DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Đống Đa: Triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Nguyên Bảo
19-08-2021 15:26
Kinhtedothi - Với quyết tâm không để người dân nào khó khăn mà không được quan tâm hỗ trợ, thời gian qua, Đảng uỷ, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, đoàn thể các phường trên địa bàn quận Đống Đa luôn chú trọng quan tâm, thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho Nhân dân với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”...
Tin liên quan
Nhiều suất quà đến tay người gặp khó khăn
Cụ thể, sáng 19/8, UBND phường Trung Tự phối hợp với Ủy ban MTTQ phường và đơn vị Hoa quả Ưu Đàm tổ chức "Gian hàng 0 đồng". Qua đó, đã hỗ trợ 100 suất quà tới 100 hộ dân tại khu cách ly và hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mỗi suất quà gồm 5kg gạo, 1kg chả cốm, 1 hộp khẩu trang, 1kg miến Hàn Quốc.
 Bí thư Quận uỷ Đống Đa Đinh Trường Thọ trực tiếp trao quà cho người dân gặp khó khăn tại ''Gian hàng 0 đồng'' do Hội LHPN và LĐLĐ quận tổ chức.
Ngoài những suất quà nêu trên, đơn vị Hoa quả Ưu Đàm cũng đã gửi tặng Nhân dân phường Trung Tự 3.000 bó rau muống là quà của bà con nông dân tỉnh Bắc Giang. Với tinh thần sẻ chia, phường Trung Tự đã chuyển 1.500 bó rau tới hỗ trợ người dân phường Văn Miếu.
Trong khi đó, tại phường Thịnh Quang, Ủy ban MTTQ phường đã tiếp nhận từ các nhà hảo tâm trên địa bàn quận 3,4 tấn gạo; 1 tấn rau xanh; 34 thùng mỳ; 700 trứng gà; 54 lít dầu ăn; 60 chai nước mắm, 26 triệu đồng tiền mặt... Với số lượng tiền, hàng hóa như trên, Ủy ban MTTQ phường đã báo cáo Đảng ủy phường, phối hợp cùng chính quyền, trao tặng 300 suất quà (gồm thực phẩm và tiền mặt) tới các hộ gia đình cận nghèo, các hộ gia đình khó khăn, các hộ gia đình bị cách ly y tế, các em nhỏ cơ nhỡ trên địa bàn phường kịp thời.
Trước đó, ngày 18/8, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, phường Phương Mai cũng cùng chung tay chia sẻ yêu thương với cho người dân phường Văn Chương thông qua Sở Chỉ huy của quận Đống Đa đặt tại trường Tiểu học Văn Chương, với phần quà gồm: 500 kg gạo, 25 thùng mì tôm, 50 hộp khẩu trang. 
Còn tại phường Láng Thượng, trong những ngày qua, đã có nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn phường tiếp tục triển khai các hoạt động đến thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác phòng, chống dịch. Mới đây, gia đình anh Phan Thanh Tùng (ở ngõ 850 đường Láng, phường Láng Thượng) đã ủng hộ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Láng Thượng các nhu yếu phẩm thiết yếu với tổng trị giá 26 triệu đồng…
 Người dân nhận những phần quà tại ''Gian hàng 0 đồng'' do MTTQ và Ban Chỉ huy quân sự quận tổ chức.
Không để người dân nào gặp khó khăn do dịch
Theo Chủ tịch MTTQ quận Đống Đa Đỗ Trọng Nam, những ngày qua, bà con Nhân dân trên địa bàn quận ở những khu vực bị cách ly gặp không ít khó khăn. Do đó, các tổ chức chính trị, trong đó MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền kịp thời hỗ trợ bà con khó khăn, gia đình yếu thế ở khu vực cách ly. Đồng thời, huy động các mạnh thường quân đến hỗ trợ cho người dân. 
MTTQ quận xây dựng hệ thống nắm bắt thông tin, rà soát để không một ai bị bỏ lại phía sau như: Công bố công khai số điện thoại của Chủ tịch, Phó Chủ tịch MTTQ quận, Chủ tịch MTTQ 21 phường trang facebook “Đoàn kết chống dịch” của MTTQ TP và trang facebook “Mặt trận Đống Đa”; qua mạng xã hội zalo; qua trang facebook “Hà Nội giúp nhau mùa dịch”, nhóm Zalo của 263 Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Ban Thanh tra Nhân dân.
Theo đó, từ ngày 24/7 đến nay (giãn cách xã hội): MTTQ Việt Nam quận đã vận động và phân bổ tới các phường để trao cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn: 19 tấn gạo. Đến nay, MTTQ quận và phường đã trao 3.886 xuất quà trị giá gần 1,5 tỷ đồng đến các đối tượng, hộ gia đình khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.
 Phường Trung Tự phối hợp với các nhà hảo tâm trao quà cho những người dân gặp khó khăn trên địa bàn.
Điển hình, ngày 15/8, MTTQ Việt Nam quận phối hợp cùng Ban chỉ huy quân sự tổ chức “Gian hàng 0 đồng” từ nguồn xã hội hóa của MTTQ TP, Thành đoàn Hà Nội, MTTQ quận, Ban chỉ huy quận sự quận. Qua đó, đã hỗ trợ 300 xuất quà tới đại điện 300 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng. 
Gần đây nhất, ngày 16/8, MTTQ Việt Nam quận đã tiếp nhận ủng hộ 4 tấn rau từ người dân và cán bộ huyện Thanh Oai, Hội Nông dân TP. Theo đó, đã phân bổ tới 5 phường gồm: Văn Chương; Văn Miếu; Hàng Bột; Quốc Tử Giám; Ổ Chợ Dừa. Trong sáng 17/8, MTTQ quận đã chuyển 2,5 tấn gạo và phường Hàng Bột hỗ trợ 3 tấn rau xanh tới các điểm cách ly tại phường Văn Chương…
Mới đây nhất, sáng 18/8, Hội LHPN quận Đống Đa phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức "Gian hàng 0 đồng" giành tặng 400 suất quà cho các hộ dân tại khu cách ly phường Văn Chương và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. 
Trong đợt này, Hội phụ nữ quận Đống Đa còn triển khai chương trình "Gian hàng 0 đồng" với 1.000 phần quà nhằm hỗ trợ người dân vượt qua dịch bệnh. Sau hôm nay, sẽ tiếp tục triển khai tặng 600 phần quà tại các phường trên địa bàn quận.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn - Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các vùng cách ly y tế trên địa bàn 4 phường (Văn Chương, Hàng Bột, Thổ Quan, Văn Miếu) cho biết, quận đã huy động nguồn lực liên quan đến đoàn thể để cung ứng thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống người dân trong khu vực cách ly. Ngoài ra, lãnh đạo quận đã cấp và bổ sung kinh phí để đảm bảo "không ai bị bỏ lại phía sau". Đến hiện tại, đã có khoảng 1.000 trường hợp chính sách trên địa bàn quận được hỗ trợ theo gói hỗ trợ của Chính phủ và Nghị quyết của HĐND TP.
 Phường Hàng Bột ủng hộ rau xanh cho người dân tại các khu vực cách ly phường Văn Chương.
Có thể nói, những hoạt động thiết thực, ý nghĩa này đã và đang kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả đối với những gia đình, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Hy vọng rằng, với những hoạt động chia sẻ ý nghĩa này, quận Đống Đa nói riêng và Hà Nội nói chung sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh.