Quận Hai Bà Trưng: Kiên trì, quyết liệt trong quản lý trật tự đô thị

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Theo UBND quận Hai Bà Trưng, lĩnh vực quản lý đô thị, tài nguyên và bảo vệ môi trường của quận năm qua đã hoàn thành 3/3 chỉ tiêu được giao theo kế hoạch, trong đó đã triển khai đồng bộ các biện pháp góp phần đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo trong công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD), đến cuối năm 2022, lực lượng chức năng quận đã xử lý được 5/10 công trình vi phạm tồn đọng kéo dài tại quận từ năm 2017. Với 5 công trình còn lại, quận đang tiếp tục thực hiện các biện pháp để xử lý theo tinh thần "kiên trì, nhất quán, quyết liệt". Đối với xử lý những công trình vi phạm tồn đọng trong 6 tháng đầu năm theo chỉ đạo của Quận ủy, lực lượng chức năng đã thực hiện xử lý được 3/4 công trình, tiếp tục tiến hành các biện pháp cứng rắn để xử lý 1 vi phạm còn lại. UBND quận và phòng chức năng cũng thường xuyên đôn đốc UBND các phường tăng cường quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn để kịp thời xử lý vi phạm khi mới phát sinh.

Tuy nhiên, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho hay, có một số khó khăn ảnh hưởng đến kết quả công tác quản lý đầu tư XDCB tại quận, trước hết do các tháng đầu năm tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, giá cả vật liệu có nhiều biến động gây bất lợi đến tiến độ thi công của các nhà thầu, dẫn đến chậm trong giải ngân vốn đầu tư. Vì vậy, việc thu hồi đất GPMB để triển khai một số dự án gặp vướng mắc như: Trường TH 349 Minh Khai, đường nối Công ty xe bus với 423 Minh khai, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng và lát đá làm hè tại các điểm đất xen kẹt còn lại sau GPMB dự án Đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài…  Một số dự án khác cũng phải điều chỉnh, bổ sung phát sinh trong quá trình thực hiện, như trường THCS số 3 Lương Yên, nhà sinh hoạt cộng đồng phường Vĩnh Tuy, phòng khám đa khoa Mai Hương…; một số dự án chuẩn bị đầu tư phải điều chỉnh quy hoạch phân khu nên mất nhiều thời gian, như trường mầm non Đồng Tâm, trường mầm non Ao Vét Bùn, trường THCS tại ao Mẫu Tư 1, 2…

Lực lượng từ các hội đoàn thể phường phối hợp Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị - CN Hai Bà Trưng hưởng ứng dọn vệ sinh khu vực xung quanh hồ Thiền Quang 
Lực lượng từ các hội đoàn thể phường phối hợp Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị - CN Hai Bà Trưng hưởng ứng dọn vệ sinh khu vực xung quanh hồ Thiền Quang 

Cùng đó, trong 6 tháng cuối năm 2022 thực hiện nghiêm chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả trong công tác quản lý TTXD, số vi phạm mới đã giảm đáng kể, đồng thời tiến hành giải quyết căn bản những vi phạm đã tồn đọng lâu năm. Dù vậy, vẫn còn tồn đọng những công trình vi phạm chưa được giải quyết triệt để; việc xử lý vi phạm TTXD trong Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô còn khó khăn. Nguyên nhân khách quan là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao, một số hộ không hợp tác trong quá trình xử lý vi phạm; song chủ quan còn do một bộ phận cán bộ công chức chưa chủ động bám nắm địa bàn dẫn đến chưa kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm.

Phát huy thành tích đã đạt được cũng như nhìn thẳng vào những tồn tại  đã được tìm nguyên nhân chủ quan và khách quan trong năm qua, với mục tiêu tiếp tục xây dựng phát triển quận theo hướng nhanh, bền vững, UBND quận Hai Bà Trưng đã xác định những giải pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả công tác quản lý đô thị theo quy hoạch, TTXD đô thị cũng như đầu tư XDCB và tài nguyên môi trường.

UBND quận Hai Bà Trưng đặt mục tiêu kiểm tra, kiểm soát 100% công trình xây dựng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để vi phạm ngay khi mới phát sinh (trong ảnh: Phố Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng)
UBND quận Hai Bà Trưng đặt mục tiêu kiểm tra, kiểm soát 100% công trình xây dựng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để vi phạm ngay khi mới phát sinh (trong ảnh: Phố Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng)

Trong đó, theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và TTXD trên địa bàn, với mục tiêu kiểm tra, kiểm soát 100% công trình xây dựng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để những vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để tồn đọng. Cùng với đẩy mạnh phát triển hạ tầng kỹ thuật, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai và quản lý đô thị theo hướng đồng bộ hiện đại, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong quản lý đô thị và TTATGT, trên toàn quận sẽ đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành của Nhân dân.

Bên cạnh đó, UBND quận đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công các dự án trong danh mục kế hoạch năm 2023, tập trung bố trí vốn để hoàn thành và đẩy nhanh thực hiện những công trình trọng điểm, dự án mang tính cấp bách, dự án phục vụ trực tiếp mục tiêu an sinh phúc lợi xã hội nhằm thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ, khâu đột phát triển về phát triển KT-XH. Đồng thời, thực hiện tốt chuẩn bị đầu tư dự án để phê duyệt trong năm 2023 làm căn cứ thực hiện dự án trong 2024; đẩy mạnh GPMB các dự án, công trình trọng điểm của TP và của quận trên địa bàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần