Quận Hai Bà Trưng: Nhiều giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Linh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước đặt ra nhiều thách thức, quận đã phát huy tinh thần chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế. 6 tháng qua, thu ngân sách đạt 6.514 tỷ đồng, bằng 57% dự toán pháp lệnh của năm và tăng 57% so với cùng kỳ…, phần nào phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh đang phát triển tại quận.

Sáng nay, 11/7, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trên địa bàn”.
 200 đại diện hộ kinh doanh, DNNVV trên địa bàn quận Hai Bà Trưng được tuyên truyền, hướng dẫn
Tại đây, hơn 200 đại diện hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn quận được nghe đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH), Chi cục Thuế quận hướng dẫn triển khai các văn bản trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm như: Luật Hỗ trợ DNNVV số 04/2017/QH14 ngày 12/6/2017, Nghị định 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV, Thông tư 132 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán cho DN siêu nhỏ; nội dung hỗ trợ DNNVV, giải pháp hỗ trợ của cơ quan thuế…
Theo lãnh đạo quận, trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước đặt ra nhiều thách thức, quận đã phát huy tinh thần chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế: Tổng thu ngân sách toàn quận năm 2018 đạt 9.264 tỷ đồng, bằng 124% dự toán pháp lệnh; 6 tháng qua, thu ngân sách đạt 6.514 tỷ đồng, bằng 57% dự toán pháp lệnh của năm và tăng 57% so với cùng kỳ…, phần nào phản ánh môi trường đầu tư  kinh doanh đang phát triển của quận.
Thành quả đó cũng nhờ đóng góp rất lớn của cộng đồng DN, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Chính vì vậy, việc hỗ trợ, gỡ khó cho DN thúc đẩy sản xuất kinh doanh (SXKD) được UBND quận chỉ đạo thường xuyên. Tại quận có hơn 10.000 DN đang hoạt động, và số cơ sở SXKD chuyển đổi thành DN những năm gần đây đã tăng song chưa được như kỳ vọng.
Thực hiện chủ trương của Chính phủ và TP, năm nay UBND quận triển khai nhiều giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch cho DN, phát triển mạnh kinh tế tư nhân, kinh tế HTX; các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh cải cách hành chính, tư vấn hỗ trợ chính sách pháp luật, đơn giản hóa TTHC trong đăng ký kinh doanh, BHXH, nộp thuế… Những nỗ lực đó đã góp phần giảm chi phí, thời gian cho DN, tạo bước chuyển biến tích cực trong quan hệ giữa UBND quận và DN.

 Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong phát biểu

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho DNNVV, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN, hội nghị này được UBND quận chủ trì, do Chi cục Thuế và Phòng Kinh tế quận phối hợp thực hiện, nhằm tuyên truyền chính sách pháp luật về thuế, BHXH cho DN; cung cấp cho hộ kinh doanh thông tin mới về cơ chế, chính sách hỗ trợ khi chuyển đổi thành DN, đảm bảo quyền lợi chính đáng.
Đặc biệt, “thông qua hội nghị, lãnh đạo quận, các phòng, ngành chức năng sẽ tiếp thu những ý kiến, nắm bắt bức xúc của DN để giải quyết ngay theo thẩm quyền; với vấn đề không thuộc thẩm quyền thì kiến nghị tới T.Ư, TP, các cấp, ngành để xem xét sửa đổi chính sách cho phù hợp. Đây là nối tiếp thành công của các hội nghị đối thoại với DN do UBND quận tổ chức xuyên suốt từ năm 2016 đến nay, nằm trong nhóm giải pháp hỗ trợ, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, tháo gỡ khó khăn để DN phát triển; cũng là cơ hội cho DN gặp gỡ, chia sẻ, hợp tác, cùng phát triển bền vững”, ông Phong khẳng định.
Sau đây, trong hai ngày 11-12/7, UBND quận tiếp tục tổ chức hai hội nghị tương tự, với tổng cộng 750 DN, hộ kinh doanh trên địa bàn được tập huấn, tuyên truyền. Những ý kiến của DN thu thập được từ ba hội nghị sẽ là căn cứ cho UBND quận tổ chức đối thoại với DN, dự kiến diễn ra trong tháng 10/2019.