Quận Hai Bà Trưng: Hôm nay, 300 học sinh lớp 6 đã được tiêm vaccine Covid-19

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Hôm nay, 17/4, đồng loạt các trường THCS thuộc quận Hai Bà Trưng bắt đầu tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 theo kế hoạch, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt quy trình tiêm chủng và quy định phòng chống dịch.

Cụ thể, thực hiện chủ trương triển khai lộ trình tiêm theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho đối tượng từ dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine, trong hôm nay, toàn bộ học sinh (HS) lớp 6 trong danh sách đăng ký và đủ điều kiện của các trường THCS trên địa bàn được tổ chức tiêm trước. Theo đó, 594 HS của 8 trường THCS (Lê Ngọc Hân, Trưng Nhị, Lương Yên, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Tây Sơn, Vân Hồ, Tô Hoàng) được tiêm tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân; 500 HS của 9 trường THCS (Quỳnh Mai, Vĩnh Tuy, Nguyễn Đình Chiểu, Ngô Quyền, Ngô Gia Tự, Tạ Quang Bửu, Đoàn Kết, Hà Huy Tập) được tiêm tại điểm trường THCS Nguyễn Phong Sắc. Riêng 645 HS lớp 6 của trường THCS Vinschool Times City sẽ được tiêm tại Bệnh viện Vinmec, trong khung thời gian sau giờ học trong tuần.

Ghi nhận tại 2 điểm tiêm THCS Lê Ngọc Hân và THCS Nguyễn Phong Sắc hôm nay cho thấy, HS của mỗi trường THCS được tổ chức tiêm vào một khung giờ khác nhau để đảm bảo giãn cách, buổi sáng bắt đầu từ 8h và buổi chiều từ 14h, trong đó mỗi khung giờ cách nhau 30-60 phút, và tiến hành tiêm cho đến khi hết lượt người tiêm. Các điểm tiêm đều có lực lượng cán bộ y tế của quận thực hiện quy trình tiêm an toàn, cùng cán bộ, nhân viên, giáo viên của trường tham gia hướng dẫn phụ huynh và HS ngay từ cổng trường về thực hiện các công việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay… cũng như phân luồng vào tiêm. Tại mỗi lớp có HS tiêm đều có giáo viên chủ nhiệm cùng theo dõi, quản lý các em.

Học sinh lớp 6 thực hiện sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào tiêm vaccine phòng Covid-19 tại điểm tiêm trường THCS Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng
Học sinh lớp 6 thực hiện sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào tiêm vaccine phòng Covid-19 tại điểm tiêm trường THCS Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng

Anh Đào Huy Sử, nhân viên bảo vệ trường THCS Lê Ngọc Hân cho hay, nhà trường đã huy động hơn 10 cán bộ, nhân viên của trường trong đó có 4 nhân viên bảo vệ tham gia hỗ trợ, hướng dẫn các em đến tiêm vaccine. Nói chung, số lượng HS đến tiêm không bị tập trung quá đông trong một thời điểm mà đến rải rác, nên không xảy ra ùn tắc, các em không phải chờ đợi lâu.

Anh Lê Tiến Thành vừa cho con gái Lê Nhật Thanh - HS lớp 6A1 trường THCS Hai Bà Trưng được tiêm vaccine phòng Covid-19 tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra, tôi cho rằng việc tiêm vaccine cho con là rất cần thiết, đảm bảo an toàn trước tình hình dịch bệnh để yên tâm học tập. Cho dù trong tư tưởng của một số phụ huynh vẫn còn lo lắng, nên chưa đăng ký cho con tiêm luôn trong đợt này, nhưng với gia đình tôi, khi nhà trường thông báo chuẩn bị tổ chức tiêm cho HS là chúng tôi đăng ký ngay. Đưa con đến đây tiêm, tôi nhận thấy công tác tổ chức tiêm rất tốt, con được đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay và phân luồng vào tiêm, lại không phải chờ đợi lâu mà được tiêm nhanh chóng theo đúng quy trình y tế”.

