Quận Hai Bà Trưng: Giải phóng mặt bằng thành công nhờ tạo được đồng thuận

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Quận Hai Bà Trưng hiện có khối lượng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) rất nặng nề, phức tạp, song nhờ bám sát chỉ đạo của TP, với nỗ lực vào cuộc của chính quyền từ quận tới các phường, công tác GPMB trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến rõ nét, đạt kết quả đáng khích lệ.

Huy động cả hệ thống vào cuộc đồng bộ

Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ninh Anh Hải cho hay, nhờ chỉ đạo sát sao của TP và quận, với sự vào cuộc tích cực của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể CT-XH, trong năm qua, một số dự án quan trọng trên địa bàn đã hoàn thành GPMB. Cụ thể như, đường Vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy - cầu Ngã Tư Vọng); xây dựng đường Nguyễn Đình Chiểu; xây trường THPT Văn Hiến, THPT Đông Kinh; xây dựng Bến rước nước; mở rộng đường vào ngõ chùa Liên Phái; xây NVH phường Thanh Lương; xây dựng Khu liên cơ quan Vân Hồ; xây công trình hạ tầng phục vụ di chuyển chợ Đồng Tâm để GPMB thực hiện dự án Vành đai 2… Cùng đó, đã triển khai GPMB nhiều dự án đầu tư xây dựng, đang giải quyết tồn tại liên quan một số dự án. Năm nay, UBND quận sẽ tiếp tục triển khai xây dựng 35 dự án do quận làm chủ đầu tư (CĐT) và các CĐT khác ngoài quận; cùng rất nhiều phần việc khác để chuẩn bị thực hiện GPMB cho các dự án chuẩn bị đầu tư, đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng hệ thống giao thông, nhà ở, trường học.... góp phần phát triển hạ tầng đô thị và KT-XH của quận. Qua đó, tạo thuận lợi đi lại của người dân; tạo cảnh quan, nâng cao chất lượng sống, chất lượng dạy-học trên địa bàn.

Để có được kết quả khả quan này, theo cán bộ những phường có dự án, quan trọng nhất chính nhờ những nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND quận về thực hiện GPMB và công tác tuyên truyền vận động người bị thu hồi đất bàn giao mặt bằng. Cấp ủy, chính quyền từ quận đến các phường đẩy mạnh lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò tiên phong của cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu trong GPMB; xử lý kịp thời khiếu nại tố cáo, không để phát sinh điểm nóng. Thực tế cho thấy, cấp ủy, chính quyền nơi có dự án đã công bố rộng rãi các quy hoạch (QH) sử dụng đất, phát triển KT-XH, QH chi tiết của dự án đã được phê duyệt, đơn giá bồi thường hỗ trợ để Nhân dân thực hiện đúng quy định. Đồng thời, thường xuyên đối thoại lắng nghe nguyện vọng chính đáng của người dân; thực hiện bồi thường hỗ trợ đảm bảo quyền lợi chính đáng của họ, không gây sách nhiễu.

Lực lượng chức năng phường Lê Đại Hành thực hiện GPMB phục vụ dự án Bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cồ Việt
Lực lượng chức năng phường Lê Đại Hành thực hiện GPMB phục vụ dự án Bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cồ Việt

Ghi nhận tại phường Trương Định, trong nhiều dự án đã triển khai, có dự án xây dựng đường Vành đai 2 tiếp tục thực hiện từ cuối tháng 3/2018, rất cấp thiết với TP nói chung và quận, phường nói riêng. Tổ công tác GPMB phối hợp Ban CTMT, tổ dân phố và các chi hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân nắm vững chính sách bồi thường; các tổ chức đoàn thể tham gia hỗ trợ nhất là gia đình neo đơn, khó khăn trong kiểm kê, tháo dỡ, di dời, tái định cư (TĐC), ổn định cuộc sống, đảm bảo tiến độ dự án. Chính quyền phường chú trọng phát huy vai trò cán bộ cơ sở, đảng viên, người cao tuổi có uy tín ở khu dân cư để tuyên truyền thuyết phục Nhân dân. Với phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà”, “mưa dầm thấm lâu”, giải quyết thấu tình đạt lý, đã có rất nhiều hộ dù còn vướng mắc do tranh chấp nội bộ, chưa nhận tiền đền bù nhưng đã chấp hành bàn giao mặt bằng. Chính nhờ kiên trì của cả hệ thống, những vướng mắc của Nhân dân dần được tháo gỡ; các tổ chức, cá nhân trên địa bàn chấp hành nghiêm bàn giao đất, góp phần hoàn thành công tác GPMB các dự án Vành đai 2 và xây dựng chợ dân sinh trên ao Thống Nhất trong năm 2021 đúng, vượt tiến độ.

Nằm ở trung tâm quận, 2 năm qua, phường Lê Đại Hành cũng được giao GPMB rất nhiều dự án xây dựng. Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Hồng Hạnh chia sẻ: Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyền lợi người dân và trách nhiệm cả hệ thống chính trị, cán bộ công chức, nhất là người đứng đầu, UBND phường đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn làm tốt tuyên truyền pháp luật đất đai, minh bạch thông tin, xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện dự án. Đặc biệt, chính quyền thường xuyên kiện toàn cán bộ liên quan những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực; tăng đối thoại giữa người đứng đầu với Nhân dân; làm tốt tiếp dân, giải quyết kịp thời đơn thư liên quan GPMB... Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, năm qua, phường đã hoàn thành GPMB và bàn giao đất cho CĐT thực hiện 2 dự án là xây dựng trường Mầm non Vân Hồ và khu liên cơ quan Vân Hồ; đang thực hiện GPMB 2 dự án còn lại là bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cồ Việt và đầu tư xây dựng dải đất phía Nam Đại Cồ Việt.

