Quận Hà Đông: Đảm bảo yêu cầu dạy và học khi số ca Covid-19 tăng

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Những ngày gần đây, khi các khối từ lớp 7-12 đi học trực tiếp, số lượng học sinh và giáo viên nhiễm Covid-19 tăng cao. Trước tình hình này, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã chỉ đạo các trường ổn định tâm lý học sinh, giáo viên, đảm bảo chất lượng dạy và học.

Số học sinh và giáo viên mắc Covid-19 tăng

Theo Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, tính từ thời điểm các khối lớp 7, 8, 10, 11 đi học trực tiếp (8/2), đến nay, địa bàn quận ghi nhận 302 giáo viên và 3.610 học sinh dương tính với SARS-CoV-2. Tính riêng từ ngày 8/2 đến nay có 150 ca mắc Covid-19 tại trường.

Ngày 25/2, UBND TP Hà Nội đã đánh giá cấp độ dịch, theo phân vùng, Hà Đông có 3 phường nâng lên cấp độ 3 (vùng cam) là Kiến Hưng, Văn Quán và Vạn Phúc. Trước tình hình dịch bệnh gia tăng, ngoài sự nỗ lực của ngành GD&ĐT, các địa phương đã tập trung phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ chăm sóc người bệnh mắc Covid-19 tại nhà.

Học sinh mắc Covid-19 tại lớp sẽ được nhân viên y tế của trường đến lớp điều tra dịch tễ.
Học sinh mắc Covid-19 tại lớp sẽ được nhân viên y tế của trường đến lớp điều tra dịch tễ.

Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc Đặng Quang Hải cho biết: "Là 1 trong 3 phường là "vùng cam", số ca F0 trên địa bàn đến nay là 1.105 người và số ca F1 là 1.061 người. Ngay khi phường chuyển sang "vùng cam", địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế khi đi ra ngoài, hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa các quán ăn trực tiếp, chỉ bán hàng mang về, nhằm đảm bảo hạn chế lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Phường có một trường THCS cũng tạm đóng cửa, chuyển sang học online".

Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông: “Từ ngày 8/2 trở lại đây, một số trường học có số ca mắc Covid-19 nhiều. Có trường chỉ khoảng 3-5 giáo viên mắc Covid-19, nhưng cũng có trường lên đến 10 giáo viên mắc. Số học sinh mắc bệnh cũng tăng. Các trường đều chủ động phòng chống dịch như khử khuẩn lớp học, ổn định tâm lý cho tất cả giáo viên, học sinh, đảm bảo việc dạy và học”.

Để công tác phòng chống dịch bệnh được đảm bảo, các trường không chỉ chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm cho phòng chống dịch mà còn duy trì việc ghi chép đầy đủ nhật ký thông tin theo dõi sức khỏe của học sinh, giáo viên, nhân viên trong trường.

Chủ động đảm bảo yêu cầu dạy và học

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn gia tăng nhanh, để đảm bảo chương trình dạy và học, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã tăng cường các biện pháp thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đi đôi với đảm bảo dạy và học đúng chương trình đề ra của Sở GD&ĐT.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng cho biết thêm: “Hiện nay, số lượng giáo viên và học sinh nhiễm Covid-19 tăng cao, các nhà trường linh động bố trí việc học và giảng dạy. Cụ thể, học sinh F0 và F1 có nguy cơ lây nhiễm cao thì học online ở nhà. Giáo viên F0 được nghỉ dạy vào những ngày sức khỏe không đảm bảo, nhà trường bố trí giáo viên dạy thay. Khi các thầy, cô hết sốt, có thể tham gia giảng dạy thì vẫn dạy học trực tuyến tại nhà”.

Lớp có học sinh nhiễm Covid-19 sẽ được đưa đi cách ly, số học sinh còn lại di chuyển sang phòng khác để học tiếp. Sau đó, nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn. Các em sẽ trở lại lớp học ngay ngày hôm sau.
Lớp có học sinh nhiễm Covid-19 sẽ được đưa đi cách ly, số học sinh còn lại di chuyển sang phòng khác để học tiếp. Sau đó, nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn. Các em sẽ trở lại lớp học ngay ngày hôm sau.

Tại các lớp học, giờ ra chơi, học sinh được khuyến cáo ở lại trong lớp. Ngoài việc tuyên truyền giữ khoảng cách, theo cô Đào Thị Hạnh Ngân - giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn: “Các thầy, cô giáo luôn quan tâm đến tâm lý của học sinh, động viên học sinh bị bệnh nhằm ổn định tâm lý cho các em. Giáo viên cũng thông báo cho Ban giám hiệu để cử cán bộ y tế đến lớp đưa học sinh đi điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, động viên học sinh mắc Covid-19 sẵn sàng học online ở nhà. Đến giờ ra chơi, các em không được tụ tập đông người. Nhà trường bật các bản nhạc hoặc tiết mục mang tính thư giãn, kích thích tinh thần cho học sinh học tập hiệu quả”.

Hiện nay, trên địa bàn quận Hà Đông, tất cả các trường đều áp dụng hình thức dạy học trực tuyến và trực tiếp, duy trì ổn định việc dạy và học. Trong tuần qua, TP Hà Nội đánh giá 3 phường là "vùng cam", do đó Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã chỉ đạo cho 4 trường trên địa bàn 3 phường Vạn Phúc, Văn Quán và Kiến Hưng chuyển hoàn toàn sang dạy và học trực tuyến.

Hàng ngày, nhà trường và các gia đình đều liên lạc chặt chẽ để hỏi thăm tình hình sức khỏe của các học sinh, giáo viên. Y tế học đường tại các trường và địa phương lập tổ tự nguyện, có sổ tay y tế để hướng dẫn cho giáo viên, học sinh chăm sóc sức khỏe, điều trị F0 tại nhà nhằm giúp thầy cô giáo và học sinh mắc Covid-19 sớm bình phục, đảm bảo yêu cầu dạy và học.