DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Đống Đa: Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các sỹ tử dự thi

Nguyên Bảo
13-06-2021 13:04
Kinhtedothi - Sáng 13/6, thời tiết Hà Nội mưa giông lớn vào buổi sáng khiến thí sinh và phụ huynh di chuyển rất vất vả. Tuy nhiên, lực lượng chức năng quận Đống Đa như: Công an, Cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện… vẫn đội mưa nhiều giờ liền “bám vị trí” thực hiện nhiệm vụ là những hình ảnh gây xúc động trong kỳ thi lần này.
Tin liên quan
  • Quận Đống Đa: Thí sinh thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch khi đến dự thi vào lớp 10 Quận Đống Đa: Thí sinh thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch khi đến dự thi vào lớp 10
Siết chặt an ninh “4 lớp”
Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay, trên địa bàn quận Đống Đa có 7 điểm thi, ngoài 160 phòng thi chính thức, quận đã bố trí 16 phòng thi dự phòng. Ngay từ ngày 4-6, Công an quận Đống Đa đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT phù hợp với đặc điểm, tình hình địa bàn.
 Lực lượng Công an quận Đống Đa dầm mưa đảm bảo phân luồng giao thông tại các điểm thi.
Theo lịch thi, 8 giờ 30 phút các em học sinh bắt đầu tính giờ làm bài thế nhưng để đảm bảo công tác chuẩn bị, các lực lượng chức năng thuộc quận Đống Đa đã có mặt tại điểm thi từ 5 giờ 30 phút sáng. Thời tiết Hà Nội trong 2 ngày 12 và 13/6 có nhiều khó khăn khi liên tục mưa lớn vào đầu giờ sáng. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện phương án.
Vì vậy, Ban Chỉ đạo thi quận Đống Đa đã khẩn trương yêu cầu các điểm thi chủ động khắc phục khó khăn về thời tiết, đảm bảo an toàn tuyệt đối điểm thi, đặc biệt chú ý sức khỏe cho học sinh, không để các em bị ướt trong quá trình di chuyển từ cổng vào phòng thi. Nhiều hình ảnh xúc động của lực lượng chức năng tham gia bảo vệ thi, “đội” mưa lớn “bám chốt” thực hiện nhiệm vụ, thậm chí nhường ô, áo mưa cho các em học sinh đã được người dân, phụ huỵnh ghi nhận, cảm ơn.
 Thanh niên tình nguyện sẵn sàng chịu ướt để nhường ô cho thí sinh vào phòng thi.
Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự bên ngoài và trong khu vực thi, lực lượng Công an quận Đống Đa cũng đã tham gia hỗ trợ lực lượng y tế đảm bảo phòng chống dịch Covid 19. Hướng dẫn phụ huynh và học sinh giãn cách, tuân thủ 100% đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… Đặc biệt, trong cơn mưa lớn, việc làm sao để tình hình an ninh trật tự không bị hỗn loạn cũng là yêu cầu đặt ra hàng đầu đối với lực lượng Công an tại các điểm, chốt. Nhiều giờ liền làm nhiệm vụ dưới mưa, khuôn mặt, cánh tay bợt nhợt đi vì lạnh, nhưng các CBCS Công an quận Đống Đa vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.
Theo Thượng uý Kiều Mạnh Quân – Cán bộ đội Cảnh sát GTTT (Công an quận Đống Đa) cho biết, để đảm bảo an toàn cho các địa điểm thi, Công an quận Đống Đa đã xây dựng phương án kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự “4 lớp”. Trong đó, bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự phân luồng từ xa, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc giao thông trên đường phụ huynh và học sinh di chuyển đến điểm thi. Tiếp đó, tại điểm chốt chờ cách cổng trường 50 mét, lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị chức năng yêu cầu phụ huynh dừng xe, giãn cách, đảm bảo nguyên tắc phòng dịch. Vòng 3 tại cổng trường và khu vực xung quanh trường, Công an quận bố trí Công an phường và các đội nghiệp vụ đảm bảo an ninh trật tự. Vòng 4, đảm bảo an toàn khu vực trong phòng thi, bảo vệ đề, bảo vệ bài thi. Đặc biệt năm nay, do diễn biến của dịch Covid 19 và yêu cầu của TP, Ban chỉ đạo thi quận Đống Đa đã bố trí điểm chờ cách cổng trường 50 mét, nhằm đảm bảo phòng chống dịch. Trong hai ngày diễn ra kỳ thi, mặc dù điều kiện thời tiết mưa nhiều nhưng tất cả các cán bộ chiến sỹ đều nêu cam quyết tâm để hoàn tốt nhiệm vụ và tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự thi được an toàn.
