Quận Hai Bà Trưng: Sẵn sàng một năm học mới gặt hái thành tích cao

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Thời điểm này, các cơ sở giáo dục tại quận Hai Bà Trưng đã sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết để tổ chức lễ khai giảng và triển khai các hoạt động đầu năm học đảm bảo chất lượng song song với an toàn phòng chống dịch Covid-19, hứa hẹn một năm học gặt hái nhiều thành tích.

Tại Trường Tiểu học Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, mọi công việc chuẩn bị cho lễ khai giảng vào ngày 5/9 đang được các thầy cô, nhân viên gấp rút hoàn tất. Hiệu trưởng Nguyễn Phương Hoa chia sẻ, thực hiện đúng yêu cầu của cấp trên, kế hoạch tổ chức lễ khai giảng năm học 2022-2023 đã được Ban Giám hiệu ban hành cách đây nhiều ngày, nêu yêu cầu rõ là tổ chức một buổi lễ trang trọng, đúng nghi thức song đảm bảo thiết thực, phù hợp điều kiện nhà trường và để ngày khai giảng thực sự là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Vĩnh Tuy gấp rút thực hiện trang trí sân trường chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học 2022-2023
Giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Vĩnh Tuy gấp rút thực hiện trang trí sân trường chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học 2022-2023

Cùng đó, kế hoạch chi tiết chuẩn bị cho năm học mới đã được Ban giám hiệu ban hành từ sớm, với các nội dung công việc và phân công rõ ràng, nhằm mục tiêu vừa đảm bảo chất lượng dạy-học vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Trong đó, trường đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ sư phạm, chương trình phổ thông mới cho giáo viên (GV) tại trường và tham gia đầy đủ tập huấn do Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT quận, các trung tâm tiếng Anh liên kết tổ chức. Ban giám hiệu phân công nhiệm vụ năm học mới cho toàn bộ GV, yêu cầu chuẩn bị và nghiên cứu SGK, soạn bài, nghiên cứu chuẩn kiến thức kỹ năng, chuẩn bị đồ dùng học tập, tự bồi dưỡng chuyên môn… Nhà trường cũng bổ sung, trang trí, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp, như sửa chữa bàn ghế quạt, đèn bị hỏng… và nhất là đã cải tạo 12 phòng học bị ẩm, mốc, xuống cấp.

Đáng chú ý, nhà trường đã nhanh chóng kiện toàn BCĐ phòng chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tại trường. Trước ngày tựu trường của học sinh (HS), cuối tuần trước, BCĐ đã tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ trường lớp; chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và chất tẩy rửa, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, nhiệt kế, khẩu trang, trang thiết bị y tế… Đồng thời, đã chuẩn bị tài liệu thực hiện tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, GV, nhân viên, HS và phụ huynh đúng theo hướng dẫn của cơ quan y tế, cũng như tập huấn cho cán bộ, GV, nhân viên về công tác vệ sinh ATTP và phòng chống Covid-19.

Các cô giáo Trường Tiểu học Vĩnh Tuy trực tiếp tổng vệ sinh, lau chùi các phòng học để đón học sinh vào năm học mới
Các cô giáo Trường Tiểu học Vĩnh Tuy trực tiếp tổng vệ sinh, lau chùi các phòng học để đón học sinh vào năm học mới

Chuẩn bị cho lễ khai giảng, Ban giám hiệu Trường THCS Ngô Gia Tự, phường Bạch Mai cũng đã xây dựng phương án tổ chức một buổi lễ thật ngắn gọn nhưng đảm bảo trang trọng, vui tươi, để HS có một tâm thế phấn khởi sẵn sàng cho một năm học mới.

“Chúng tôi xác định tâm thế bước vào năm học 2022-2023 sẽ khác, bởi năm học trước chỉ được khai giảng online, còn năm nay các em được dự trực tiếp và quay trở lại học tập, tham gia các hoạt động bổ ích. Đặc biệt, năm học qua nhà trường đạt thành tích rất tốt, xếp thứ hạng 21 trên toàn TP và duy trì luôn xếp thứ 2, 3 tại quận Hai Bà Trưng, cuối năm 2021 còn được công nhận lại trường chuẩn Quốc gia, vừa qua được UBND quận đầu tư đồng bộ trang thiết bị dạy học khối 6, 7... Những kết quả đó chính là áp lực vừa là động lực cho tập thể GV, HS nhà trường cố gắng đạt kết quả cao hơn trong năm học mới. Nhà trường đã sẵn sàng đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng tốt chương trình giáo dục phổ thông mới, tuy nhiên, việc chuẩn bị cơ sở vật chất hay đội ngũ không khó bằng chuẩn bị cho GV, HS có một tâm thế thật tốt trước năm học”- cô giáo Hiệu trưởng Nghiêm Thúy Châm chia sẻ.

