Quận Đống Đa tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 15/3, UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho gần 170 DN đóng trên địa bàn quận và tuyên dương khen thưởng người nộp thuế năm 2018.

Bí thư Quận ủy Đống Đa Lê Tiến Nhật trao Giấy khen cho các DN và hộ kinh doanh đã có thành tích thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2018.
Theo đại diện Chi cục Thuế quận Đống Đa, năm 2018, quận hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách Nhà nước với tổng thu 8.562 tỷ đồng (đạt 102,2% dự toán và tăng 20,9% so với năm 2017). Bên cạnh đó, hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách đều tăng trưởng so với thực hiện năm 2017. Trong đó, tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 8.216 tỷ đồng (đạt 100,4% dự toán). Đáng chú ý, đối với khoản thu ngoài quốc doanh trong năm được dự báo khó khăn nhưng kết thúc năm đã thu được 5.674 tỷ đồng (đạt 101,6% dự toán pháp lệnh).
 Ngoài ra, nhờ chú trọng đẩy mạnh cải cách, đồng hành và hỗ trợ người nộp thuế đã góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI của TP. Theo đó, số DN sử dụng dịch vụ kê khai thuế điện tử đạt 99,95%; số DN đã đăng ký tham gia sử dụng nộp thuế điện tử đạt 99%. Năm 2018, quận Đống Đa có 2.085 DN thành lập mới và 2.116 hộ khoán mới ra kinh doanh; tỷ lệ tờ khai thuế đã nộp đạt 99% và tỷ lệ tờ khai nộp đúng hạn đạt trên 98%...
Hội nghị đã ghi nhận được nhiều ý kiến của các DN bày tỏ sự hài lòng về cải cách thủ tục hành chính thuế thời gian qua nói chung cũng như của quận Đống Đa nói riêng. Đồng thời, các DN cũng kiến nghị cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa để góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho DN đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, nhiều vướng mắc của DN cũng như người nộp thuế tại hội nghị này đã được đại diện Cơ quan thuế, lãnh đạo UBND quận Đống Đa hướng dẫn, trả lời một cách thỏa đáng.
Quang cảnh hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong đánh giá cao vai trò của cộng đồng DN trong việc phát triển kinh tế - xã hội của quận Đống Đa. Đồng thời cho rằng, hội nghị lần này có ý nghĩa hết sức thiết thực, vừa là cơ hội để các DN đóng trên địa bàn quận Đống Đa có thể bày tỏ được những ý kiến, vướng mắc liên quan đến chính sách thuế và cũng là dịp để cơ quan quản lý đến gần hơn với DN, hiểu được DN đang cần gì, cần phải hỗ trợ như thế nào.
Để có thể thu hút đầu tư, cũng như tháo gỡ được khó khăn cho các DN, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, trong thời gian tới, quận Đống Đa sẽ tăng cường tổ chức các hội nghị đối thoại để từ đó có thể nắm bắt, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Đồng thời, sẽ công khai, minh bạch các thủ tục hành chính và thực hiện tốt chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập DN, hỗ trợ thuế đối với những DN đang gặp khó khăn…
Nhân dịp này, UBND quận Đống Đa đã tặng Giấy khen cho 152 DN và 14 hộ kinh doanh đã có thành tích thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2018.