 Công tác phòng chống dịch tại các điểm thi trên địa bàn quận Đống Đa luôn được đảm bảo.
Trong khi đó, là một trong những lực lượng thể hiện rõ vai trò trong mùa thi năm nay là đội thanh niên tình nguyện. Trong màu áo xanh, các tình nguyện viên đã rất nhiệt tình trong công tác chỉ dẫn, hỗ trợ thí sinh tìm điểm thi, phòng thi. Có mặt tại điểm thi trường THCS Thái Thịnh, anh Nguyễn Thiện Huy - Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN phường Thịnh Quang cho biết, do trời mưa, mỗi tình nguyện viên đều cầm ô che ô cho thí sinh mỗi khi xuống xe và  đưa các em vào tận hành lang điểm thi. Nhiều tình nguyện viên ướt hết quần áo, chân đi đất vì mưa quá lớn nhưng vẫn vui vẻ che ô để đảm bảo khô ráo cho thí sinh. Ngoài nhiệm vụ tại điểm thi, đội ngũ tình nguyện còn phục vụ phụ huynh chua đáo tại các điểm chờ như: Đo thân nhiệt, hướng dẫn khu vực để xe, khu vệ sinh, sắp xếp phòng, ghế ngồi… giúp phụ huynh bớt mệt mỏi và hồi hộp khi chờ con thi.
Xúc động, ấm lòng khi luôn nhận được sự giúp đỡ 
Trước khi bước vào ngày thi thứ 2, Hà Nội đã có mưa rất lớn. Điều kiện tưởng chừng bất lợi đó lại khiến nhiều phụ huynh xúc động khi tận mắt chứng kiến và cảm nhận được sự quan tâm của thầy cô, lực lượng tình nguyện, công an trong việc hỗ trợ, quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của thí sinh tại các điểm thi.
 Do trời mưa nên các thí sinh được bố trí vào khu vực có mái che để làm thủ tục vào phòng thi.
Có mặt tại ở khu vực chờ thuộc điểm thi THCS Thái Thịnh, chị Phạm Thị Minh Huệ (phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy) cho biết: Qua 2 ngày thi, tôi thấy công tác phân luồng tại điểm thi rất tốt, không có cảnh ùn tắc, tập trung đông người trước điểm thi. Thí sinh trước khi vào phòng thi được xếp hàng đo thân nhiệt. Dù tại điểm thi thí sinh phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch nhưng các con vẫn có đủ thời gian để trật tự vào phòng thi đúng giờ. Hôm nay, trời mưa to hơn, các con đi lại khó khăn hơn nhưng khi thấy lực lượng chức năng tại các điểm thi nhiệt tình giúp đỡ như che ô cho thí sinh vào phòng thi tôi thấy rất xúc động, ấm lòng và yên tâm động viên con phải vượt khó, quyết tâm làm bài thi cho tốt.
Còn chị Chu Thị Nhung (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) đánh giá, sự điều chỉnh thời gian làm bài thi như của TP là hợp lý, phù hợp. Qua ngày thi đầu tiên, con tôi nói đề thi môn Ngữ văn và tiếng Anh rất vừa sức, đủ ngắn gọn với thời gian làm bài rút ngắn. Cộng thêm việc tại các điểm thi luôn có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ giúp đỡ rất nhiệt tình, chu đáo nên chúng tôi cũng yên tâm.
 Đồng thời luôn được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.
Là thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi trường THCS Thái Thịnh, em Vũ Huyền Nhi (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) cho biết, hai năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc học của em và các bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, chúng em vẫn được tiếp thu đầy đủ kiến thức và đã làm bài rất tốt. Đề thi năm nay rất vừa sức, không đánh đố thí sinh. Đặc biệt, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh nhưng chúng em luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ rất nhiều từ các cấp chính quyền, thầy cô giáo nên đã tạo tâm lý tốt để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.
 Kết thúc buổi thi, thí sinh được hướng dẫn đi theo luồng đã chuẩn bị sẵn ra về để đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch.
Thí sinh Phan Nhật Minh (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) cho biết, theo quy định phòng chống dịch nên trong thời gian thi, các phòng thi đều không bật điều hòa mà mở cửa sổ thông thoáng. Tuy nhiên, thời tiết lại mát mẻ nên các em đều thấy rất thoải mái, dễ chịu trong suốt thời gian làm bài thi. Hôm nay, tuy trời có mưa to nhưng bù lại được các anh chị thanh niên tình nguyện giúp đỡ tận tình che ô cho vào tận điểm thi em thấy rất cảm động và vững tin hơn để hoàn thành bài thi.