Quận Hai Bà Trưng: Chuẩn bị chu đáo nhất đón học sinh trở lại trường

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Thực hiện Công văn của TP về việc cho học sinh (HS) khối lớp từ 1 đến 6 trở lại trường học trực tiếp, các phường, trường học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã nhanh chóng triển khai những công việc cần thiết để đón các em trở lại trường trong môi trường an toàn nhất.

Ngay trong chiều 4/4 sau khi có Công văn của UBND TP, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền đã lập tức ký ban hành văn bản về việc cho HS các khối 1,2,3,4,5,6 trên địa bàn quận trở lại trường học, gửi tới Phòng GD&ĐT quận, UBND 18 phường, hiệu trưởng các trường TH, THCS trên địa bàn và Trung tâm GDNN-GDTX quận. Thực hiện yêu cầu của lãnh đạo quận, Phòng GD&ĐT quận trong sáng nay (5/4) đã tổ chức giao ban, hướng dẫn các nhà trường triển khai, đảm bảo chương trình dạy học theo yêu cầu của Sở GD&ĐT; sẽ phối hợp Phòng Y tế quận và UBND các phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các nhà trường.

Giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng trang trí  phòng học thật đẹp, thật vui mắt để chào đón các em quay trở lại học trực tiếp
Giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng trang trí  phòng học thật đẹp, thật vui mắt để chào đón các em quay trở lại học trực tiếp

Ghi nhận thực tế tại một số trường học trong chiều qua (4/4) và hôm nay (5/4) cho thấy đang nhanh chóng chuẩn bị các điều kiện đáp ứng tốt nhất để đón các em trở lại học trực tiếp bắt đầu từ ngày mai, 6/4. Hiệu trưởng một số nhà trường cho hay, tại các trường sáng nay đều đã khẩn trương gửi thông báo cụ thể tới toàn bộ phụ huynh HS về việc con em mình sẽ học các ngày trong tuần theo kế hoạch giáo dục của trường, để có chuẩn bị tốt nhất khi HS đi học trực tiếp; song song với thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của T.Ư, TP và quận về phòng chống dịch Covid-19. Các nhà trường cũng đều có kế hoạch thực hiện nghiêm Hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT và Sở Y tế về công tác phòng chống dịch bảo đảm thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 khi học sinh trở lại trường.

Đáng chú ý, các trường TH, THCS, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn quận đều sẽ tổ chức dạy học trực tiếp các khối lớp 1 đến lớp 6 trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của phụ huynh, theo kế hoạch của trường cũng như tổ chức hoạt động bán trú, dạy học 1-2 buổi/ngày tùy tình hình thực tế, trên cơ sở lấy ý kiến của phụ huynh. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, diễn tập xử lý khi có tình huống cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS là F0; tổ chức tổng VSMT, khử khuẩn trước và sau buổi học, sẵn sàng xử lý tình huống nếu xảy ra F0, F1 tại các lớp.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 2A5 - trường Tiểu học Vĩnh Tuy chuẩn bị chu đáo để tạo hứng khởi cho học sinh khi trở lại học trực tiếp 
Giáo viên chủ nhiệm lớp 2A5 - trường Tiểu học Vĩnh Tuy chuẩn bị chu đáo để tạo hứng khởi cho học sinh khi trở lại học trực tiếp 

Tại trường THCS Trưng Nhị, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Nga chia sẻ, ngay trong sáng nay, Ban Giám hiệu nhà trường đã gửi thông báo tới toàn bộ giáo viên và phụ huynh, HS khối 6. Theo đó, từ ngày 6/4, HS khối 6 tới trường học trực tiếp; riêng những HS là F0, F1 (có giấy xác nhận của y tế phường) học online và tự học tại nhà, nhà trường sẽ điểm danh HS đi học trên sổ điểm điện tử. Trường tổ chức dạy học trực tiếp là chủ yếu, kết họp mở phòng Teams Online cho HS đang là F0, F1 cách ly ở nhà. Theo thời khóa biểu đã thông báo, ngày 6/4, các giáo viên chủ nhiệm khối 6 sẽ có mặt lúc 12h40 để đón HS vào học từ 13h. Tiếp đó, từ ngày 6 - 9/4, giáo viên chủ nhiệm khối 6 sắp xếp lịch tới lớp để ổn định nền nếp, hướng dẫn HS nội quy khi tới trường học trực tiếp.

