đường Láng (phường Láng Thượng) kiểm tra, xử lý các vi phạm theo Chỉ thị 17.
Theo đó, các chốt kiểm tra đã siết chặt việc kiểm tra Giấy đi đường cũng như giấy tờ tùy thân của người dân khi lưu hành trên đường trong những ngày giãn cách xã hội. Do ngày đầu tiên thực hiện nên lực lượng chức năng đã nhắc nhở và tuyên truyền đến người dân về việc phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định. Còn đối với những trường hợp không xuất trình được giấy đi đường và lý do không chính đáng đều bị tiến hành xử phạt theo quy định.
Có mặt tại chốt kiểm soát trên đường Xã Đàn, Chủ tịch UBND phường Phương Liên Nguyễn Thanh Lương cho biết, từ ngày 24/7 đến 18 giờ ngày 8/8, phường đã xử phạt 118 trường hợp với số tiền là 182 triệu đồng. Trong ngày đầu thực hiện quy định mới, bước đầu sẽ kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền và yêu cầu xuất trình đầy đủ giấy tờ theo qui định. Trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng với lỗi mắc để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Còn đối với các lực lượng tại chốt kiểm soát được yêu cầu linh hoạt trong xử lý để không ra ùn tắc, tập trung đông người và tạo điều kiện để người dân đến cơ quan, đơn vị hoàn thiện giấy tờ theo quy định.
Khi được mời vào chốt trên đường Xã Đàn để kiểm tra giấy đi đường, chị Đào Thị Cúc (phố Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay tôi thấy việc làm này là rất cấp thiết. Bản thân tôi không thấy phiền hà khi bị mời vào chốt để kiểm tra bởi chỉ mất 1 – 2 phút sau khi kiểm tra đủ giấy tờ theo yêu cầu là có thể được lưu thông bình thường. Thiết nghĩ, mỗi người dân mà đều chấp hành nghiêm theo đúng yêu cầu của TP, nhất trong 15 ngày giãn cách tiếp này thì Hà Nội sẽ sớm khoanh vùng, dập được dịch”.
 Công an phường Phương Mai kiểm tra giấy đi đường của người dân tại chốt kiểm soát số 68 đường Trường Chinh.
Trong khi đó, ghi nhận tại chốt kiểm soát tại số 68 đường Trường Chinh (phường Phương Mai) và 790 đường Láng (phường Láng Thượng), do đây là những tuyến đường chính, lượng phương tiện qua lại đông hơn nên lực lượng chức năng kiểm tra nghiêm đối với người đi đường. Đồng thời, thực hiện biện pháp linh hoạt hơn trong ngày đầu thực hiện quy định để tránh ùn tắc và đảm bảo công tác phòng chống dịch.