Quận Hai Bà Trưng: Nhiều chuyển biến trong phòng, chống tệ nạn xã hội

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với tinh thần làm tình nguyện bằng cả trách nhiệm và tấm lòng, Đội công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN) tại các phường thực sự là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH) của quận Hai Bà Trưng, góp phần đáng kể đảm bảo tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm chủ trì họp giao ban với Đội Công tác xã hội tình nguyện phường. Ảnh: Thùy Linh
Chủ động nắm địa bàn
Trong năm qua, Phòng LĐTB&XH quận Hai Bà Trưng đã phối hợp Cơ sở cai nghiện ma tuý số 7 TP tuyên truyền tới thành viên các Đội CTXHTN và người nghiện, người sau cai về mô hình điểm tư vấn này. Đồng thời phối hợp với Chi cục Phòng chống TNXH TP tổ chức truyền thông tập huấn nâng cao năng lực công tác phòng chống mại dâm trên địa bàn quận cho hơn 80 người, gồm Ban chỉ đạo 138, Đội CTXHTN và ban, ngành, đoàn thể các phường.

Thực tế cho thấy, hoạt động của các Đội CTXHTN góp phần rất lớn giúp công tác phòng chống TNXH chuyển biến rõ rệt. Hoạt động thông tin truyền thông được triển khai bằng hình thức đa dạng như viết bài phát trên loa phường, phát tờ rơi, lồng ghép trong họp tổ dân phố, tuyên truyền trực tiếp, sinh hoạt nhóm định kỳ... Tình nguyện viên (TNV) mỗi Đội phát hàng nghìn tờ rơi cho các gia đình, viết bài tuyên truyền… Trong bối cảnh dịch Covid-19 gián đoạn việc hội họp nhưng thông qua nhóm zalo hay điện thoại, TNV vẫn thường xuyên động viên tinh thần các thành viên tham gia.

Đánh giá chất lượng hoạt động năm qua, các Đội CTXHTN tại 18 phường đều được xếp loại A, trước hết nhờ tích cực chủ động nắm tình hình địa bàn cơ sở, đã tham mưu chính quyền cơ sở và phối hợp Công an, hội đoàn thể, trường học tại phường triển khai sâu rộng đến tổ dân phố. Bằng lợi thế cư trú ổn định trên địa bàn, có uy tín và gần gũi Nhân dân, phương châm hoạt động không phân biệt đối xử và kỳ thị, các TNV đã cảm hóa nhiều đối tượng, góp phần đưa công tác phòng chống TNXH chuyển biến rõ rệt, nhiều người sau cai chủ động tìm đến TNV. Nhằm phát hiện và thông báo cho cơ quan chuyên môn xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm pháp luật về TNXH, TNV thường xuyên phối hợp Công an phường nắm bắt tình hình an ninh trật tự, trở thành nhân tố tích cực giúp chính quyền cơ sở kiểm soát địa bàn, đặc biệt vấn đề liên quan tệ nạn ma túy.

Đẩy mạnh tuyên truyền chiều sâu

9 tháng năm 2021, trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp song bằng hình thức linh hoạt, các Đội CTXHTN quận Hai Bà Trưng đã tiếp cận tuyên truyền vận động được tới 1.278 lượt người; phân công quản lý giúp đỡ 1.494 người; tổ chức giáo dục, tư vấn 864 lượt người; qua đó 72 người đã ký cam kết không vi phạm tệ nạn ma túy. Tích cực thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, TNV ở các Đội đã vận động được 246 người tham gia điều trị Methadone; giúp đỡ quản lý 72 người trong thời gian giáo dục tại phường; vận động được 208 người cai tại gia đình, cộng đồng và 120 người cai tự nguyện tại cơ sở… Đặc biệt, có 54 người được các Đội hỗ trợ dạy nghề, hỗ trợ việc làm, hỗ trợ vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Trưởng phòng LĐTB&XH quận Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Mạnh đánh giá, hoạt động của các Đội CTXHTN đã đi vào nền nếp, đạt hiệu quả cao. Các TNV tâm huyết với công việc, có uy tín với cộng đồng dân cư nên là điều kiện thuận lợi trong tiếp cận, quản lý, giúp đỡ đối tượng. Song, khó khăn là một số TNV cao tuổi, năng lực phòng chống TNXH hạn chế về phương pháp nên gặp nhiều rào cản trong tiếp cận giáo dục đối tượng. Trong khi, nhiều đối tượng và gia đình thiếu hợp tác với TNV nên việc tuyên truyền, chia sẻ cũng nhiều khó khăn.

Để khắc phục, Phòng LĐTB&XH quận Hai Bà Trưng đã đề nghị các phường đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền mang tính chiều sâu, gặp gỡ, tư vấn trực tiếp người nghiện và gia đình họ. Hàng năm, các Đội xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết; hàng tháng, quý giao ban đánh giá kết quả thực hiện. Phòng cũng kiến nghị TP tăng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ phòng chống TNXH, TNV và cấp phát tài liệu tuyên truyền, thêm kinh phí cho Đội CTXHTN ở cơ sở.

Trong năm qua, các Đội CTXHTN quận Hai Bà Trưng đã tiếp cận, tuyên truyền trực tiếp được 866 lượt người; quản lý giúp đỡ 278 người nghiện ma túy, người quản lý sau cai, người bán dâm, người nguy cơ cao; cấp phát 3.500 tờ rơi tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS...