Quận Đống Đa: "Tăng tốc" tiêm gần 86.000 liều vaccine cho người dân

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bắt đầu từ 8 giờ ngày 9/9 quận Đống Đa bước vào đợt “thần tốc” mới trong tiêm vaccine cho người dân từ 18 tuổi trở lên và dự kiến hoàn thành trước ngày 12/9 với tổng là gần 86.000 liều vaccine. Thời gian tiêm trong ngày sẽ không hạn chế tại 22 điểm trên địa bàn quận và kể cả tiêm buổi tối để đảm bảo tiến độ theo quy định.

Sáng 9/9, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, vào hôm qua (8/9) quận ban hành phương án và yêu cầu các phường thực hiện ngay việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Đợt 13 cho người dân trên toàn quận. 
 Người dân đến các điểm tiêm đều được đo thân nhiệt đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Thời gian thực hiện từ 8 giờ ngày 9/9 và dự kiến hoàn thành trước ngày 12/9 với tổng là gần 86.000 liều vaccine. Thời gian tiêm trong ngày sẽ không hạn chế tại 22 điểm trên địa bàn quận và kể cả tiêm buổi tối để đảm bảo tiến độ theo quy định.
Mục đích là từng bước triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên quy mô toàn quận để đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Tổ chức công tác tiêm chủng đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch theo đúng số lượng vaccine được phân bổ. Huy động tối đa nguồn nhân lực tổ chức triển khai tiêm chủng đúng đối tượng, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả, không để vaccine hết hạn. 
Đối tượng tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/CĐ-CP ngày 26/02/2021. Đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác và đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine. 
 Các điểm tiêm đều bố trí khu vực ngồi chờ đảm bảo giãn cách cho người dân.
Trước đó, vào 5/9, quận đã ban hành phương án và yêu cầu các phường thực hiện ngay việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân trên toàn quận. Thời gian thực hiện từ 8 giờ ngày 5/9 và dự kiến hoàn thành trước ngày 9/9 với tổng là hơn 41.000 liều vaccine. 
Tính đến ngày 8/9, toàn quận Đống Đa đã tiêm được 117.676 mũi đảm bảo an toàn, không có phản ứng nặng sau tiêm. Hiện nay, quận vẫn đang chỉ đạo 21 phường sớm hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine cho người dân trong Đợt 12 theo phương án đã được phê duyệt và lên phương án tiêm Đợt 13 cũng như tổ chức xét nghiệm toàn bộ cho người dân toàn quận.
 Một cụ bà năm nay 92 tuổi được cán bộ phường Trung Tự hỗ trợ sau khi tiêm.
Ghi nhận của phóng viên trong sáng ngày 9/9 tại điểm tiêm trường Tiểu học Trung Tự (phường Trung Tự) cho thấy, có rất đông người dân trên 65 tuổi đến để tiêm. Tất cả người dân đến điểm tiêm đều được yêu cầu đo thân nhiệt, thực hiện sát khuẩn tay, ngồi giãn cách và đảm bảo đi đúng quy trình 1 chiều để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Trực tiếp trực tại điểm tiêm trường Tiểu học Trung Tự, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự Nguyễn Ngọc Phương cho biết, hiện nay do đang phải thực hiện song song rất nhiều công việc trong phòng chống dịch (xét nghiệm, chốt trực, tiêm vaccine) nên phường rất cố gắng trong việc phân bổ lực lượng. Nhất từ ngày 5/9, quận triển khai tiêm diện rộng cho người dân nên hàng ngày phường đã bố trí 30 dân quân tự vệ, tự quản, công an, cán bộ uỷ ban phường, đoàn thanh niên cùng khoảng 20 nhân viên y tế làm việc liên tục tại điểm tiêm trường Tiểu học Trung Tự. 
 Nhân viên y tế thực hiện tư vấn cho người dân trước khi tiêm.
Để đảm bảo vận hành điểm tiêm và phục vụ tốt nhất cho người dân, các lực lượng sẽ phải bắt đầu công việc chuẩn bị từ 7 giờ sáng và sẽ chỉ kết thúc khi hết người dân đến tiêm hoặc hết vaccine. Bên cạnh đó, do đặc thù đợt tiêm lần này có những đối tượng là người từ 65 tuổi lên nên để tạo thuận lợi cho người dân đến tiêm, phường đã bố trí lực lượng đoàn thanh niên, dân quân tự vệ sẵn sàng hỗ trợ người dân khi cần. 
“Từ 5 - 8/9, phường Trung Tự đã tiêm được gần 1.000 mũi cho người dân và trong sáng nay dự kiến tiêm khoảng 500 mũi, trong đó chủ yếu là người trên 65 tuổi. Dù công việc có vất vả trong khi lực lượng mỏng nhưng phường sẽ cố gắng bố trí, sắp xếp khoa học để đảm bảo việc xét nghiệm và tiêm chủng diện rộng cho người dân hoàn thành sớm nhất” – ông Nguyễn Ngọc Phương cho hay.
 Quá trình thực hiện tiêm, người dân đều được nhân viên y tế hướng dẫn việc theo dõi sức khoẻ sau tiêm.
Có mặt tại điểm tiêm trường Tiểu học Trung Tự, bác Hoàng Thị Minh Thân cho biết: “Khi được phường gọi đi tiêm bản thân tôi không thấy hồi hộp mà rất vui, chờ đợi đến ngày để được tiêm. Như tôi đã có tuổi và có bệnh nền nên nguyện vọng muốn được tiêm sớm để yên tâm. Nhất là qua các phương tiện truyền thông, được biết đến ngày 15/9, TP phấn đấn hoàn thành việc xét nghiệm và tiêm vaccine cho toàn bộ người dân. Tôi thấy đây là một chủ trương rất đúng và kịp thời. Hy vọng với sự quyết liệt của TP, Hà Nội sẽ sớm dập được đợt dịch lần này”.
 Khu vực chờ theo dõi sau tiêm đều được bố trí nhân viên y tế trực.
Trong khi đó, đang ngồi tại khu vực chờ, theo dõi sau tiêm, bác Nguyễn Thị Hữu - năm nay 65 tuổi chia sẻ: “Tôi rất mong được chính quyền cho tiêm vaccine bởi cũng đã có tuổi. Hôm nay theo giấy mời tôi ra đây để tiêm thấy rất đông người dân đến tiêm nhưng công tác phục vụ rất chu đáo nên tôi rất yên tâm. Tôi hy vọng người dân toàn TP sẽ sớm được tiêm đủ vaccine để có thể sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần