Quận Hai Bà Trưng: Phát triển Đảng trong DN ngoài KVNN- những kết quả khả quan

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Với hệ thống giải pháp đồng bộ, quyết liệt, từ năm 2021 đến nay, quận Hai Bà Trưng đã thành lập được 6 chi bộ trong DN ngoài khu vực Nhà nước, hằng năm đều đạt chỉ tiêu Thành phố giao; số đảng viên được kết nạp hằng năm đều vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận...

Với nỗ lực cao, đồng bộ giải pháp, việc thực hiện Kết luận số 67-KL/TU ngày 10/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 12/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy giai đoạn 2020-2025 về đẩy mạnh xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong DN ngoài khu vực Nhà nước (KVNN) trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã vượt qua được khó khăn ban đầu, đạt những kết quả khả quan. Từ đó, góp phần tăng cường, củng cố, phát triển, quản lý tổ chức đảng, đảng viên trong các DN ngoài KVNN.

Đồng bộ các giải pháp

Đảng bộ quận Hai Bà Trưng có 138 tổ chức Đảng trong các DN với hơn 1.551 đảng viên, trong đó số lượng lớn nhất là trực thuộc Đảng bộ Khối DN quận với 86 chi bộ (có 9 công ty TNHH, 57 công ty cổ phần…) và trực thuộc Đảng bộ 18 phường có 39 chi bộ DN ngoài KVNN (14 công ty cổ phần, 10 công ty TNHH, 10 lớp học mầm non tư thục…). Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, ngay đầu mỗi năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong DN ngoài KVNN của quận đều tiến hành họp chỉ đạo quyết liệt thực hiện những nhóm nhiệm vụ giải pháp của Nghị quyết 09-NQ/TU, Kết luận số 67-KL/TU cùng với triển khai Nghị quyết và các chương trình công tác toàn khóa của cấp ủy các cấp.

Trọng tâm được BCĐ xác định là kiện toàn nâng cao chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên; chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể, CT-XH; đẩy mạnh thành lập các tổ chức, kết nạp đoàn viên, hội viên. BCĐ cũng chỉ đạo kịp thời rà soát, thống kê, nắm tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) của những DN chưa có tổ chức Đảng, phân loại DN theo đặc điểm, quy mô, hiệu quả hoạt động để xây dựng kế hoạch cụ thể về thành lập tổ chức đảng, đoàn thể Nhân dân trong DN ngoài KVNN.

Lễ ra mắt Chi bộ Công ty CP đầu tư xây dựng Vũ Hùng, thuộc Đảng bộ phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng
Lễ ra mắt Chi bộ Công ty CP đầu tư xây dựng Vũ Hùng, thuộc Đảng bộ phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung- Phó trưởng BCĐ xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong DN ngoài KVNN của quận cho hay: Bám sát Chương trình số 01 của Quận ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ và nhất là Chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng trong các DN trên địa bàn quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2021-2025”, BCĐ đã chỉ đạo đưa ra những giải pháp tập trung củng cố nâng cao chất lượng tổ chức Đảng. Đặc biệt quan tâm những tổ chức Đảng có khó khăn trong công tác đảng và hoạt động SXKD trong tình hình hiện nay hoặc tổ chức Đảng mới thành lập với quy mô nhỏ.

Đáng chú ý, ngày 25/10/2021, BCĐ quận đã ban hành quyết định về giao chỉ tiêu thành lập mới tổ chức Đảng, đoàn thể Nhân dân trong DN ngoài KVNN trên địa bàn quận từ năm 2021 đến hết 2025. Căn cứ quyết định này, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo Đảng bộ 18 phường, Đảng ủy Khối DN quận và các tổ chức chính trị quận tập trung thực hiện kế hoạch thành lập mới tổ chức Đảng; giao nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ quận phụ trách từng đơn vị để đôn đốc, hướng dẫn, giải quyết vấn đề vướng mắc. Nhất là quan tâm tập trung nội dung củng cố, nâng cao chất lượng các tổ chức đảng; tiếp tục gắn việc triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU với thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về xây dựng tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém và giải quyết các vấn đề phức tạp về ANCT-TTATXH trên địa bàn quận, cùng với thực hiện các chương trình công tác toàn khóa của Quận ủy.

Đầu mỗi năm, Ban Tổ chức Quận ủy đều sớm ban hành công văn về thực hiện chỉ tiêu thành lập mới tổ chức Đảng và đoàn thể Nhân dân trong DN ngoài KVNN trên địa bàn trong năm; qua đó nắm bắt công tác rà soát, triển khai, vận động các DN ngoài KVNN của Đảng ủy các phường và Đảng ủy Khối DN quận. Từ đó, Đảng ủy 18 phường và Đảng ủy Khối DN quận khẩn trương tổ chức triển khai khảo sát tại DN, cơ sở giáo dục, y tế ngoài công lập hoạt động theo Luật DN trên địa bàn.

Đạt và vượt chỉ tiêu hằng năm

Với hệ thống giải pháp đồng bộ, quyết liệt, từ năm 2021 đến nay tại quận đã thành lập được 6 chi bộ trong DN ngoài KVNN, hằng năm đều đạt chỉ tiêu Thành phố giao. Qua nửa nhiệm kỳ kết nạp được 494 đảng viên, hằng năm số đảng viên được kết nạp đều vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI (chỉ tiêu 240 đảng viên/năm).

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng phát biểu kết luận Hội nghị đánh giá công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn quận quý I/2023
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng phát biểu kết luận Hội nghị đánh giá công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn quận quý I/2023

Năm 2023, chỉ tiêu giao thành lập được 8 tổ chức Đảng trong DN ngoài KVNN thì hết quý I, quận đã thực hiện được 2 chỉ tiêu: Thành lập Chi bộ Công ty CP đầu tư xây dựng Vũ Hùng thuộc Đảng bộ phường Minh Khai và Chi bộ HTX vận tải công nghiệp Động Lực thuộc Đảng bộ Khối DN quận. Song song đó, Đảng bộ phường Bách Khoa đang tiến hành vận động thành lập tổ chức Đảng tại Công ty TNHH TM&DV du lịch Đức Đạt, Đảng bộ phường Đồng Nhân đang làm thủ tục thành lập Chi bộ Trường mầm non độc lập Ánh Sao, Đảng bộ phường Thanh Nhàn đang làm thủ tục thành lập Chi bộ Tạp chí Phụ nữ mới, Đảng bộ phường Trương Định đã rà soát được 1 đơn vị…

Bên cạnh đó, với nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội trong DN ngoài KVNN, đến nay LĐLĐ quận đã thành lập được 18 tổ chức công đoàn cơ sở với 253 đoàn viên và Đoàn Thanh niên quận thành lập được 2 tổ chức đoàn với 107 đoàn viên.

Từ đầu năm đến nay, công tác phát triển đảng viên đã kết nạp được 2/25 quần chúng trong các DN, đạt 8% chỉ tiêu Thành phố giao. Ban Thường vụ Quận ủy cũng đã chỉ đạo Ban Tổ chức Quận ủy phối hợp Ban Tổ chức Đảng ủy Bộ GTVT khảo sát nắm tình hình thực tế Tổng công ty Vận tải thủy-CTCP và Đảng bộ Cơ quan Tổng công ty. Căn cứ tình hình hoạt động của Đảng bộ Cơ quan Tổng công ty và nguyện vọng của Đảng ủy Cơ quan Tổng công ty, Ban Tổ chức Quận ủy tham mưu và tháng 1/2023 Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành quyết định tiếp nhận Đảng bộ Cơ quan Tổng công ty từ trực thuộc Đảng bộ Bộ GTVT về trực thuộc Đảng bộ quận.

Từ những kết quả khả quan đó, BCĐ quận mới đây đã xác định nhóm nhiệm vụ chủ yếu sẽ tập trung triển khai ngay trong năm nay và thời gian còn lại của nhiệm kỳ để tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài KVNN trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng- Trưởng BCĐ xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong DN ngoài KVNN của quận khẳng định, BCĐ sẽ tiếp tục chỉ đạo trong toàn quận kiên trì triển khai bám sát các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU và Kết luận số 67-KL/TU gắn với thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng hoạt động tổ chức đoàn thể trong DN ngoài KVNN. Trọng tâm là củng cố tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, tăng cường công tác kết nạp đảng viên và quản lý tốt đội ngũ đảng viên, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kết nạp được giao.

BCĐ quận cũng sẽ bám sát chỉ đạo của BCĐ TP và thực hiện kế hoạch công tác năm để chủ động nghiên cứu, đề xuất, triển khai các nhiệm vụ theo phân công, trong đó giao Ban Tổ chức Quận ủy làm tốt vai trò cơ quan thường trực BCĐ quận, tích cực tham mưu giúp BCĐ quận xây dựng, triển khai nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ; đôn đốc hướng dẫn, theo dõi thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư và Thành phố.

“Chúng tôi đã đề nghị Đảng ủy 18 phường và Đảng ủy Khối DN quận, Ban Thường vụ các đoàn thể CT-XH quận chú trọng khảo sát, nắm tình hình DN và đẩy mạnh phát triển tổ chức Đảng, tổ chức cơ sở công đoàn, đoàn thanh niên; tăng tuyên truyền vận động để chủ DN và người lao động nhận thức rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và sự cần thiết thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN. Song song đó, quan tâm tiếp tục kiện toàn các tổ chức Đảng và tập trung củng cố, sắp xếp các tổ chức Đảng, gắn với thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của T.Ư và Thành phố”- đồng chí Trần Quyết Thắng nhấn mạnh.