Quận Hà Đông: Ra mắt mô hình phòng cháy, chữa cháy cộng đồng đầu tiên

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Chiều 10/10, tại Tổ dân phố 2, phường Phú Lương, Công an quận Hà Đông đã phối hợp với UBND phường ra mắt mô hình phòng cháy, chưa cháy (PCCC) cộng đồng đầu tiên trên địa bàn.

Quận Hà Đông ra mắt mô hình PCCC cộng đồng và tổ phản ứng nhanh Tổ dân phố 2, phường Phú Lương.
Quận Hà Đông ra mắt mô hình PCCC cộng đồng và tổ phản ứng nhanh Tổ dân phố 2, phường Phú Lương.

Đây là mô hình được cụ thể hóa triển khai theo Nghị định 35 về tăng cường tổ chức công tác PCCC trong dân cư. Theo đó, mô hình PCCC cộng đồng được Tổ dân phố (TDP) 2 huy động xã hội hóa trong Nhân dân được 23,2 triệu đồng, lắp đặt 10 tủ đồ đứng các thiết bị PCCC bao gồm 2 bình chữa cháy, kìm cộng lực, thang dây, mặt nạ chống độc, quần áo bảo hộ PCCC, giầy ủng, găng tay, mũ bảo hiểm, búa tạ, bộ tiêu lệnh PCCC.

10 tủ đồng PCCC được đặt trong ngõ ngách của khu dân cư, khu vực gần chợ. Mỗi tủ có khóa bảo vệ riêng, với 5 chìa. Tổ dân phố giữ 1 chìa, còn lại 4 gia đình gần ở tủ sẽ giữ mỗi nhà một chìa. Tại các tủ PCCC đều có niêm yết tên, số điện thoại những người cầm chìa khóa.

Tủ đứng chứa thiết bị PCCC được trang bị ngay tại các ngõ ngách trong khu dân cư. Người dân được công an phổ biến kỹ năng sử dụng thiết bị PCCC.
Tủ đứng chứa thiết bị PCCC được trang bị ngay tại các ngõ ngách trong khu dân cư. Người dân được công an phổ biến kỹ năng sử dụng thiết bị PCCC.

Cùng với đó, TDP 2 đã ra mắt và công bố danh sách 10 người trong tổ phản ứng nhanh PCCC. Khi có thông tin báo cháy, người dân thông báo đến tổ phản ứng nhanh. Những người cầm chìa khóa ở gần tủ PCCC sẽ mở tủ và sử dụng các thiết bị PCCC.

Theo tổ trưởng TDP 2, phường Phú Lương, ông Tưởng Phi Thăng, cho biết: “Ra mắt mô hình PCCC cộng đồng và tổ phán ứng nhanh là nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân và nâng cao vai trò về công tác PCCC tại hộ gia đình và khu dân cư.

Tổ phản ứng nhanh PCCC của khu dân cư sẽ phối hợp với tổ dân phòng được tập huấn thường xuyên về kỹ năng PCCC. Khi có báo cháy tổ phản ứng nhanh và dân phòng sẽ kịp thời sử dụng các thiết bị PCCC ứng cứu khi có tình huống xảy ra”.

Người dân được chứng kiến thành viên của tổ phản ứng nhanh diễn tập kỹ năng dập tắt đám cháy ở nhà dân.
Người dân được chứng kiến thành viên của tổ phản ứng nhanh diễn tập kỹ năng dập tắt đám cháy ở nhà dân.

Bên cạnh việc lắp đặt tủ PCCC đảm bảo yêu cầu vật tư, thiết bị tại chỗ, người dân ở khu vực các tủ dụng cụ PCCC còn được Công an quận và phường hướng dẫn kỹ năng sử dụng thiết bị khi có cháy nổ xảy ra.

Sau khi được nghe công an phường phổ biến kỹ năng PCCC, bà Nguyễn Thị Bảo vui mừng chia sẻ: Được chính quyền và các cơ quan chức năng trang bị thiết bị PCCC cho người dân đến từng xóm và được hướng dẫn như thế này, tôi rất phấn khởi. Nếu như có hỏa hoạn, tôi cũng biết hô hoán báo cháy và báo cho những người biết sử dụng bình cứu hỏa chữa cháy.

Gia đình anh Đỗ Hữu Tình chuyên kinh doanh hàng hóa và bán hàng ăn uống. Sử dụng điện và các thiết bị sinh nhiệt lớn, khi được tuyên truyền về PCCC, anh ý thức được việc thường xuyên kiểm tra nguồn lửa, nguồn nhiệt sinh ra cháy.

Anh Tình cho biết: "Gia đình tôi đã tạo ra lối thoát hiểm đảm bảo nếu có xảy ra cháy sẽ thoát ra dễ dàng. Tổ dân phố đã thành lập mô hình PCCC cộng đồng và Tổ phản ứng nhanh, chúng tôi rất ủng hộ. Với mô hình này sẽ hỗ trợ cho người dân rất tốt, nhất là các gia đình kinh doanh sử dụng nhiều thiết bị dễ sinh ra lửa như gia đình tôi và tạp hóa nhiều hàng hóa dễ cháy”.

Có thiết bị vật tư tại chỗ nên việc dập đám cháy được nhanh chống.
Có thiết bị vật tư tại chỗ nên việc dập đám cháy được nhanh chống.

Ông Dương Ngọc Thỏa - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương cho rằng: “Mô hình PCCC cộng đồng là mô hình thứ hai về PCCC được triển khai trên địa bàn phường Phú Lương trong năm nay. Trước đó, UBND phường Phú lương đã chỉ đạo thành lập Tổ liên gia PCCC ở khu vực Bắc Lãm. Mô hình PCCC cộng đồng khác với mô hình trước là các ngõ ngách của TDP đều trang bị các tủ PCCC.

Mô hình này người dân được tập huấn về PCCC và khi có hỏa hoạn người dân có thể chủ động lấy dụng cụ PCCC dập tắt đám cháy. Các thành viên trong tổ phản ứng nhanh đều được tập huấn và cấp giấy chứng nhận về PCCC. Mô hình này khi phường phát động người dân rất hưởng ứng, nên kinh phí hoàn toàn bằng nguồn xã hội hóa. Tới đây, UBND phường tiếp tục nhân rộng các mô hình PCCC trong dân cư ra toàn địa bàn”.

Ngay trong buổi ra mắt, Công an và UBND phường đã tiến hành diễn tập PCCC tại 1 hộ dân. Các thành viên của tổ phản ứng nhanh đã sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy. Nhiều người dân được chứng kiến phương án diễn tập đã nắm bắt được kỹ năng PCCC cơ bản.