Đến khoảng 11h trưa nay, các điểm tiêm tại quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành việc tổ chức tiêm cho HS lớp 6 trên địa bàn thuộc khung giờ sáng.

Cán bộ y tế tiến hành khám sàng lọc cho các em trước khi vào tiêm vaccine phòng Covid-19
Cán bộ y tế tiến hành khám sàng lọc cho các em trước khi vào tiêm vaccine phòng Covid-19

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga - Hiệu trưởng trường THCS Trưng Nhị cho biết, từ 14h hôm nay, nhà trường tổ chức cho 126 HS thuộc 7 lớp của khối 6 trong danh sách đã đăng ký và đủ điều kiện được tiêm vaccine tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân. Ngay từ những ngày trước, mọi công tác chuẩn bị của trường đã hoàn tất, sẵn sàng thực hiện tiêm cho HS lớp 6 theo đúng kế hoạch của UBND quận. Số lượng HS tiêm trong đợt này không lớn, theo bà Nguyễn Thị Bích Nga, chủ yếu do một trong những điều kiện đặt ra là chỉ những em chưa mắc Covid-19 hoặc bị mắc rồi nhưng đã khỏi bệnh từ 3 tháng trở lên mới được tiêm, đồng thời không có bệnh nền, theo đăng ký tự nguyện, trong khi đợt cao điểm dịch vừa rồi (khoảng tháng 2/2022 sau Tết Nguyên Đán) tại trường vừa có khá nhiều trường hợp F0.

Theo Kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn năm 2022, UBND quận Hai Bà Trưng đặt mục tiêu trên 95% trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống và học tập trên địa bàn quận được tiêm chủng đủ mũi vaccine Covid-19 theo từng đợt phân bổ vaccine của Sở Y tế, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Dự kiến thời gian tổ chức tiêm là trong quý II/2022, cụ thể theo các đợt phân bổ vaccine của Sở Y tế, với đối tượng là toàn bộ trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi (gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học, độ tuổi đủ sinh nhật tính theo ngày triển khai tiêm chủng tại trường học và tại cộng đồng theo quy định) có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. 

Rà soát đối tượng trẻ em trong độ tuổi này trên địa bàn quận, theo số liệu của Chi cục Thống kê quận và kho dữ liệu điện tử của Phòng Dân số-KHHGĐ quận là 26.129 người; thống kê từ UBND 18 phường là 26.406 người; thống kê từ Phòng GD&ĐT quận là 25.890 người. Dự kiến số lượng mũi tiêm cho độ tuổi này cần thiết là 55.000 mũi (gồm 2 mũi cơ bản).

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga - Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Nhị cho hay, từ 14h hôm nay, nhà trường tổ chức cho 126 HS thuộc 7 lớp của khối 6 trong danh sách đã đăng ký và đủ điều kiện được tiêm vaccine tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân (ảnh: HS khối 6 trường THCS Trưng Nhị ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine phòng Covid-19, chiều nay 17/4)
Cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga - Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Nhị cho hay, từ 14h hôm nay, nhà trường tổ chức cho 126 HS thuộc 7 lớp của khối 6 trong danh sách đã đăng ký và đủ điều kiện được tiêm vaccine tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân (ảnh: HS khối 6 trường THCS Trưng Nhị ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine phòng Covid-19, chiều nay 17/4)

Cũng theo Kế hoạch này, đồng loạt trên toàn quận sẽ tổ chức triển khai lộ trình theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine; tổ chức theo hình thức tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động. Địa điểm triển khai chính là tại các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học, trạm y tế hoặc cơ sở y tế cho các đối tượng không đi học, đối tượng thận trọng, trì hoãn tiêm.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Bác sỹ Trần Thị Phương Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng cho hay, trong thời gian từ sáng đến trưa nay, trên toàn địa bàn quận đã hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 được cho gần 300 trẻ em là HS lớp 6 của 17 trường THCS, đảm bảo an toàn tiêm chủng và quy định phòng chống dịch.