“Chúng tôi đã yêu toàn bộ giáo viên khối 6 quan tâm mọi HS trong lớp để giúp các em học tập tiến bộ sau thời gian dài học trực tuyến. Cùng đó, đề nghị thầy cô và HS thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế của nhà trường về các nhiệm vụ giáo dục và phòng chống dịch; cha mẹ HS khối 6 thường xuyên giữ liên lạc và đồng hành với nhà trường, quản lý đưa đón con đúng giờ cũng như chăm sóc, nhắc nhở con giữ gìn sức khoẻ, đảm bảo an toàn phòng dịch, thực hiện an toàn giao thông khi đến trường và tan học. Căn cứ mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn và theo chỉ đạo của TP, nhà trường sẽ điều chỉnh hình thức dạy học trực tiếp hay online; khi có thay đổi sẽ báo trước tới giáo viên và HS”- cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga cho hay.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Tuy họp với toàn bộ cán bộ, giáo viên trong trường để triển khai ngay kế hoạch đón học sinh trở lại học trực tiếp từ ngày 6/4
Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Tuy họp với toàn bộ cán bộ, giáo viên trong trường để triển khai ngay kế hoạch đón học sinh trở lại học trực tiếp từ ngày 6/4

Tại trường TH Vĩnh Tuy, ngay từ tuần trước, Ban Giám hiệu kết hợp giáo viên chủ nhiệm các lớp trong toàn trường đã tiến hành khảo sát ý kiến phụ huynh về việc cho con trở lại trường học trực tiếp và trong sáng nay (5/4) tổ chức lấy ý kiến về việc tổ chức bán trú cho các con ở trường, lập tức nhận được sự đồng thuận của đại đa số. Vì vậy ngay từ ngày 6/4 khi HS trở lại học trực tiếp thì đều được học bán trú trên cơ sở tự nguyện.

Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Phương Hoa cho hay, đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19, nhà trường đã tổ chức vệ sinh ngoại cảnh và thu gom rác thải, khử khuẩn toàn trường, các phòng học, phòng chức năng; đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi HS có một cốc nước dùng riêng. Các phòng học đảm bảo HS ngồi giãn cách; tăng cường thông khí bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ; bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện xử lý hằng ngày. Trong trường cũng bố trí phòng y tế với đầy đủ trang thiết bị quy định và có phòng riêng để cách ly HS, giáo viên, cán bộ, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở (khi cần thiết).

Cô giáo trực tiếp thực hiện lau chùi, vệ sinh phòng học để đảm bảo phòng chống dịch tốt nhất cho các em
Cô giáo trực tiếp thực hiện lau chùi, vệ sinh phòng học để đảm bảo phòng chống dịch tốt nhất cho các em

“Chúng tôi đã yêu cầu toàn bộ giáo viên thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác để thường xuyên gửi thông tin, hướng dẫn HS và phụ huynh các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của HS và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo danh mục những việc cần làm của HS. Cùng đó, yêu cầu HS và cha mẹ theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của HS trước khi đến trường; giáo viên tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Trường hợp có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, điều trị. Từ ngày mai, nhà trường sẽ tổ chức đón HS tại cổng trường chứ không để phụ huynh vào trường đưa, đón HS”- bà Nguyễn Phương Hoa khẳng định.

Tại các trường, phòng học đều bố trí học sinh ngồi đảm bảo giãn cách
Tại các trường, phòng học đều bố trí học sinh ngồi đảm bảo giãn cách

Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy Trần Minh Vân cho biết, ngay khi nhận được các chỉ đạo, hướng dẫn của TP và quận về việc đón HS khối 1-6 trở lại học trực tiếp, lãnh đạo UBND phường đã nhắn trên nhóm zalo của khối giáo dục phường để đôn đốc, yêu cầu các nhà trường trên địa bàn thực hiện đúng. Theo đó, các trường THCS Vĩnh Tuy và TH Vĩnh Tuy đều nhanh chóng tổ chức vệ sinh khử khuẩn, triển khai diễn tập cho 100% cán bộ giáo viên toàn trường để chuẩn bị tốt nhất việc đón HS quay trở lại; trang trí, chuẩn bị đồ dùng dạy học trực tiếp; phân luồng, chia ca đón HS, trong đó bố trí các cô giáo và bảo vệ trực đón các con vào. Ban Giám hiệu các nhà trường cũng đã có phương án phối hợp Công an phường tổ chức lực lượng dân phố, dân phòng tham gia đảm bảo an ninh trật tự ngoài cổng trường.