Quận Hai Bà Trưng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 6/8, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức “Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp năm 2016” với sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành TP, lãnh đạo Quận ủy-HĐND-UBND quận, các phòng, ngành chức năng của quận và hơn 150 DN thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong cho biết: Là một quận trung tâm của Hà Nội, Hai Bà Trưng có 8.300 DN và gần 13.000 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, hàng năm luôn thu ngân sách vượt chỉ tiêu được giao, năm sau cao hơn năm trước.
í thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp.
Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp.
Với chỉ tiêu được giao năm nay 4.600 tỷ đồng, hết nửa đầu năm, quận đã đạt số thu bằng 60,9% dự toán pháp lệnh và tăng 99,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh tế trên địa bàn được quan tâm phát triển đa dạng với nhiều thành phần, cơ cấu kinh tế chuyển dịch từ công nghiệp sang thương mại dịch vụ.
Toàn quận hiện có 5 trung tâm thương mại lớn và hàng chục siêu thị hoạt động ngày càng phát triển; trong đó Times City, Vincom… là những tổ hợp đô thị-dịch vụ thương mại kiểu mẫu, mang lại chất lượng cuộc sống cao cho người dân, DN và thu hút nhiều khách du lịch, doanh nhân trong và ngoài nước. Hoạt động kinh doanh của các DN đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế địa phương.

Gần đây, công tác cải cách hành chính (CCHC) luôn được lãnh đạo quận quan tâm chỉ đạo, trong đó việc đơn giản hóa, minh bạch thủ tục hành chính (TTHC) tại các cấp chính quyền từ quận đến phường được thực hiện tốt; kiểm soát TTHC được thực hiện thường xuyên đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho DN. Với sự đi vào hoạt động tốt của bộ phận Một cửa tại trụ sở mới của UBND quận, khang trang hiện đại hơn, riêng nửa đầu năm nay, toàn quận đã tiếp nhận gần 600 hồ sơ của các tổ chức DN, trong đó giải quyết đúng hạn đạt 97%. Thực hiện chỉ đạo của TP, quận cũng xây dựng lộ trình triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại quận và 20/20 phường; ngày 8/6/2016 bắt đầu thực hiện dịch vụ công trực tuyến độ 3 với các TTHC liên thông về đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử-xóa đăng ký thường trú.
Đại diện doanh nghiệp quận Hai Bà Trưng nêu ý kiến.
Đại diện doanh nghiệp quận Hai Bà Trưng nêu ý kiến.
Tuy nhiên, công tác cải cách TTHC tại quận vẫn chưa đáp ứng hết kỳ vọng của người dân và DN. Để tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, hội nghị đối thoại với DN lần này được quận tổ chức với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC để DN kinh doanh, phát triển theo pháp luật”.

“Việc tổ chức hội nghị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ hành chính công đảm bảo công khai, minh bạch, phục vụ ngày càng tốt nhu cầu của công dân và DN trong giao dịch hành chính. Qua đó, chúng tôi cùng các ngành chức năng muốn kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện TTHC, để tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân, DN và nâng cao chất lượng phục vụ của công chức, viên chức Nhà nước trong giải quyết TTHC. Cuộc đối thoại cũng là cơ hội tốt để các chủ DN trao đổi, bày tỏ nguyện vọng với lãnh đạo quận”, ông Cáp Sỹ Phong nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong trả lời DN.
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong trả lời DN.
Tại đây, lãnh đạo quận, các phòng, ngành chức năng của quận cùng đại diện sở, ngành chức năng của TP đã trực tiếp giải đáp, trả lời thỏa đáng 15 ý kiến trực tiếp và gần 100 ý kiến gửi bằng văn bản của các DN. Các ý kiến phản ánh những bức xúc, vướng mắc trong quá trình hoạt động của DN liên quan đến quy định về đăng ký kinh doanh, thu nộp thuế, phí và lệ phí, BHXH, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, giao thông đô thị…, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp cụ thể phát triển kinh tế tại quận nói riêng và TP nói chung.

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND quận Vũ Đại Phong đều khẳng định: Việc trao đổi tháo gỡ khó khăn cho DN sẽ được quận thực hiện thường xuyên, định kỳ 2 lần/năm và thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của quận. Với sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền và cả DN, các chính sách dành cho DN sẽ ngày càng cụ thể, thiết thực hơn. Đảng bộ, chính quyền quận rất mong có sự đồng hành với DN để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng địa phương ngày càng phát triển, trở thành một trong những “điểm sáng” của Thủ đô.