Quận Đống Đa ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 3/6, quận Đống Đa tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma tuý”.

Trên địa bàn quận Đống Đa hiện có 1.475 người nghiện gồm: 833 người đang có mặt ở cộng đồng; 390 người vắng mặt; 75 người đang ở các Trung tâm giáo dục lao động xã hội; 177 người đang có mặt ở trường, trại. Do đó, công tác phòng, chống ma tuý luôn được quận xác định là một nhiệm vụ quan trọng huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và tham gia hưởng ứng của toàn thể Nhân dân.

Các lực lượng ra quận hưởng ứng tại buổi lễ.
Các lực lượng ra quận hưởng ứng tại buổi lễ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 (từ 1 - 30/6/2022) trên địa bàn TP với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”, UBND quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch số 256 ngày 31/5/2022 về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 trên địa bàn quận.

Theo đó tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy. Đặc biệt là những điểm mới của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; tác hại của các loại ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới để nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho cộng đồng. Đồng thời, tuyên truyền lịch sử và ý nghĩa “Tháng hành động phòng, chống ma tuý”, “Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý 26/6”. Tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp, đẩy mạnh công tác phòng ngừa; tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy, giữ ổn định địa bàn. Tích cực vận động người nghiện đi cai nghiện ma túy dưới mọi hình thức; quản lý, giáo dục có hiệu quả số người sau cai nghiện tại cộng đồng, qua đó làm giảm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn quận.

Quận đặt chỉ tiêu sẽ phát hiện, bắt giữ, xử lý hình sự 13 vụ phạm tội về ma túy. Chủ động rà soát, phát hiện, đưa vào quản lý điểm phức tạp về ma túy để tập trung biện pháp đấu tranh giải quyết, giữ ổn định địa bàn. Thực hiện đưa 2 người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc…

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp yêu cầu các lực lượng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, tập trung đầu tư, huy động các nguồn lực thực hiện công tác phòng, chống ma tuý nhằm giảm tội phạm ma tuý theo tinh thần chỉ đạo của TP.

Đồng thời, triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, vận động phòng, chống ma tuý với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng địa bàn, từng nhóm đối tượng. Chú trọng những đối tượng khó tiếp cận nhằm nâng cao nhận thức và hành động về phòng chống ma tuý. Tăng cường công tác quản lý người nghiện ma tuý, tích cực lập hồ sơ đưa người nghiện ma tuý vào quản lý, vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các mô hình Câu lạc bộ, Đội tình nguyện viên, vai trò của các hội, đoàn thể trong công tác quản lý sau cai tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia phát hiện, cung cấp thông tin về tội phạm ma tuý trên địa bàn thông qua các hội, đoàn thể, lực lượng tình nguyện viên, thuyết phục, cung cấp thông tin về các đối tượng, số nhà, khu vực có biểu hiện hoạt động tội phạm ma tuý cho lực lượng chức năng để phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh.

Đối với các cơ quan nội chính tăng cường công tác đấu tranh, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các loại tội phạm và tệ nạn ma tuý, kiên quyết bắt giữ, xử lý đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma tuý, giữ ổn định địa bàn, không để phát sinh điểm, tụ điểm mới hoặc tái hoạt động trở lại. Nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an ninh trật tự, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, dịch vụ nhạy cảm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đồng thời phát hiện những thiếu sót, bất cập trong công tác quản lý Nhà nước để kịp thời khắc phục.