DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hà Đông phổ biến Luật hôn nhân và gia đình 2014

29-09-2015 14:14
Kinhtedothi - Ngày 29/9, Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật quận Hà Đông đã tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.
Tại Hội nghị, các đại biểu là lãnh đạo các phòng ban, đơn vị của quận, lãnh đạo các phường, ban văn hóa thông tin phường, các cộng tác viên dân số và gia đình, các câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình… đã được tiến sĩ Nguyễn Phương Lan, Phó trưởng phòng thanh tra trường Đại học Luật Hà nội giới thiệu những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.
Các đại biểu tại Hội nghị tập huấn Luật hôn nhân và gia đình 2014 của quận Hà Đông.
Các đại biểu tham gia Hội nghị tập huấn Luật hôn nhân và gia đình 2014 của quận Hà Đông.
Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã được Quốc hội Khóa XIII đã thông qua tại kỳ họp thứ 7 vào ngày 19/6/2014 với 10 chương, 133 điều quy định về chế độ hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình. So với Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, Luật mới có những điểm mới, tiến bộ đáng chú ý đó là:

Độ tuổi kết hôn của nam từ đủ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ đủ mười tám tuổi trở lên; Không thừa nhận nhưng cũng không phản đối hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Quy định chế độ tài sản của vợ chồng theo thoả thuận; thêm đối tượng được yêu cầu giải quyết ly hôn: Theo đó, thay vì chỉ vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng mới có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn như trước đây thì từ ngày 1/1/2015, cha, mẹ, người thân thích khác cũng có thể yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Áp dụng tập quán trong hôn nhân và gia đình….

Hội nghị được tổ chức là cách thức  tuyên truyền, phổ biến Luật hiệu quả đến các tầng lớp Nhân dân, nhằm giúp mọi người nắm được chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của cán bộ và Nhân dân, góp phần tạo bước chuyển biến mới trong hoạt động quản lý Nhà nước về công tác hôn nhân và gia đình trên địa bàn quận.         
TAG: