Quận Đống Đa: Xử lý nghiêm, yêu cầu đóng cửa với các cửa hàng kinh doanh không đảm bảo phòng chống dịch

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 6 giờ ngày 14/10, TP Hà Nội cho phép nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi. Sau 1 tuần thực hiện, ghi nhận trên địa bàn quận Đống Đa cho thấy, bên cạnh việc nhiều người dân cũng như chủ cửa hàng kinh doanh chấp hành nghiêm quy định của TP thì vẫn còn một số ít vẫn chủ quan trong phòng chống dịch.

Ghi nhận thức tế của phóng viên trên địa bàn quận Đống Đa trong sáng 21/10 cho thấy, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chủ động bố trí chỗ ngồi trong quán đảm bảo khoảng cách hoặc đã lắp vách ngăn/tấm chắn. Chủ cơ sở và nhân viên đều được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19. Ngoài ra, bên ngoài các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn, uống đều có dán mã Qr Code và khách đến đều được yêu cầu thực hiện quét mã Qr để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
 Một cửa hàng kinh doanh ăn uống thuộc phường Trung Tự đã lắp đặt vách kính để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Tuy nhiên, vẫn còn một số cửa hàng kinh doanh ăn uống do mặt bằng nhỏ nên vẫn vi phạm về việc đảm bảo giãn cách về chỗ ngồi trong quán. Thậm chí nhiều quán ăn còn chiếm dụng cả vỉa hè làm chỗ để xe cho khách dẫn đến vi phạm cả về trật tự đô thị. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều người dân vẫn vô tư ngồi uống trà đá tại các quán vỉa hè dễ gây nguy cơ mất an toàn trong phòng chống dịch…
Trao đổi với phóng viên về những tồn tại nêu trên, lãnh đạo một số phường của quận Đống Đa cho biết, sau khi TP tiến hành nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch và cho phép một số cơ sở kinh doanh được phép hoạt động trở lại, các lực lượng chức năng phường vẫn thường xuyên tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Song, tại một số thời điểm, tranh thủ sự vắng mặt của các lực lượng chức năng, không ít người vẫn tái vi phạm. Tiếp thu phản ánh của báo, UBND các phường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với những cơ sở vi phạm. Đồng thời, sẽ tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường tuần tra, kiểm tra tại các khu vực này đề ngăn không cho vi phạm tái diễn.
 Bên ngoài các cửa hàng đều dán mã Qr code để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Liên quan công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch sau khi TP cho phép nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, ý thức chấp hành của người dân cũng như chủ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận đã tốt hơn. Tỷ lệ quét mã Qr tăng và các cơ sở kinh doanh đều phải đủ điều kiện mới được mở cửa. 100% cơ sở ăn, uống mở cửa phải ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, người lao động phải được tiêm vaccine và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ trong phòng chống dịch mới được làm việc tại cơ sở. 
Bên cạnh đó, quận yêu cầu lực lượng chức năng của 21 phường thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để tránh tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Trường hợp chủ cơ sở không tuân thủ thì quận sẽ kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm và yêu cầu đóng cửa. 
 Một cửa hàng kinh doanh ăn uống trên phố Vũ Thạnh vẫn để thực khách ăn uống khi không đảm bảo giãn cách trong phòng chống dịch.
Còn đối với công tác đảm bảo trật tự đô thị, thực hiện chỉ đạo của UBND, Ban chỉ đạo 197 quận về việc kiểm tra, giải quyết các vi phạm về trật tự đô thị, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn qua hệ thống ảnh chụp các vi phạm, Ban chỉ đạo 197 các phường đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý ngay các vi phạm; cử lực lượng cảnh sát khu vực ứng trực, không để tái phát, phát sinh vi phạm. Ngoài ra, thực hiện Chỉ thị số 09-CT/QU ngày 1/9/2021 của Quận ủy Đống Đa về tăng cường lãnh đạo chỉ đạo trong công tác quản lý trật tự văn minh đô thị, chỉnh trang đồng bộ các tuyến phố trên địa bàn, UBND quận đã tổ chức xây dựng kế hoạch, quán triệt và triển khai thực hiện kế hoạch trên địa bàn 21 phường.
 Khu vực vỉa hè Hồ Đắc Di (phường Nam Đồng) bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe máy.
Trong đó tập trung triển khai tại các lĩnh vực giao thông, đô thị, xây dựng, vệ sinh môi trường để góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh việc tổ chức thực hiện của các lực lượng chức năng, UBND quận sẽ tiếp tục nâng cao vai trò của Ủy ban MTTQ quận và các tổ chức chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua đảm bảo trật tự văn minh đô thị; phát huy vai trò phản biện xã hội trong công tác đảm bảo trật tự đô thị. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện…