Quận Đống Đa sẵn sàng đón học sinh tiểu học quay lại trường

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để chuẩn bị đón học sinh các khối lớp 1,2,3,4,5,6 trở lại trường học trực tiếp từ ngày 6/4, đến nay các trường tiểu học trên địa bàn quận Đống Đa đã triển khai dọn vệ sinh, khử khuẩn và lên phương án để sẵn sàng đón học sinh…

Ghi nhận của phóng viên tại các trường tiểu học trên địa bàn quận Đống Đa ngày 5/4 cho thấy, các trường đã chủ động chuẩn bị công tác vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp. Đồng thời, rà soát lại các phương án để sẵn sàng đón học sinh quay lại học trực tiếp trong điều kiện đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch.

Giáo viên trường Tiểu học Khương Thượng thực hiện vệ sinh các phòng học.
Giáo viên trường Tiểu học Khương Thượng thực hiện vệ sinh các phòng học.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Khương Thượng Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết, khi TP quyết định cho học sinh khối tiểu học được đến trường sau thời gian dài nghỉ vì dịch Covid-19 là một niềm vui đối với tất cả các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh. Để chuẩn bị cho việc đón học sinh, nhà trường cũng đã lấy ý kiến của phụ huynh về việc cho học sinh quay lại trường học trực tiếp. Đến nay, có hơn 85% phụ huynh đồng ý cho học sinh đi học trực tiếp.

Thực tế trước đó ngày 21/2/2022, nhà trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để đón học sinh nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp nên học sinh vẫn chưa thể quay lại. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của quận Đống Đa và phòng giáo dục, các trường tiểu học trên địa bàn đều đã lên kịch bản chi tiết và thực hiện tập rượt chu đáo. Để đón học sinh quay lại vào ngày mai (6/3), mọi công tác chuẩn bị đã được sẵn sàng từ trước đó. Hiện toàn bộ cán bộ, thầy cô giáo của nhà trường đang thực hiện rà soát lại lần cuối cùng để sẵn sàng đón học sinh đi học.

Đối với công tác dạy học, khi học sinh học trực tiếp thì tất cả các nội dung chương trình sẽ được tiến hành giảng dạy theo đúng thời khoá biểu. Đối với học sinh có nguyện vọng học trực tuyến, nhà trường vẫn chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như mạng internet, thiết bị phục vụ dạy trực tuyến tại mỗi lớp học. Đồng thời thực hiện phân luồng, chia khung giờ đến và về để đảm bảo công tác phòng chống dịch. “Xác định việc dạy song song giữa trực tiếp và trực tuyến sẽ vất vả cho giáo viên, nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường quyết tâm không để bất kỳ học sinh nào bị bỏ lại phía sau” – cô Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết.

Các trường đều tiến hành vệ sinh, phun khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại trường.
Các trường đều tiến hành vệ sinh, phun khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại trường.

Liên quan đến công tác chuẩn bị đón học sinh quay lại trường, Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa Trịnh Đan Ly cho biết, ngày 4/4, UBND quận Đống Đa đã có Công văn số 577/UBND-GDĐT về việc tổ chức cho học sinh các khối lớp 1,2,3,4,5,6 trở lại trường học trực tiếp sau thời gian học trực tuyến, để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, việc tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp tại trường được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh, các trường tổ chức dạy học trực tiếp cho các con học sinh từ khối lớp 1 đến khối lớp 6 theo kế hoạch giáo dục của nhà trường và tổ chức hoạt động bán trú, dạy học 2 buổi/ngày theo nội dung Công văn số 773/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 29/03/2022 của Sở GD&ĐT.

Trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch diễn tập xử lý tình huống cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn trước và sau buổi học; có các kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F0, F1 tại các lớp học, trường học.

Phòng y tế tại các trường đều được chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo công tác phòng chống dịch cho học sinh.
Phòng y tế tại các trường đều được chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo công tác phòng chống dịch cho học sinh.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận để xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Các phương án đón học sinh trở lại trường học trực tiếp phải được Ban Chỉ đạo Quận phê duyệt, các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận chịu hoàn toàn trách nhiệm trước lãnh đạo quận, TP về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình dịch của địa phương, Hiệu trưởng nhà trường rà soát các điều kiện, chủ động lên phương án và báo cáo bằng văn bản các nội dung đảm bảo trước khi nhà trường tổ chức đón học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 trở lại trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 về Phòng GD&ĐT quận.