Quận Hai Bà Trưng sẽ đạt dịch vụ công mức độ 4 trong thu BHXH, BHYT

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 30/1, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) trên địa bàn năm 2018.

Theo UBND quận Hai Bà Trưng, năm nay quận đặt mục tiêu thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, triển khai quyết liệt các giải pháp thu nợ BHXH, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn.
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt phát biểu chỉ đạo
Vì vậy, UBND quận yêu cầu mọi phòng, ban, ngành liên quan và UBND 20 phường xác định rõ nhiệm vụ, nâng cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm: Tăng tỷ lệ DN tham gia BHXH, BHYT lên trên 80%; giảm tỷ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5%; hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT là 85,3%; tăng cường quản lý, kiểm soát sử dụng quỹ BHYT.

Đặc biệt, quận cũng sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%, phấn đấu đạt dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT và hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt ghi nhận sự phối hợp, ủng hộ rất có trách nhiệm của BHXH quận trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn và đề nghị: BHXH quận thời gian tới cần tăng cường giúp đỡ, phối hợp với các phòng ngành và UBND 20 phường trên địa bàn. Hiện còn một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gặp vướng mắc về sổ BHXH, nên để khắc phục những tồn tại hạn chế trước đây, thì những đơn vị, cán bộ liên quan cần nâng cao trách nhiệm hơn. Bản thân những CBCC làm công tác về chế độ chính sách cần rà soát lại để NLĐ khi nghỉ hưu không phải băn khoăn gì về sổ BHXH.

“Có nhiều NLĐ còn vướng mắc về thời gian đóng BHXH. Trong khi, của cơ quan BHXH là có yêu cầu các đơn vị sau khi nhận sổ, chốt sổ phải bàn giao cho chính cá nhân NLĐ. Những phòng, ngành hay phường nào chưa làm tròn trách nhiệm này thì cần quan tâm xử lý sớm”, ông Hoạt nhấn mạnh và cũng yêu cầu: Ngay từ những tháng đầu năm 2018, BHXH quận chủ động hơn nữn, cần thấy rõ được trách nhiệm, quyền lợi của DN đến đâu, chứ không thể tuyên truyền bằng cách gửi các văn bản, sẽ không phát huy tác dụng.

Vì vậy, việc phối hợp giữa các cơ quan đơn vị trên địa bàn quận để tổ chức các hội nghị gặp mặt DN cũng như với các cơ quan, đơn vị có hiện tượng nợ đọng các chế độ chính sách về bảo hiểm để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chính là nhiệm vụ rất quan trọng năm nay.

“UBND quận sẽ ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với BHXH quận để thực hiện tốt các chế độ chính sách về bảo hiểm trên tinh thần đổi mới trong công tác quản lý nhà nước, các hoạt động cải cách TTHC, hạn chế rườm rà về thủ tục cho DN và NLĐ”, ông Hoạt khẳng định.