Quận Đống Đa: Xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho người dân tại 7 phường

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong ngày 2/9 tại phường Văn Chương lấy được 4.539 và tổng toàn phường trong 2 ngày là 10.971 mẫu. Còn tại 6 phường còn lại, trong ngày 2/9, phường Trung Liệt lấy được 276 mẫu; phường Văn Miếu 110 mẫu; phường Trung Phụng 292 mẫu; phường Ô Chợ Dừa 219 mẫu; phường Cát Linh 590 mẫu và phường Quốc Tử Giám 20 mẫu.

Chiều 2/9, theo thông tin từ Trung tâm Y tế quận Đống Đa, trong 2 ngày (từ 1 – 2/9), đơn vị này đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng được cho khoảng gần 12.500 người dân tại 7 phường trên địa bàn quận Đống Đa.
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các chiến sỹ Công an tham gia trực chốt. 
Cụ thể, trong ngày 2/9 tại phường Văn Chương lấy được 4.539 và tổng toàn phường trong 2 ngày là 10.971 mẫu. Còn tại 6 phường còn lại, trong ngày 2/9, phường Trung Liệt lấy được 276 mẫu; phường Văn Miếu 110 mẫu; phường Trung Phụng 292 mẫu; phường Ô Chợ Dừa 219 mẫu; phường Cát Linh 590 mẫu và phường Quốc Tử Giám 20 mẫu.
Việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm mục đích rà soát, sàng lọc các đối tượng nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng. Từ đó, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đặc biệt là các trường hợp có thể không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ. Đối tượng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng lần này bao gồm toàn bộ người dân trong khu phong toả, khu vực nguy cơ và đối tượng nguy cơ thuộc các phường.
Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, toàn bộ người dân được lấy mẫu phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách và điền tờ khai thông tin đầy đủ trước khi lấy mẫu. Cùng đó, các nhân viên y tế cũng được trang bị đồ bảo hộ đúng quy định để tránh việc lây nhiễm tại khu vực tiềm ẩn nguy cơ.
Để việc lấy mẫu diễn ra an toàn, đúng kế hoạch, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đề nghị các phường tổ chức rà soát xác định các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn là những khu vực có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, có sự giao lưu đi lại lớn, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh; các nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh. 
 Người dân được yêu cầu ngồi giãn cách để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Tổ chức lập danh sách hộ gia đình, lập kế hoạch lấy mẫu để đánh giá và nhận định tình hình dịch trong cộng đồng. Huy động đối tượng xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế đảm bảo linh hoạt đủ số lượng theo kế hoạch, lấy gọn theo khu vực địa lý, hộ liền hộ. Nghiên cứu số lượng bàn lấy mẫu theo kế hoạch phân bổ để bố trí vị trí lấy mẫu phù hợp. Phân công lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn người dân thực hiện quy định về an toàn phòng chống dịch không để lây nhiễm chéo tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm; phân công nhân lực để nhập 100% dữ liệu xét nghiệm ngay từ khi lấy mẫu và cập nhật về Sở chỉ huy quận…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần