Quận Hai Bà Trưng chăm lo Tết ấm cho mọi người dân

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác chăm lo cho người dân đón Tết tại quận Hai Bà Trưng càng có ý nghĩa thiết thực.

Đã thành truyền thống vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, tại các phường thuộc quận Hai Bà Trưng đều triển khai rất nhiều hoạt động quan tâm, hỗ trợ những đối tượng chính sách, gia đình gặp khó khăn với mong muốn nhà nhà, người người đều có Tết. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa hết diễn biến phức tạp, công tác chăm lo cho người dân đón Tết năm nay càng có thêm nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Phó Chủ tịch UBND phường Phố Huế Đỗ Minh Thu chia sẻ, Tết năm nay do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên tình hình kinh tế suy giảm, đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn. Xác định rõ điều đó nên để đảm bảo chăm lo tốt nhất cho các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và các gia đình gặp khó khăn, UBND phường đã chủ động bám sát chỉ đạo của các cấp, khẩn trương thực hiện trao quà Tết của các cấp tới các đối tượng đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. Đến thời điểm này, UBND phường đã tổ chức trao 196 suất quà của Chủ tịch nước với tổng số tiền 61,5 triệu đồng; 206 suất quà TP với tổng số tiền 161,5 triệu đồng; 125 suất quà của quận với tổng số tiền trên 64 triệu đồng.

Cùng đó, UBND phường đã phối hợp MTTQ phường trao quà Tết cho 44 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 22 triệu đồng trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của phường. Trong đó đặc biệt có 6 hộ có người là trường hợp F0 vừa qua đời, lãnh đạo phường đã trực tiếp đến tận nhà thắp nén hương, chia buồn và trao hỗ trợ cho gia đình.

Đại diện Hội Người cao tuổi phường Phố Huế trao quà hỗ trợ dịp Tết cho các trường hợp gia đình gặp khó khăn trong Hội
Đại diện Hội Người cao tuổi phường Phố Huế trao quà hỗ trợ dịp Tết cho các trường hợp gia đình gặp khó khăn trong Hội

Song song đó, phường đã tiếp nhận từ MTTQ quận hỗ trợ cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán, trong đó 10 suất quà cho các gia đình có người nhiễm Covid-19, 5 suất cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, 20 suất từ Ngân hàng Agribank thông qua Ủy ban MTTQ quận hỗ trợ những hộ khó khăn với số tiền 1 triệu đồng/suất. Đồng thời, hỗ trợ 2 học sinh nhận 2 máy tính bàn trị giá 8 triệu đồng/máy theo chương trình “Sóng và máy tính cho em” của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

Ngoài ra, các hội, đoàn thể phường cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ dịp Tết cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, như: Hội Phụ nữ tặng 72 suất quà cho hội viên với nhiều mức khác nhau, Hội CCB tặng 9 suất cho hội viên (trị giá 200.000 đồng/suất), Hội Chữ thập đỏ tặng 17 suất cho các hộ khó khăn, trong đó 1 hộ có người bị nhiễm chất độc màu da cam được nhà hảo tâm hỗ trợ 1,5 triệu đồng, 16 suất được trích từ Quỹ Hội Chữ thập đỏ phường với mức 300.000 đồng/suất.

Đại diện chính quyền phường Phố Huế trao quà Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường
Đại diện chính quyền phường Phố Huế trao quà Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường

Tại phường Thanh Nhàn những ngày này, đã thành thông lệ, UBND phường đang triển khai tặng quà Tết từ cấp T.Ư tới cấp cơ sở cho người dân có hoàn cảnh khó khăn cũng như các gia đình thuộc đối tượng chính sách. Với những trường hợp gia đình chính sách, người có công, trong dịp Tết Nhâm Dần này, chính quyền phường đã tổ chức chi trả hỗ trợ quà Tết của cấp Trung ương tổng cộng trên 77 triệu đồng, cấp TP 208,5 triệu đồng và cấp quận 87,6 triệu đồng cho 258 người, với tổng số tiền đã chi 373,2 triệu đồng. UBND phường đang tiếp tục chi hỗ trợ cho 213 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, với tổng số tiền 106,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, sang đầu năm mới, như mọi năm, UBND phường sẽ tổ chức mừng thọ người cao tuổi, dự kiến sẽ mừng thọ 482 người từ 70 tuổi trở lên, với tổng số tiền 327,6 triệu đồng, trong đó 1 cụ trên 100 tuổi, 1 cụ tròn 100 tuổi, 8 cụ tròn 95 tuổi… “Đây đã thành truyền thống hàng năm trong nhiều năm qua của phường. Cứ vào dịp đầu Xuân năm mới, khoảng mùng 5 - 6 Tết, chúng tôi lại tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi tại các điểm nhà văn hóa của các địa bàn dân cư. Trong bối cảnh dịch Covid-19 năm nay, tùy thời điểm, nếu dịch vẫn phức tạp thì phường sẽ tổ chức tới nhà từng cụ để mừng thọ” - Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn Thạch Bảo Khôi cho hay.

Với các đối tượng hộ gia đình khó khăn, theo lãnh đạo phường Thanh Nhàn, tiếp tục như mọi năm, Tết năm nay UBND phường đã và đang trích Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ 42 trường hợp với tổng số tiền 21 triệu đồng và trích Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tặng quà tri ân 13 người có công, với tổng cộng 6,5 triệu đồng.

Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn Lê Hoàng Đức trao quà Tết của phường cho gia đình ông Phan Quang Lợi, là cán bộ Chất độc hóa học (trú tại Tập thể Trại Găng, phường Thanh Nhàn) 
Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn Lê Hoàng Đức trao quà Tết của phường cho gia đình ông Phan Quang Lợi, là cán bộ Chất độc hóa học (trú tại Tập thể Trại Găng, phường Thanh Nhàn) 

Bên cạnh đó, phường cũng đang trình UBND quận xét duyệt đối với 180 trường hợp F1, F0 cách ly và điều trị tại nhà để hỗ trợ theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có 32 hồ sơ là trẻ em và người cao tuổi hưởng bảo trợ xã hội, ngoài được hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày theo đúng quy định thì còn được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người/ngày. UBND phường tiếp tục nhận hồ sơ, thời hạn là ngày 31/1/2022, trình quận xét duyệt.

Ngoài ra, dùng nguồn vận động xã hội hóa từ doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhóm từ thiện, UBND phường đã rà soát có khoảng 400-500 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đang được cán bộ phường đến từng địa bàn hỗ trợ hiện vật, rau củ quả, nhu yếu phẩm… MTTQ phường đã vận động xã hội hóa hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 13 hộ F0 có hoàn cảnh khó khăn.

“Với tình hình năm vừa qua dịch bệnh tại phường tương đối phức tạp, có một số ổ dịch, trong đó gần đây nhất tháng 12/2021 phát sinh ổ dịch ở ngõ 105 Bạch Mai, càng khó khăn hơn trong quản lý do không còn giãn cách, khó đảm bảo 100% người dân chấp hành các quy định để có thể nhanh chóng khoanh vùng ổ dịch. Song, với sự đồng lòng của người dân và cán bộ cơ sở nên chỉ sau 21 ngày, ổ dịch này đã được khoanh vùng. Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn phường đã cơ bản được kiểm soát” - bà Thạch Bảo Khôi chia sẻ.