Quận Hai Bà Trưng: Hoàn thành 20/22 chỉ tiêu phát triển trong bối cảnh nhiều khó khăn

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtdoethi-Phát biểu tại Kỳ họp thứ 3 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XX diễn ra hôm nay, 23/12, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam biểu dương những thành tích nổi bật quận đã đạt được trong năm 2021, trong đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND và từng đại biểu HĐND quận.

Sáng nay, 24/12, HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XX tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 3 để xem xét, quyết nghị các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Dự Kỳ họp có Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung.
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Trần Quyết Thắng cho biết, năm 2021, HĐND quận tiếp tục thực hiện quy trình “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”, đáp ứng yêu cầu cử tri và Nhân dân; triển khai đồng bộ, linh hoạt hiệu quả nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. “Để lan tỏa sự đổi mới trong công tác tổ chức các kỳ họp, đề nghị các vị đại biểu nâng cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ, tâm huyết, thảo luận và phản ánh tâm tư, nguyện vọng cử tri, góp phần vào thành công của Kỳ họp này, đáp ứng niềm tin của cử tri và Nhân dân quận” - Chủ tịch HĐND quận nhấn mạnh.
Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng phát biểu khai mạc Kỳ họp 
Diễn ra trong 1 ngày, Kỳ họp tiến hành đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền như phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án (15 dự án); thông qua kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025; thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2022.,,
Trong đó, thay mặt lãnh đạo UBND quận đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP năm 2021, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: Năm 2021, quận đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch vừa quyết tâm phục hồi phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, nỗ lực thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm.
Dự kiến hết năm 2021, quận hoàn thành 20/22 chỉ tiêu phát triển KT-XH, AN-QP, bao gồm 13/13 chỉ tiêu TP phố giao và 7/9 chỉ tiêu HĐND quận giao. Tổng thu NSNN trên địa bàn quận đạt hơn 14.687 tỷ đồng, bằng 142,8% dự toán và tăng 15,9%; thu NSNN quận sau điều tiết đạt hơn 2.065 tỷ đồng, đạt 127% dự toán và tăng 11,8% so với năm 2020.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 3 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XX 
Đáng chú ý, quận đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ các DN, hộ sản xuất bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng như thúc đẩy sản xuất, kinh doanh như: Tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với 120 DN trên địa bàn nhằm nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các DN; tăng cường cải cách TTHC; gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động…Năm 2021, đã có 1.108 hộ kinh doanh thành lập mới, 1.215 DN thành lập mới và chuyển đến địa bàn. Quận đã hoàn thành thi công 17/22 dự án thi công chuyển tiếp; 5/22 dự án chuyển tiếp sang năm 2022; đang tiếp tục triển khai thi công đảm bảo tiến độ 64/65 dự án khởi công mới. Dự kiến hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2021 đối với 27 dự án và thi công chuyển tiếp năm 2022 với 37 dự án.
Cùng đó, công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng được triển khai quyết liệt. Trong năm, đã kiểm tra, xử phạt 9.670 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị, xử phạt 6,8 tỷ đồng (tăng 1.438 trường hợp so với năm 2020); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Qua kiểm tra 548 công trình xây dựng, đã phát hiện 12 công trình vi phạm. Đến nay, 8/12 công trình đã có biện pháp khắc phục, xử lý 4 công trình còn lại.
Lĩnh vực văn hóa-xã hội cũng được quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực. Quận cũng hỗ trợ cho 6.143 đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với số tiền 3,67 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 6.998 trường hợp, đạt 87,47% kế hoạch. Đồng thời, công tác cải cách hành chính được tập trung đẩy mạnh, với tỷ lệ thực hiện giải quyết DVC trực tuyến mức độ 3 cấp quận hiện đạt 99,2%, cấp phường đạt 100%.
 Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp
Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam biểu dương những thành tích nổi bật quận đã đạt được trong năm 2021, trong đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND quận và từng đại biểu HĐND quận.
Thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, Bí thư Quận ủy đề nghị các đại biểu cần đánh giá nghiêm túc để có giải pháp giải quyết triệt để trong năm 2022 và lưu ý những khó khăn sẽ phải đối mặt trong năm 2022, từ đó HĐND, đại biểu cần tập trung trí tuệ, bàn bạc dân chủ, thấu đáo, đúng quy định để hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình Kỳ họp với chất lượng cao.
“Cần đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu KT-XH năm 2021 và kế hoạch năm 2022, tập trung phân tích, đánh giá đúng những kết quả đã đạt được cũng như phân tích, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém trong từng lĩnh vực để làm rõ nguyên nhân chủ quan, cũng như trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để đề xuất quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2022; tiếp tục triển khai chủ đề năm 2022 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Trong đó, đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu; chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm gắn với kiểm tra thường xuyên. Song song đó, tiếp tục chỉ đạo toàn hệ thống chính trị triển khai thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu qủa dịch Covid-19 với thông điệp 5K+vaccine+công nghệ và ý thức người dân không để bị động bất ngờ, đề ra các giải pháp đúng, trúng với thực tiễn địa phương, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nhân dân và DN với tinh thần sức khỏe Nhân dân là trên hết” - Bí thư Quận ủy nêu rõ.
Trước mắt, Bí thư Quận ủy đề nghị từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các ngành, các cấp tại quận quan tâm triển khai các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, đời sống dân sinh, để người người, nhà nhà đều có Tết.