Quận Đống Đa tổ chức hai điểm tiêm vaccine cho trẻ từ 5 -11 tuổi

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/4, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5 -11 tuổi. Ngay trong sáng ngày đầu tiên đã thực hiện tiêm được gần 540 mũi cho học sinh khối 5 và 6.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa Nguyễn Đức Tuấn cho biết, theo số vaccine được phân bổ lần này là 2.680 liều, nên quận đã bố trí 2 điểm tiêm tại trường THCS Khương Thượng và Tiểu học Thịnh Hào. Tính đến 12 giờ ngày 18/4, đã tiêm được 219 mũi vaccine cho học sinh khối 6 và 317 mũi đối với học sinh khối 5. Tổng cộng trong sáng đầu tiên triển khai, quận đã thực hiện tiêm được 536 mũi vaccine cho học sinh khối 5 và 6 tại hai điểm tiêm.

Học sinh được cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn điền tờ khai tiêm chủng ngay trên lớp.
Học sinh được cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn điền tờ khai tiêm chủng ngay trên lớp.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa cũng cho biết, những ngày trước đó, Trung tâm Y tế quận đã trang bị đầy đủ số thuốc phòng chống sốc phản vệ và phân công các tổ cấp cứu thường trực trong những ngày triển khai tiêm để sẵn sàng xử trí, cấp cứu các trường hợp gặp sự cố bất lợi sau tiêm. Tất cả các khâu từ tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, tổ chức buổi tiêm đã được chuẩn bị chu đáo, để đợt tiêm chủng diễn ra an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của TP.

Tất cả các học sinh đều được khám sàng lọc trước khi tiêm.
Tất cả các học sinh đều được khám sàng lọc trước khi tiêm.

Ghi nhận của phóng viên ở 2 điểm tiêm tại trường THCS Khương Thượng và Tiểu học Thịnh Hào trên địa bàn quận Đống Đa cho thấy, nhà trường đã phối hợp với cán bộ y tế cơ sở chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư tiêm chủng. Bên cạnh đó, tại các điểm tiêm chủng cũng chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng, chống sốc phản vệ. Tại mỗi lớp có học sinh tiêm, giáo viên chủ nhiệm đều cùng theo dõi, quản lý trẻ. Ngoài ra, tại các điểm tiêm đều có lực lượng chức năng của phường sở tại được cử hỗ trợ, phối hợp với giáo viên trong việc hướng dẫn, phân luồng học sinh tiêm vaccine, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Học sinh sau khi tiêm đều được yêu cầu ở lại để theo dõi 30 phút sau tiêm.
Học sinh sau khi tiêm đều được yêu cầu ở lại để theo dõi 30 phút sau tiêm.

Để công tác tiêm vaccine cho trẻ từ 5 -11 tuổi trên địa bàn diễn ra an toàn, trong sáng 18/4, lãnh đạo quận Đống Đa đã trực tiếp đi kiểm tra các điểm tiêm. Đồng thời thực hiện việc kiểm tra, giám sát các trường trong việc chủ động khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư phòng chống dịch cũng như rà soát lại phương án để đón học sinh quay lại học trực tiếp trong điều kiện đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến công tác tổ chức tiêm vaccine cho trẻ từ 5 -11 tuổi, trước đó, quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch số 189/KH-UBND. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo trên 95% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sống và học tập trên địa bàn quận được tiêm chủng đủ mũi vaccine phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vaccine; đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Lãnh đạo quận Đống Đa trực tiếp kiểm tra công tác tiêm vaccine tại 2 điểm tiêm trên địa bàn sáng 18/4.
Lãnh đạo quận Đống Đa trực tiếp kiểm tra công tác tiêm vaccine tại 2 điểm tiêm trên địa bàn sáng 18/4.

Để đạt được điều này, quận Đống Đa huy động sự vào cuộc các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các ban, ngành, đoàn thể tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm các cơ sở y tế trên toàn TP, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng theo chỉ đạo của TP. Tổ chức triển khai tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vaccine đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu và đạt tỷ lệ bao phủ cao, tiếp cận công bằng…