Từng bừng buổi lễ ''Chào đón học sinh khối 6 năm học 2022-2023'' diễn ra mới đây tại Trường THCS Ngô Gia Tự
Từng bừng buổi lễ ''Chào đón học sinh khối 6 năm học 2022-2023'' diễn ra mới đây tại Trường THCS Ngô Gia Tự

Cùng đó, xác định phải song song thực hiện tốt 2 nhiệm vụ dạy-học và phòng chống dịch Covid-19, nhà trường vừa tiếp tục phối hợp cán bộ y tế quận tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho HS, chú trọng thường xuyên nhắc nhở HS về phòng chống dịch và dự kiến trong các tiết sinh hoạt đầu tuần sẽ tuyên truyền dưới dạng sân khấu hóa để các em hiểu hơn biện pháp phòng dịch. Tại 2 cổng trường bố trí 4 máy đo thân nhiệt, sát khuẩn tự động đo cho HS; đồng thời tại mỗi lớp bố trí 1 máy đo thân nhiệt để kịp thời chủ động trước những biểu hiện ho, sốt… Trước mỗi dịp phải tổ chức tập trung đông người, trường đều cho phun khử khuẩn và tổng vệ sinh toàn trường, trong đó ngày 3-4/9 sẽ tiếp tục khử khuẩn chuẩn bị cho lễ khai giảng diễn ra an toàn.

Đặc biệt, là một trong rất ít trường THCS công lập tổ chức được học bán trú cho HS, Ban giám hiệu Trường THCS Ngô Gia Tự năm học 2022-2023 tiếp tục cố gắng tổ chức tốt nhất công tác này, trong điều kiện dịch Covid-19 chưa chấm dứt. Đội ngũ nấu ăn buổi trưa hằng ngày mang thực phẩm đến khu bếp của trường trực tiếp nấu ăn cho HS, thay vì mang các suất ăn từ nơi khác đến, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh ATTP, phòng chống dịch. “Tổ chức nấu ăn trực tiếp tại bếp ăn của trường thì cán bộ, GV vất vả nhiều, nhưng ngược lại các con được ăn ngon hơn và Ban giám hiệu, phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn về an toàn VSTP cũng như phòng chống dịch”- cô giáo Nghiêm Thúy Châm bày tỏ.

Các em học sinh khối 7 Trường THCS Ngô Gia Tự cùng nhau vẽ tranh tường về chủ đề bảo vệ môi trường, chào đón năm học mới
Các em học sinh khối 7 Trường THCS Ngô Gia Tự cùng nhau vẽ tranh tường về chủ đề bảo vệ môi trường, chào đón năm học mới

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho hay, triển khai nghiêm túc các văn bản của TP, UBND quận đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2022-2023, yêu cầu toàn bộ cơ sở giáo dục từ cấp MN đến THCS trên địa bàn thực hiện tốt nhất công tác chuẩn bị năm học mới. Trong đó, yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch chuẩn bị năm học, kế hoạch tổ chức kễ khai giảng theo đúng hướng dẫn của Sở GD&ĐT; hoàn thiện quy chế làm việc, sắp xếp đội ngũ GV, đặc biệt GV lớp 3, 7, 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng thời, yêu cầu công khai các khoản thu-chi trong năm học đúng quy định, không để xảy ra vi phạm quản lý, sử dụng tài sản công và thu các khoản trái quy định (nhất là thu đầu năm học); rà soát cơ sở vật chất, đồ dùng... đảm bảo chất lượng dạy-học ngay từ đầu năm.

Cùng đó, lãnh đạo UBND quận đã yêu cầu các nhà trường tổ chức thống nhất lễ khai giảng năm học 2022-2023 trên toàn quận vào sáng 5/9 đảm bảo gọn nhẹ, với HS là trung tâm, chú trọng tổ chức đón HS đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của HS.