Quận Hai Bà Trưng: Khối văn hóa xã hội có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền biểu dương những kết quả nổi bật của khối văn hóa-xã hội quận đạt được trong năm 2022, trong đó 5 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch, là nhờ nỗ lực tích cực tham mưu của các phòng chức năng, vào cuộc của các phường...

Sáng nay, 29/12, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ khối Văn hóa-Xã hội năm 2023. Dự Hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền.

Tại đây, Trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Ngọc Anh trình bày báo cáo tổng kết công tác văn hóa - xã hội quận năm 2022 cho biết, UBND quận đã ban hành các chuyên đề, đề án thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội và thường xuyên rà soát, đôn đốc việc thực hiện để đạt hiệu quả cao nhất. Quận đã tiến hành "rà soát, đề xuất điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ 6 di tích được xếp hạng trên địa bàn quận, trong đó 3 di tích (gồm cụm di tích Đình - Chùa - Đền Hoà Mã, Chùa Hộ Quốc, Chùa Quỳnh) đã hoàn thiện việc xác định khu vực bảo vệ di tích. Đặc biệt, toàn quận có 71.564/80.132 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 89,3%, đạt và vượt 0,3% chỉ tiêu quận giao và 1,3% chỉ tiêu TP giao; 210/263 tổ dân phố đạt tiêu chuẩn “Tổ dân phố văn hóa” đạt tỷ lệ 79,8%, đạt và vượt 4,8 % chỉ tiêu của quận, 7,8% chỉ tiêu TP giao.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền phát biểu tại Hội nghị 
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền phát biểu tại Hội nghị 

Cùng đó, các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn như quán karaoke, vũ trường, quán bar, quán games, internet… được kiểm soát chặt chẽ. Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, viết và đặt biển hiệu, nhất là quảng cáo ngoài trời được tăng cường.

Trong năm, quận đã tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X cấp quận, 18/18 phường hoàn thành tổ chức Đại hội cấp cơ sở. Các vận động viên tham gia thi đấu tại Đại hội Thể dục thể thao TP đạt 23 huy chương Vàng, 20 huy chương Bạc, 48 huy chương Đồng; đứng thứ 7/30 quận, huyện.

Song song đó, công tác giáo dục đào tạo luôn được quận Hai Bà Trưng quan tâm, tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện, đẩy mạnh các biện pháp nhằm nâng cao giáo dục toàn diện và chất lượng của các trường học trên địa bàn. Năm học 2021-2022, quận Hai Bà Trưng đã vươn lên tốp đầu 30 quận, huyện trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 99,92% học sinh tốt nghiệp THCS đỗ vào các trường THPT, trường nghề, trường văn hóa.

Đồng thời, qua rà soát 18/18 phường không phát sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo; đã giới thiệu việc làm 9.101 lao động, đạt 118% so với kế hoạch. Tính đến nay, tỷ lệ bảo hiểm bao phủ đạt 94% dân số, vượt 1,5% chỉ tiêu UBND quận giao; tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc chiếm 40% lực lượng lao động trong độ tuổi, hoàn thành chỉ tiêu được giao; tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện vượt 0,3% chỉ tiêu được giao.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc trong thực hiện phong trào ''Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa'' 
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc trong thực hiện phong trào ''Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa'' 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Thu Hiền đã ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật của khối văn hóa - xã hội quận đạt được trong năm 2022, trong đó 5 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch, đóng góp vào thành tích chung toàn quận. 

Nhấn mạnh trong năm 2023, công tác văn hóa - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức, Phó Chủ tịch UBND quận đề nghị các phòng, ban, các phường tập trung triển khai đảm bảo phục vụ dịp Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão trên địa bàn, các điều kiện an sinh xã hội, vệ sinh ATTP, công tác trang trí tuyên truyền. Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền nhất là trên một số tuyến phố chính; vận động các cơ quan, tổ chức đóng trên địa bàn triển khai trang trí chào năm 2023 và đón Tết cổ truyền, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Lưu ý cần chú trọng chăm lo các đối tượng chính sách, bà Nguyễn Thị Thu Hiền cũng đề nghị toàn quận tiến hành rà soát và chi trả các chế độ cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, nhất là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, để ai cũng có Tết; đồng thời quan tâm kêu gọi xã hội hóa để thêm nguồn lực cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

  Trưởng phòng Văn hóa &Thông tin quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Ngọc Anh trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc
  Trưởng phòng Văn hóa &Thông tin quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Ngọc Anh trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc

Cùng đó, yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát công tác VSMT, PCCC, ATVSTP, đảm bảo nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn; có kế hoạch tổ chức các lễ hội đúng quy định, trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo nghiêm ngặt quy định về phòng chống cháy nổ dịp đầu xuân mới.

Ngoài ra, đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, không để dịch bùng phát; nâng cao năng lực y tế dự phòng, chăm lo sức khỏe cho Nhân dân nhất là trong các dịp lễ, Tết, dịp kỷ niệm, các đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; tăng quản lý nhà nước với các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập...

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND quận đề nghị toàn quận tiếp tục đổi mới giáo dục và đào tạo, trong đó chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng giáo viên giỏi, học sinh giỏi, cán bộ quản lý; phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Đồng thời, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp theo hướng đồng bộ, chuẩn hoá, tiên tiến và từng bước tiến tới 100% các trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2025 và ít nhất 4 trường đạt chuẩn...

Ghi nhận những cố gắng, kết quả đạt được của các tập thể, cá nhân khối văn hóa - xã hội năm 2022, nhân dịp này, UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức khen thưởng 82 tập thể, 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; 15 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý ATTP; 17 tập thể, 56 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội; 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác truyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.