DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hai Bà Trưng: Linh hoạt "khoanh vùng rộng từ ngoài vào, xét nghiệm sớm từ trong ra" trong phòng chống dịch Covid-19

Linh Nguyễn
22-07-2021 14:27
Kinhtedothi-"Một số ổ dịch Covid-19 tại quận phải tổ chức khoanh vùng xét nghiệm lớn, cả ở khu phố, chung cư hay khu vực có chợ, song lực lượng y tế quận đã kịp thời thực hiện các biện pháp rất linh hoạt, quyết liệt theo phương châm khoanh vùng rộng từ ngoài vào, xét nghiệm từ trong ra và xét nghiệm sớm, khẩn trương sàng lọc các ca nghi nhiễm trong cộng đồng..." - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khẳng định.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với một số ca nhiễm trên địa bàn quận, sáng nay (22/7), Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam cùng lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận và thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận đã đến kiểm tra, động viên, tặng quà các cán bộ, bác sỹ, nhân viên Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng.
Tại đây, Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 quận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Trần Lưu Hoa đã thăm hỏi, động viên và tặng quà hỗ trợ các cán bộ, bác sỹ, nhân viên Trung tâm Y tế quận.
Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam phát biểu động viên, biểu dương những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, bác sỹ Trung tâm Y tế quận trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khẳng định, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư này, Trung tâm Y tế quận là lực lượng tuyến đầu trên địa bàn trong công tác phòng chống dịch, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy và Ban Chỉ đạo quận đã phối hợp triển khai các công việc phòng chống dịch rất tích cực, quyết liệt, tập trung. Các cán bộ y tế đã trực tiếp tham gia hoạt động truy vết, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm phòng chống dịch, có những ngày làm xuyên đêm, trong bối cảnh dịch diễn biến trên địa bàn hết sức phức tạp, đa nguồn lây và lây lan rất nhanh, nhất là trong 6 ngày cao điểm vừa qua trên địa bàn ghi nhận hơn 40 ca F0.
Tuy nhiên, thực tế đã thể hiện có những cách làm chủ động, sáng tạo của Ban Chỉ đạo quận trong đó Trung tâm Y tế quận thể hiện vai trò rất lớn. Trong đó đáng chú ý, một số ổ dịch tại quận phải tổ chức khoanh vùng xét nghiệm lớn, cả ở khu phố như Bùi Thị Xuân (phường Nguyễn Du), ở chung cư như Green City số 505 Minh Khai (phường Vĩnh Tuy), hay ở cả khu vực có chợ như ổ dịch ở khu Trại Găng - ngõ Quỳnh (phường Thanh Nhàn), song lực lượng y tế quận đã kịp thời thực hiện các biện pháp rất linh hoạt, quyết liệt theo phương châm khoanh vùng rộng từ ngoài vào, xét nghiệm từ trong ra và xét nghiệm sớm, khẩn trương sàng lọc các ca nghi nhiễm trong cộng đồng. Với cách làm như vậy, đã xác định được những ca trong cộng đồng không rõ nguồn lây.
Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Trần Lưu Hoa trao tặng quà hỗ trợ Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng 
“Những ngày đầu, chúng tôi rất lo lắng, nhưng đến giờ phút này thì tình hình đã cơ bản được kiểm soát tại các ổ dịch trên địa bàn. Kết quả này nhờ có sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 từ quận đến các phường nhưng công sức đầu tiên phải kể đến là của lực lượng tuyến đầu nhất là các cán bộ y tế” - Bí thư Quận ủy nói.
Thay mặt lãnh đạo quận biểu dương, ghi nhận đối với những cố gắng, vất vả và kết quả bước đầu của đội ngũ cán bộ Trung tâm Y tế quận, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng cũng nhấn mạnh, dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, quận vẫn là một địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao, đông dân cư. Do đó, đề nghị Trung tâm phát huy những kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch thời gian qua để tiếp tục kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, trong đó chú trọng duy trì phương châm khoanh vùng rộng và thu hẹp dần, khoanh vùng từ ngoài vào và xét nghiệm từ trong ra, truy vết thần tốc. Cùng đó, quan tâm kiểm soát tốt đối tượng người từ vùng dịch về, thường xuyên cập nhật chỉ đạo và hướng dẫn mới, đồng thời tăng cường tuyên truyền và công khai những địa chỉ có nguy cơ lây nhiễm để người dân biết, thực hiện tốt phòng chống dịch.