Quận Hai Bà Trưng: Ngày đầu tiêm vaccine phòng Covid- 19 cho trẻ diễn ra đúng quy trình, an toàn

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Thực hiện Kế hoạch của UBND TP Hà Nội về triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi năm 2021-2022, bắt đầu từ sáng nay (23/11), quận Hai Bà Trưng triển khai tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 15-17 tuổi trên địa bàn quận.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, mục tiêu được quận đặt ra trong thực hiện tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn lần này là giảm tỷ lệ mắc, mắc bệnh nặng và tử vong do bệnh Covid-19 ở trẻ em từ 12-17 tuổi bằng việc tăng diện bao phủ vaccine phòng bệnh Covid-19. Mục tiêu cụ thể là trên 95% trẻ em từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn được tiêm đủ mũi vaccine Covid-19 theo từng đơt phân bổ vaccine của Sở Y tế; quy trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và tổ chức tiêm an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch. 

Đối tượng được tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 là toàn bộ trẻ em trong độ tuổi 12-17 (gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học, độ tuổi đủ sinh nhật tính theo ngày triển khai tiêm chủng tại trường học và tại cộng đồng) có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Thời gian triển khai là từ quý IV/2021 - quý 1/2022, với nguyên tắc tổ chức tiêm phụ thuộc lượng vaccine được Sở Y tế cung ứng, triển khai theo lộ trình hạ dần lứa tuổi (từ 17 tuổi xuống 12 tuổi; tương đương khối 12 tiêm trước, tiếp đến khối 11 và lân lượt cho đến khối 7), đảm bảo tiêm đúng đối tượng, an toàn, sớm và nhanh nhất.

Tại điểm tiêm vaccine cho trẻ em tại Trường THPT Trần Nhân Tông, UBND phường Đồng Nhân đã bố trí đoàn viên thanh niên và các lực lượng hỗ trợ phục vụ công tác hậu cần, phân luồng, kiểm soát y tế... đảm bảo phòng chống dịch Covod-19 trong quá trình tổ chức

Ghi nhận thực tế từ sáng nay (23/11), 2 trường THPT Trần Nhân Tông, THPT Đoàn Kết-Hai Bà Trưng và đến chiều nay thêm 2 trường THPT Thăng Long, Đại học Bách Khoa bắt đầu tổ chức tiêm vaccine cho học sinh (HS) các khối lớp 10, 11, 12. Trong đó, các trường THPT Trần Nhân Tông, THPT Đoàn Kết-Hai Bà Trưng và THPT Thăng Long tổ chức tiêm cho HS của trường mình, Trường ĐH Bách Khoa tổ chức tiêm cho HS các trường THPT dân lập trên địa bàn quận.

Tại các trường từ trước đó đều đã lập danh sách HS từ 12-17 tuổi của nhà trường theo từng lớp, khối gửi về Phòng GD&ĐT quận để tổng hợp và Công an quận, công an phường sở tại để xác minh thông tin, xong trước ngày 23/11; đồng thời thông báo đến phụ huynh HS kê khai thông tin, đăng ký tiêm chủng, tổ chức tiêm chủng và đề nghị phụ huynh phối hợp nhà trường trong việc tiêm chủng cho HS.

Tại các trường đều bố trí địa điểm, bàn ghế đảm bảo điểm tiêm chủng đủ rộng, thông thoáng, theo nguyên tắc một chiều, giữ khoảng cách giữa các đối tượng và các khu vực tiêm chủng tối thiểu 2m 

Quan sát trong hôm nay cho thấy, tại các trường có tổ chức tiêm đều bố trí địa điểm, bàn ghế đảm bảo điểm tiêm chủng đủ rộng, thông thoáng; theo nguyên tắc một chiều, giữ khoảng cách giữa các đối tượng và các khu vực tiêm chủng tối thiểu 2m. Các vị trí chờ tiêm đủ ghế ngồi; khu vực tiêm cũng như khu vực theo dõi sau tiêm đều có không gian riêng nhằm tránh phản ứng dây truyền không mong muốn. Đặc biệt, tổ chức tiêm cuốn chiếu theo lớp, theo từng tổ để tránh mất trật tự, nhầm lẫn.

Tại phường Đồng Nhân, nơi có điểm tiêm Trường THPT Trần Nhân Tông, Chủ tịch UBND phường Kim Thị Thu cho hay: Từ những ngày trước đó, UBND phường đã tiến hành rà soát, lập danh sách trẻ em từ 12-17 tuổi không đi học cư trú trên địa bàn theo mẫu (mỗi độ tuổi một danh sách riêng), có xác nhận của UBND phường, gửi Trung tâm Y tế quận, Công an phường; đồng thời lên kế hoạch cụ thể phối hợp Trung tâm Y tế quận tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Trường THPT Trần Nhân Tông. 

Tại điểm tiêm Trường THPT Trần Nhân Tông, hôm nay (23/12) đã tiến hành tiêm cho các em trong buổi sáng từ 7h30-10h30, chiều từ 13h30-16h30, trong đó chia mỗi ca 40p, tiêm cho học sinh của 2 lớp học 

Trong những ngày diễn ra tiêm chủng, UBND phường đều tổ chức phân luồng, kiểm soát các đối tượng tiêm và phối hợp Công an quận chỉ đạo công an phường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn và phòng chống dịch tại điểm tiêm. UBND phường cũng rà soát nhân lực, số máy tính cần thiết và phối hợp Phòng GD&ĐT quận phân công cán bộ, giáo viên, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, nhập liệu và chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí lực lượng đảm bảo công tác hậu cần phục vụ tại điểm tiêm.

Tại 4 nhà trường đều bố trí phân ca theo các khung giờ để tổ chức tiêm cho HS theo khối lớp, đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch. Điển hình tại Trường THPT Trần Nhân Tông, hôm nay tiến hành tiêm cho các em trong buổi sáng từ 7h30-10h30, chiều từ 13h30-16h30, trong đó chia mỗi ca 40p, tiêm cho HS của 2 lớp học. Kết thúc ngày thứ nhất, HS của 14 lớp khối 12 đã được tiêm. Trong ngày 24/11 tiếp tục tổ chức tiêm cho HS của 13 lớp khối 11 và ngày 25/11 sẽ hoàn thành tiêm cho HS của 13 lớp khối 10.

Các điểm tiêm đều bố trí khu vực theo dõi sau tiêm có không gian riêng nhằm tránh phản ứng dây truyền không mong muốn 

Theo UBND quận Hai Bà Trưng, số HS thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19 trong độ tuổi từ 12-17 trên địa bàn quận là 25.206 em, trong đó 11.069 HS từ 15-17 tuổi và 14.137 HS từ 12-14 tuổi.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị cuối chiều nay (23/11), ông Nguyễn Mạnh Chương - Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật - Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết: Ghi nhận từ 4 điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 15-17 tuổi tại quận trong ngày đầu hôm nay cho thấy quy trình tiêm diễn ra an toàn, đúng quy chuẩn về y tế và đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt không xảy ra sự cố hay phản ứng nặng sau tiêm.