Với hơn 19.000 người dân, đời sống khó khăn, mặt bằng dân trí không đều, hạ tầng thấp kém…, nên nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân hạn chế, nhưng với cố gắng cùng hoạt động hiệu quả của cả hệ thống chính trị, phường Bạch Đằng cũng vừa thực hiện thành công một số dự án GPMB như Vành đai 1, bến rước nước…, được cấp có thẩm quyền đánh giá cao. Năm nay, phường tập trung GPMB dự án mở rộng Nhà tang lễ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108.

“Để tạo lòng tin của Nhân dân, chúng tôi chú trọng kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm vi phạm, song song với giải quyết thỏa đáng khiếu nại tố cáo để đảm bảo ANCT-TTATXH; ngăn chặn kịp thời trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép nhằm mục đích trục lợi khi Nhà nước thu hồi đất; thực hiện nghiêm việc cưỡng chế kiểm đếm, thu hồi đất và bảo vệ thi công với trường hợp cố tình chống đối. Mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên từ phường tới tổ dân phố đều nhận thức rõ vai trò trong tuyên truyền vận động, coi là nhiệm vụ chung, có trách nhiệm thực hiện. Chỉ khi có đồng lòng trong hệ thống chính trị, người dân mới ủng hộ mọi chủ trương, chính sách GPMB”- Chủ tịch UBND phường Nguyễn Hoành Dũng bày tỏ.

UBND phường Bạch Đằng tổ chức họp dân thực hiện GPMB phục vụ dự án mở rộng Nhà tang lễ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108
UBND phường Bạch Đằng tổ chức họp dân thực hiện GPMB phục vụ dự án mở rộng Nhà tang lễ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108

Kiểm điểm tổ chức, cá nhân làm chậm GPMB

Để tiếp tục triển khai GPMB các dự án trên địa bàn đạt tiến độ, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, UBND quận đã yêu cầu phòng, ban, đơn vị và phường có dự án rà soát vướng mắc trong triển khai GPMB, trong đó có các dự án Thành ủy đã chỉ ra. Từ đó, tham mưu UBND quận văn bản báo cáo TP xin ý kiến những nội dung vượt thẩm quyền và chỉ đạo các phòng, ban, UBND phường tổ chức thực hiện ngay những nội dung thuộc thẩm quyền; tham mưu, đề xuất kiểm điểm trách nhiệm nếu tổ chức, cá nhân làm chậm GPMB; xây dựng kế hoạch tiếp tục tổ chức triển khai các dự án GPMB trên địa bàn trong năm 2022 trình UBND quận ban hành. UBND quận cũng giao Ban QLDA đầu tư xây dựng chủ trì phối hợp các phòng, ban, UBND phường có dự án xây dựng kế hoạch nêu rõ tiến độ từng dự án cụ thể, nhằm phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ và xử lý kịp thời tổ chức, cá nhân có sai sót trong tham mưu quận ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC.

Tuy nhiên, lãnh đạo quận cũng cho hay, thực tiễn quá trình triển khai GPMB trên địa bàn luôn phát sinh khó khăn chưa được xác định trong cơ chế chính sách hiện hành, như giá đất, quỹ nhà, chính sách TĐC... Hội đồng bồi thường hỗ trợ, TĐC quận đã tham mưu UBND quận có báo cáo đề xuất kiến nghị TP và các sở, ngành để được kịp thời tháo gỡ, nên đã giảm thiểu đơn thư vượt cấp, khiếu kiện đông người; sẽ tiếp tục tham mưu UBND quận báo cáo UBND TP và sở, ngành để giải quyết những vướng mắc phát sinh. Năm nay, tại quận còn nhiều dự án phải GPMB, trong đó nhiều dự án phải cưỡng chế thu hồi đất với số lượng lớn hộ dân, nên dễ phát sinh khiếu kiện đông người, mất ổn định ANCT. Vì vậy, UBND quận đã đề nghị các cấp ủy, chính quyền phường tích cực phối hợp Ban QLDA đầu tư xây dựng quận tuyên truyền phổ biến pháp luật về đất đai GPMB đến từng người bị thu hồi đất và kịp thời lắng nghe, trả lời những góp ý đúng đắn để phối hợp hoàn chỉnh phương án bồi thường, đảm bảo công bằng và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất.

Bên cạnh kết quả đạt được, tại các phường cũng còn không ít khó khăn vướng mắc. Như ở phường Lê Đại Hành, với 2 dự án đang triển khai vẫn còn 39 hộ, cá nhân chưa đồng thuận cho tổ công tác GPMB vào đo đạc kiểm đếm, trong đó có lý do chưa đồng thuận giá bồi thường. Để khắc phục, UBND phường sẽ tăng cường tuyên truyền chính sách về bồi thường, hỗ trợ, TĐC; phối hợp UB MTTQ, các đoàn thể CT-XH đẩy mạnh vận động Nhân dân chấp hành chủ trương thu hồi đất của Nhà nước, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án; kiên quyết cưỡng chế thu hồi đất nếu các hộ không chấp hành; tăng tập huấn về GPMB cho cán bộ công chức nâng cao trình độ chuyên môn… Với dự án trọng điểm mở rộng Nhà tang lễ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, UBND phường Bạch Đằng cũng sẽ liên tục kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân trong diện GPMB, không để có hoạt động xây dựng, lấn chiếm đất vào mục đích khác, đảm bảo ANTT tuyệt đối tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông.