Quận Đống Đa: Nhiều hộ kinh doanh, người dân vẫn chủ quan trong phòng chống dịch sau nới lỏng giãn cách

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Không đảm bảo điều kiện phòng chống dịch tại một số chợ cóc; vẫn còn hàng quán để khách ngồi ăn, uống ngay tại quán; quán trà đá vẫn ngang nhiên hoạt động tại nơi công cộng… là những vi phạm về phòng chống dịch đang tồn tại trên địa bàn quận Đống Đa sau 2 tuần TP nới lỏng giãn cách. Đây là những địa điểm dễ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt.

Theo đó, sau 4 lần thực hiện giãn cách xã hội, UBNDTP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu kiểm soát chặt, không phát sinh các chợ cóc, chợ tạm, bán hàng rong trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu các quán bán hàng ăn chỉ bán hàng mang về và đóng cửa sau 21 giờ hàng ngày…
 Vô tư chiếm dụng lòng đường làm nơi buôn bán tại chợ Nam Đồng.
Quy định là vậy, nhưng sau 2 tuần thực hiện nới lỏng giãn cách, trên địa bàn quận Đống Đa lại “tái xuất” tình trạng chợ cóc không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch vẫn tồn tại. Ngoài ra, nhiều cơ sở kinh doanh ăn, uống vẫn “vô tư” để khách ngồi và phục vụ tại quán bất chấp các quy định phòng chống dịch sau giãn cách của TP.
Ghi nhận thực tế của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số tuyến phố thuộc các phường Thịnh Quang, Nam Đồng, Ô Chợ Dừa, Trung Liệt, Quang Trung, Láng Hạ vào ngày 6/10 cho thấy, chợ cóc họp từ sáng sớm ngay dưới lòng đường, trong các ngõ nhỏ và rất đông người mua kẻ bán nhưng không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, nhiều quán kinh doanh đồ ăn và nước uống vẫn để khách không đeo khẩu trang ngồi ngay tại quán hoặc khu vực công cộng trước quán để phục vụ.
 Lòng đường bị chiếm dụng làm nơi buôn bán và không đảm bảo điều kiện phòng chống dịch tại chợ cóc trên địa bàn phường Láng Hạ.
 
Cụ thể, trên đường Trần Quang Diệu, tình trạng lấn chiếm vỉa hè diễn ra khá phổ biến. Những người bán hoa quả, thực phẩm, quán ăn lấn chiếm vìa hè lòng đường làm nơi buôn bán và đáng lo là cả người bán lẫn người mua đều không đảm bảo việc giãn cách phòng dịch theo quy định. Tương tự, trên đường Hồ Đắc Di liên tục xuất hiện các gánh hoa quả bán rong, xe đẩy kinh doanh đồ ăn vặt đứng ngay giữa nga ba đường buôn bán. Còn tại khu vực vườn hoa trước cổng trường Đại học Thuỷ Lợi, quán trà đá vẫn ngang nhiên hoạt động và để khách vô tư ngồi ngay vỉa hè bất chấp quy định từ TP…
Liên quan đến giải pháp chấn chỉnh các vi phạm này, lãnh đạo các phường cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, phường yêu cầu các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý ngay các vi phạm. Để tránh tình trạng trên tái diễn, phường sẽ yêu cầu công an phường tiếp tục duy trì việc tuần tra, cắm chốt tại các khu vực hay xảy ra vi phạm để kịp thời xử lý; phối hợp với công an các địa bàn khác tuần tra khép kín địa bàn giáp ranh. Ngoài việc xử phạt, sẽ tăng cường tuyên truyền cho tiểu thương và người dân tuân thủ quy định về đảm bảo phòng chống dịch sau khi nới lỏng giãn cách xã hội.
 Mặc dù TP quy định chỉ được bán hàng mang về nhưng nhiều quán nước trên phố Thái Thịnh vẫn vô tư để thực khách không đeo khẩu trang ngồi uống nước tại khu vực công cộng trước của quán.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về vấn đề này, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND, Ban chỉ đạo 197 quận về việc kiểm tra, giải quyết các vi phạm về trật tự đô thị, đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn qua hệ thống ảnh chụp các vi phạm, Ban chỉ đạo 197 các phường đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý ngay các vi phạm, đồng thời cử lực lượng cảnh sát khu vực ứng trực, không để tái phát, phát sinh vi phạm.
Ngoài ra, thực hiện Chỉ thị số 09-CT/QU ngày 1/9/2021 của Quận ủy Đống Đa về tăng cường lãnh đạo chỉ đạo trong công tác quản lý trật tự văn minh đô thị, chỉnh trang đồng bộ các tuyến phố trên địa bàn, UBND quận đã tổ chức xây dựng kế hoạch, quán triệt và triển khai thực hiện kế hoạch trên địa bàn 21 phường. Trong đó tập trung triển khai tại các lĩnh vực giao thông, đô thị, xây dựng, vệ sinh môi trường, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả các mục tiêu an sinh, phúc lợi xã hội cải thiện đời sống Nhân dân; phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.
 Quán trà đá ngang nhiên mở bán tại khu vực vườn hoa trước cổng trường Đại học Thuỷ Lợi.
Bên cạnh việc tổ chức thực hiện của các lực lượng chức năng, UBND quận sẽ tiếp tục nâng cao vai trò của Ủy ban MTTQ quận và các tổ chức chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua đảm bảo trật tự văn minh đô thị; phát huy vai trò phản biện xã hội trong công tác đảm bảo trật tự đô thị. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện.