Quận Đống Đa thực hiện nghiêm quy định phòng dịch khi đi học trở lại

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Trưởng Phòng GD&ĐT quận Đống Đa Tạ Ngọc Thắng, trong sáng 2/3, học sinh tất cả 3 khối lớp trên địa bàn quận đã đi học trở lại và tỷ lệ học sinh quay lại trường đạt cao. Cụ thể, khối mầm non đạt 75,6%, khối tiểu học đạt 99,9% và khối THCS đạt 99%.

Sáng 2/3, học sinh 3 khối lớp trên địa bàn quận Đống Đa đã trở lại trường học. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch trong quá trình dạy và học, trước đó các trường đã tiến hành phun khử khuẩn và làm vệ sinh toàn trường.
 Các trường bố trí bàn đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường.
Theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng 2/3, các trường trên địa bàn quận Đống Đa đều thực hiện nghiêm các quy trình phòng dịch để đón học sinh tới trường. Để đảm bảo an toàn đón học sinh đi học trở lại, Ban giám hiệu cùng toàn bộ giáo viên các trường đã tiến hành làm vệ sinh trường lớp và tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, các phòng học, phòng chức năng. Đồng thời, bố trí thêm xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế đo thân nhiệt, chuẩn bị 1 phòng cách ly… để phục vụ học sinh và cán bộ giáo viên khi trở lại.
 Học sinh đều được đo thân nhiệt khi đến trường.
Ngoài ra, các trường cũng yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm việc dãn cách trong lớp học, thực hiện rửa tay thường xuyên. Phụ huynh đưa con đến trường phải dừng xe ngoài cổng theo hàng, không được phép đi xe vào trong trường. Đồng thời, các trường cũng đã kết hợp với lực lượng chức năng của phường để đảm bảo công tác trật tự giao thông trước cổng trường. 
Theo Trưởng Phòng GD&ĐT quận Đống Đa Tạ Ngọc Thắng, trong sáng 2/3, học sinh tất cả 3 khối lớp trên địa bàn quận đã đi học trở lại và tỷ lệ học sinh quay lại trường đạt cao. Cụ thể, khối mầm non đạt 75,6%, khối tiểu học đạt 99,9% và khối THCS đạt 99%. 
 Học sinh thực hiện sát khuẩn trước khi vào lớp.
Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi học sinh quay lại trường, trước đó, Phòng GD&ĐT quận Đống Đa đã có công văn gửi các trường hướng dẫn công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại trong điều kiện bình thường mới.
Theo đó, Phòng GD&ĐT quận Đống Đa yêu cầu các trường phối hợp với y tế phường và cha mẹ học sinh tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: Hệ thống cấp nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, nhiệt kế điện tử, khẩu trang, phòng cách ly... trước khi cán bộ, giáo viên và học sinh trở lại trường học (hoàn thành trước ngày 1/3/2021).
 Phụ huynh đưa con đến trường phải dừng xe ngoài cổng theo hàng, không được phép đi xe vào trong trường.
Tiếp tục tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh bằng nhiều hình thức. Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tập huấn và giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nắm rõ quy trình phòng, chống dịch bệnh Covid -19.
 Phòng cách ly được bố trí phòng trường hợp có học sinh ốm, sốt.
Ngoài ra, trước khi học sinh đến trường, Phòng GD&ĐT quận Đống Đa cũng yêu cầu gia đình kiểm tra thân nhiệt trước khi đưa con đến trường; cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường học. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì ở nhà và thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.
 Lực lượng chức năng phường hỗ trợ phân luồng giao thông trước cổng trường.
Thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà và nơi công cộng; tiếp tục thực hiện việc cài đặt và cập nhật khai báo tình hình trên hệ thống “An toàn Covid”. Các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế thì không đến trường.
Khi học sinh đến trường, thực hiện việc đo thân nhiệt cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trước khi vào trường, vào lớp học. Thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung đồ dùng cá nhân; bỏ rảc đùng nơi quy định. Thường xuyên lau khử khuẩn, vệ sinh bề mặt tiếp. Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Hạn chế cha mẹ học sinh và các trường hợp không nhiệm vụ vào trong trường.
 Trước khi học sinh quay trở lại đi học, các trường đều đã thực hiện việc phun khử khuẩn.
Kết thúc mỗi buổi học, nhắc học sinh thực hiện nghiêm túc việc giãn cách khi ra về, không tụ tập, ăn uống nơi cổng trường. Nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang từ nhà tới trường và từ trường về nhà. Các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh trường, lớp, khứ khuẩn sau mỗi buổi học; thường xuyên kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời xà phòng, nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho học sinh vào buổi học tiếp theo.