DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Đống Đa: Xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho khoảng 50.000 người

Nguyên Bảo
19-08-2021 16:21
Kinhtedothi - Cụ thể, lấy khoảng 5.000 mẫu tại khu vực phong toả; 5.000 mẫu đối với đối tượng nguy cơ và 40.000 mẫu tại khu vực có nguy cơ. Trong đó, số mẫu lấy nhiều nhất là tại phường Văn Chương với 1.400 mẫu.
Tin liên quan
Chiều 19/8, theo thông tin từ Trung tâm Y tế quận Đống Đa, trong 4 ngày (từ 18 – 21/8), đơn vị này dự kiến sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho khoảng 50.000 người dân trên địa bàn quận Đống Đa.
 Phường Láng Hạ phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.
Cụ thể, lấy khoảng 5.000 mẫu tại khu vực phong toả; 5.000 mẫu đối với đối tượng nguy cơ và 40.000 mẫu tại khu vực có nguy cơ. Trong đó, số mẫu lấy nhiều nhất là tại phường Văn Chương với 1.400 mẫu. 
Trước đó, trong 5 ngày (từ 9 - 13/8), Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã phối hợp với UBND các phường tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho khoảng 55.000 người dân thuộc diện phong toả tại 6 phường trên địa bàn quận.
Việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm mục đích rà soát, sàng lọc các đối tượng nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng. Từ đó, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đặc biệt là các trường hợp có thể không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ. Đối tượng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng lần này bao gồm toàn bộ người dân trong khu phong toả, khu vực nguy cơ và đối tượng nguy cơ thuộc 21 phường.
Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, toàn bộ người dân được lấy mẫu phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách và điền tờ khai thông tin đầy đủ trước khi lấy mẫu. Cùng đó, các nhân viên y tế cũng được trang bị đồ bảo hộ đúng quy định để tránh việc lây nhiễm tại khu vực tiềm ẩn nguy cơ.
Để việc lấy mẫu diễn ra an toàn, đúng kế hoạch, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đề nghị 21 phường tổ chức rà soát xác định các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn là những khu vực có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, có sự giao lưu đi lại lớn, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh; các nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh. 
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân phường Láng Hạ sáng 19/8.
Tổ chức lập danh sách hộ gia đình, lập kế hoạch lấy mẫu để đánh giá và nhận định tình hình dịch trong cộng đồng. Huy động đối tượng xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế đảm bảo linh hoạt đủ số lượng theo kế hoạch, lấy gọn theo khu vực địa lý, hộ liền hộ. Nghiên cứu số lượng bàn lấy mẫu theo kế hoạch phân bổ để bố trí vị trí lấy mẫu phù hợp. Phân công lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn người dân thực hiện quy định về an toàn phòng chống dịch không để lây nhiễm chéo tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm; phân công nhân lực để nhập 100% dữ liệu xét nghiệm ngay từ khi lấy mẫu và cập nhật về Sở chỉ huy quận…