Quận Hà Đông: Xử lý nghiêm những vi phạm tồn tại trên đất nông nghiệp ở Vạn Phúc

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng loạt những nhà xưởng, lều lán “mọc” trên đất nông nghiệp ở khu vực xứ đồng Bồ Các, phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) tồn tại nhiều năm qua không chỉ vi phạm về đất đai mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ… Đến nay, UBND phường cùng phối hợp với các lực lượng đã vào cuộc để xử lý dứt điểm những vi phạm tồn tại.

 Tháo dỡ nhà xưởng, lều lán trong ngày 3 - 4/7.
Tìm hiểu được biết, trong những năm qua tại khu đất nông nghiệp dọc theo tuyến đường Tố Hữu (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) tồn tại nhiều nhà xưởng, lán trại.
Trên diện tích đất ở đây, nhiều hộ dân dựng lều lán tạm bằng khung sắt, mái tôn làm kho chứa hàng hóa, xưởng sản xuất… Với những kho xưởng tồn tại này không đảm bảo quy định, nguy cơ mất an toàn về cháy nổ nghiêm trọng.
Tại khu vực giáp với nghĩa trang Vạn Phúc, khu đất nông nghiệp bỏ hoang hóa, nhiều dự án xây dựng gần đó, cùng với việc thuận tiện trong giao thông nên khu vực này bỗng nhiên trở thành “điểm đáp” cho các xe tải đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng.
Sau đó, khu vực này đã được một số hộ dân san gạt, thu dọn rác, phế thải rồi cho một số người thuê làm xưởng sản xuất đá tự nhiên, gara ô tô, điểm rửa xe…
Về những vi phạm tồn tại nêu trên, ông Nguyễn Văn Dự - Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc cho biết: Phường Vạn Phúc không thực hiện giao đất nông nghiệp ổn định lâu dài cho người dân theo Nghị định 64/NĐ-CP mà do HTX Nông nghiệp quản lý chung, giao khoáng cho xã viên sử dụng.
Tuy nhiên, trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với đó nhiều dự án trên địa bàn được triển khai. Đáng chú ý, có khu đất thuộc xứ đồng Bồ Các (thuộc tổ dân phố 10, phường Vạn Phúc).
Khu vực này là đất nông nghiệp xen kẹt thuộc diện tích khoảng 42.293m2, trong đó 21.791m2 nằm vào quy hoạch dự án mở mở rộng nghĩa trang quận Hà Đông đã có thông báo thu hồi đất số 296/TB-UBND ngày 5/10/2016 của UBND quận Hà Đông; 20.502m2 HTX nông nghiệp Vạn Phúc đang lập hồ sơ xin chủ trương đầu tư dự án thể thao cây xanh, bãi đỗ xe theo đề án 02/ĐA-QU của Quận ủy Hà Đông, Hiện trạng trên đất có công trình nhà xưởng, trạm trộn bê tông thời điểm vi phạm vào khoảng những năm 2012, 2016.
 Một số nhà xưởng, gara ô tô tháo dỡ vào sáng 4/7.
Về quá trình xử lý, Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc cho biết: Trước đó, ngày 11/1/2018, UBND phường đã xây dựng kế hoạch số 06/KH-UBND, Kế hoạch số 183/KH-UBND ngày 10/12/2018 của UBND Phường Vạn Phúc về việc kiểm tra hiện trạng quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn phường; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, khắc phục hạn chế công tác quản lý đất đai sau kết luận thanh tra TP.
Qua quá trình kiểm tra, rà soát từng trường hợp vi phạm ngày 24/7/2019 UBND phường Vạn Phúc đã có báo cáo về kết quả kiểm tra hiện trạng quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn.
Theo Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc trên thực tế, UBND phường Vạn Phúc đã tiến hành tuyên truyền vận động cùng với áp dụng nhiều biện pháp để xử lý vi phạm. Trong năm 2019 đã có một số trường hợp được tháo dỡ…
Tuy nhiên, trong công tác xử lý còn gặp khó khăn. Do các công trình vi phạm ở nhiều thời điểm khác nhau, tại thời điểm vi phạm không được thiết lập hồ sơ vi phạm hành chính. Những vi phạm đã tồn tại nhiều năm qua, trường hợp đưa ra xử lý cùng một lúc sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, xã hội của địa phương.
Vì vậy, UBND phường thống nhất phân kỳ giai đoạn xử lý đối với từng khu vực vi phạm. Trước hết là xử lý đối với các vi phạm đã nằm trong các dự án đã chuẩn bị triển khai.
Đầu năm 2020, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hà Đông về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, nông nghiệp công ích, đất công trên địa bàn. Sự chỉ đạo của Ban thường vụ Đảng ủy về việc kiểm tra xử lý theo từng giai đoạn đối với các tồng tại trên đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn, UBND phường Vạn Phúc đã xây dựng kế hoạch số 05/KH-UBND về việc xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp tại Tổ dân phố 10 (khu xứ đồng Bồ Các).
Theo đó, giao các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền vận động chấp hành quy định của pháp luật, đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát và hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính tại xứ đồng Bồ Các, hoàn thành trong tháng 1/2020; tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch giải tỏa vi phạm trong trường hợp các hộ vi phạm không chấp hành các quyết định hành chính, hoàn thành việc giải tỏa trả lại nguyên trạng mặt bằng trong tháng 3/2020.
“Dù kế hoạch đã đặt ra như vậy nhưng trong mấy tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19 cùng với đó địa phương phải thực hiện nghiêm túc triển khai công tác phòng chống dịch. Vì vậy, chưa thể triển khai thực hiện được kế hoạch xử lý vi phạm”, ông Nguyễn Văn Dự chia sẻ.
Vị Chủ tịch khẳng định, trong thời gian tới, phường tiếp tục tuyên truyền vận động, yêu cầu các hộ dân tháo dỡ công trình vi phạm trên xứ đồng Bồ Các, để trả lại nguyên trạng. Thực tế, từ ngày 2/7 lực lượng của phường đã trực tiếp thông báo, vận động tới các hộ. Và trong ngày 3 - 4/7 đã có một số hộ dân tự giác tháo dỡ lán, xưởng.
Để thực thi nhiệm vụ, thực hiện đúng quy định của pháp luật, UBND phường tiếp tục đôn đốc, giám sát việc tháo dỡ công trình tại khu vực, đồng thời hoàn thiện hồ sơ, kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm đối với trường hợp không chấp hành.
Một số hình ảnh nhà xưởng, gara ô tô vi phạm đã được tháo dỡ trong ngày 4/7:
 
 Ga ra ô tô dựng trên đất nông nghiệp ở khu Bồ Các được tháo dỡ.
 Tháo dỡ các biển báo trên mặt đường Tố Hữu.
 
 Một số gara ô tô tại lối vào nghĩa trang Vạn Phúc đã được tháo dỡ trước đó, hiện lực lượng chức năng đã trồng cây xanh.